หนังดังเหล่านี้ จับเทพีเสรีภาพมาปู้ยี่ปู้ยำ จนนึกว่าเกลียดกันมาก่อน

เทพีเสรีภาพดูเหมือนจะเป็นสัญลักษณ์ของประเทศอเมริกา และทุกครั้งที่เราได้ชมภาพยนตร์เกี่ยวกับภัยพิบัติรูปแบบต่างๆ สิ่งที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์ก็คือ เทพีเสรีภาพจะต้องถูกทำลายด้วยอะไรสักอย่างในเรื่อง ซึ่งเชื่อว่าหลายๆ คนคงพอคุ้นๆ กับภาพเหล่านี้ดี ซึ่งวันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านไปชมภาพยนตร์ที่หยิบเทพีเสรีภาพมาทำลายจนพังพินาศ ส่วนจะมีเรื่องอะไรบ้าง คุณจะเคยดูหรือเปล่า ลองไปชมกัน

1. A.I. Artificial Intelligence (2001)

ภาพยนตร์ที่แนวไซไฟของผู้กำกับ สตีเฟน สปีลเบิร์ก ที่มีชื่อไทยว่า “จักรกลอัจฉริยะ” ที่แสดงให้เราเห็นถึงผลลัพธ์ของสภาวะโลกร้อนที่ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมโลก และถ้าหนังจะทำให้เราเห็นภาพความเสียหายของนครนิวยอร์ก สิ่งเดียวที่เป็นตัวแทนได้อย่างดีก็คือเทพีเสรีภาพนั่นเองที่ต้องมารับเคราะห์ในฉากนี้

2. Godzilla: Final Wars (2004)

นี่ถือเป็นภาพยตร์เรื่องสุดท้ายและเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปีของก็อตซิลลาซีรีส์ และมีตัวละครหลักปรากฏตัวออกมาถึง 13 ตัว ถือเป็นการต่อสู้ครั้งสุดท้ายระหว่างก็อดซิลลา และบรรดาสัตว์ประหลาดทั้งหลายที่ยกทัพมาเพื่อทำลายล้างโลก แน่นอนว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่มีสัตว์ประหลาดต่อสู้กัน เมืองจะต้องฉิบหายเมื่อนั้น ส่วนใครล่ะที่จะโดนลูกหลงในนิวยอร์ก ก็เทพีเสรีภาพนั่นเอง

3. Batman Forever (1995)

หากใครจำกันได้คงจะทราบดีว่าแบทแมนภาคนี้ (วัล คิมเมอร์) จะต้องต่อสู้กับ เดอะริดเลอร์ ที่รับบทโดย จิม แครีย์ และ ทูเฟซ ที่รับบทโดย ทอมมี ลี โจนส์ แต่อย่าลืมว่า การต่อสู้ของแบทแมนส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ในเมืองก็อตแฮม แต่ โจเอล ชูมัคเกอร์ ผู้กำกับก็แสดงให้เราเห็นว่า เมืองก็อตแฮม ก็มีเทพีเสรีภาพอยู่เช่นกัน ส่วนเทพีเสรีภาพในเรื่องนี้ค่อนข้างน่าสงสาร เพราะเธอโดนเฮลิคอปเตอร์ปลิวมาซัดหน้าเข้าเต็มๆ

4. X-Men (2000)

ถือเป็นภาพยนตร์ซุปเปอร์ฮีโร่ภาคแรกของซีรีย์ X-Men และผู้กำกับไบรอัน ซิงเกอร์ ก็ไม่พลาดที่จะจับเทพีเสรีภาพมาเข้าฉากด้วย แถมเธอยังอยู่เป็นสถานที่ต่อสู้สุดท้ายในเรื่อง ซึ่งผลที่เกิดขึ้นก็คือ คบเพลิงของเทพีโดนเครื่องขยายพลังของแม็กนีโตทำลายจนกระจุย ตามด้วยการยิงแสงเลเซอร์ของไซคลอปที่อยู่ภายในศีรษะใส่เซเบอร์ทูธ จนทำให้ศีรษะของเธอเป็นรูโบ๋ แต่ก็ถือว่าเธอเองไม่ได้เสียหายเท่ากับภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ

5. Judge Dredd (1995)

หรือชื่อไทยว่า คนหน้ากากมหากาฬ 2115 ซึ่งเป็นเรื่องราวของเมืองในอนาคตที่เสื่อมโทรมจากมลภาวะ อาชญากรรม ปกครองด้วยกลุ่มผู้รักษากฎหมายที่เรียกว่า “จัดจ์” ซึ่งพระเอกก็เป็นคนกลุ่มนี้ และมีนามสกุลว่า “เดรดด์” จึงเป็นที่มาของชื่อหนัง จัด เดรดด์ นั่นเอง (เล่นง่ายๆ แบบนี้เลย) ส่วนเทพีเสรีภาพ ก็ยังคงเป็นสัญลักษณ์ของนิวยอร์ก แม้กาลเวลาจะผ่านไปนานนับร้อยปีก็ตาม แถมผู้กำกับยังทำให้ภายในร่างกายเธอกลายเป็นศูนปฏิบัติการณ์เต็มรูปแบบอีกด้วย แน่นอนว่าเธอไม่รอดที่จะเป็นส่วนหนึ่งในฉากต่อสู้ และต้องถูกระเบิดจนหัวแหว่งไปตามระเบียบ

6. Independence Day (1996)

หรือที่รู้จักกันในชื่อ ID4 สุดยอดหนังเกี่ยวกับมนุษย์ต่างดาวในยุค 90 ที่ประทับใจใครหลายๆ คนจนมาถึงทุกวันนี้ และจุดจบของเทพีเสรีภาพในเรื่องนี้ก็ไม่มีอะไรนอกจากโดยมนุษย์ต่างดาวถล่มตามสูตร เรียกได้ว่าใบหน้าของเธอต้องลงมาแนบกับผืนน้ำในแม่น้ำอย่างน่าสงสารจริงๆ

7. Superman IV: The Quest For Peace (1987)

โศกนาฏกรรมของเทพีเสรีภาพส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นในภาพยนตร์แนวภัยพิบัติแล้วก็แนวซุปเปอร์ฮีโร่ ซึ่งถือเป็นธรรมเนียมมาตั้งแต่ภาพยนตร์ยุคเก่า และอีกหนึ่งเรื่องที่บางคนอาจจะพอเกิดทันได้ดูก็คือซุปเปอร์แมนเวอร์ชั่นนี้ อาจจำได้ถึงฉากที่ นิวเคลียร์แมนยกเทพีเสรีภาพขึ้นมาจากฐาน และใช้เธอเป็นอาวุธทุ่มใส่ชาวเมืองเมโทรโปลิส และพี่ซุปของเราก็บินมาช่วยชาวเมืองเอาไว้ได้ทันท่วงที

8. The Day After Tomorrow (2004)

นี่คือหนึ่งในภาพยนตร์ไม่กี่เรื่องที่ใช้เทพีเสรีภาพมาอยู่บนโปสเตอร์โปรโมทภาพยนตร์ แถมเธอดูเหมือนจะมีบทบาทในเรื่องนี้พอสมควร ตั้งแต่โดนคลื่นยักษ์สึนามิถล่ม โดนน้ำท่วมจนมิด ปิดท้ายด้วยการถูกแช่แข็ง แต่ต้องขอบคุณผู้กำกับ โรแลนด์ เอมเมอริค ที่ไม่ได้ปู้ยี่ปู้ยำเธอมากไปกว่านี้

9. Deep Impact (1998)

ในช่วงฤดูร้อนปี 1998 มีภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับอุกกาบาตถล่มโลกเข้าใกล้ๆ กันถึง 2 เรื่อง นั่นคือ Armageddon และ Deep Impact ซึ่งเรื่องหลังนี้แหละที่ไม่ดังเท่า แถมยังเอาเทพีเสรีภาพมาเป็นเหยื่อของอุกากาบาตอย่างยับเยิน ผลของการที่อุกกาบาตลูกยักษ์ตกลงมายังโลก ก็ทำให้เกิดคลื่นสึนามิขนาดมหึมาเข้าถล่มเมืองต่างๆ โดยเฉพาะนิวยอร์ก ที่ทำให้เราเห็นว่า ศีรษะของเทพีเสรีภาพนั้นปลิวไปกับสายน้ำอย่างน่าอเนจอนาถแค่ไหน

10. Cloverfield (2008)

นี่คือภาพยนตร์อีกหนึ่งเรื่องที่ใช้โปสเตอร์เป็นภาพเทพีเสรีภาพ แต่เป็นเทพีเสรีภาพที่ไม่มีหัว เรียกได้ว่าทำร้ายจิตใจแฟนๆ เทพีเสรีภาพตั้งแต่โปสเตอร์ยันเปิดเรื่องกันเลยทีเดียว เพราะเปิดเรื่องมาได้แค่เพียงไม่กี่นาที เราก็เห็นศีรษะของเธอกลิ้งหลุนๆ มาอย่างน่าขนลุก ด้วยฝีมือของสัตว์ประหลาดในเรื่อง เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่เทพีเสรีภาพน่าสงสารที่สุดก็ว่าได้

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : whatculture | เรียบเรียงโดย เพชรมายา