หญิงสาวสร้างหน้ากาก N95 ที่ช่วยให้คุณปลดล็อค Face ID ได้แม้ในขณะใส่หน้ากากอยู่

การใส่หน้ากากกันฝุ่นหรือกันเชื้อไวรัสกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันเราไปแล้วตอนนี้ ไม่ว่าจะเป็นฝุ่น PM 2.5 ที่ลอยคละคลุ้งไปทั่วท้องฟ้า หรือจะเป็นไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ทั่วโลกกำลังตื่นตระหนกอยู่ในตอนนี้ แต่ปัญหาที่หลายคนพบเวลาใส่หน้ากากก็คือการปลดล็อคมือถือด้วยระบบ Face ID ไม่ได้ เนื่องจากการใส่หน้ากากปิดบังใบหน้าอยู่ แล้วเราจะแก้ไขปัญหานี้อย่างไรดี

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ดาเนียเล บาสกิน ศิลปินสาวจากซานฟรานซิสโก ได้พบวิธีไขปัญหานี้ง่าย ๆ ด้วยการปรินต์หน้าของคุณลงบนหน้ากาก N95 ซึ่งนอกจากจะช่วยป้องกันเชื้อโรคต่าง ๆ ได้แล้ว คุณยังสามารถปลดล็อคมือถือของคุณได้อีกด้วย

นี่คือตัวอย่างหน้ากากที่เธอปรินต์ภาพใบหน้าของเธอลงไป

เวลาใส่แล้วจะเป็นแบบนี้

ดาเนียเลกล่าวว่า หน้ากากเหล่านี้สามารถทำงานได้ดีกับซอฟแวร์ประเภทจดจำใบหน้า และจะช่วยให้คุณปลดล็อคมือถือได้โดยที่ไม่ต้องถอดหน้ากาก

อย่างไรก็ตาม หน้ากากเหล่านี้ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนา และมันยังไม่ได้พิสูจน์ว่า หน้ากากทุกชิ้นที่ผลิตขึ้นจะสามารถใช้งานได้จริง และการออกแบบหน้ากากก็ยังไม่ได้ทำออกมาจริงจังอีกด้วย

“นี่คือเรื่องตลกงั้นหรือ ? ใช่แล้ว … ไม่ใช่สิ เราไม่แน่ใจ ไวรัสน่ะไม่ตลกหรอกนะ ล้างมือของคุณเท่าที่คุณทำได้ และอย่าลืมฉีดวัคซีนด้วย” ดาเลียเลกล่าวเอาไว้ในเว็บไซต์ส่วนตัวของเธอ

เรียกได้ว่าเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่หลาย ๆ คนอยากได้เลยทีเดียว เพราะยังมีผู้คนจำนวนมากที่เคยประสบกับปัญหานี้มาก่อน ซึ่งดาเนียเลก็กล่าวว่า เธอยังไม่มีแผนที่จะผลิตหน้ากากออกมาขายใด ๆ ทั้งนั้น

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ