เพลงดังเมื่อ 35 ปีที่แล้วที่ได้ 1 พันล้านวิวจากการดักล้วน ๆ

เพลงบนยูทูปที่จะมียอดวิวถึง 1 พันล้านได้ส่วนใหญ่ล้วนเป็นเพลงยุคใหม่ที่เกิดขึ้นในศตวรรษที่ 21 แต่คุณเชื่อหรือไม่ว่ามีเพลงอยู่ 1 เพลงที่มียอดวิวมากกว่า 1 พันล้านวิว ถึงแม้ว่ามันจะเป็นเพลงเก่าที่มีอายุกว่า 35 ปีแล้วก็ตาม

Never Gonna Give You Up คือซิงเกิลเปิดตัวของ ริก แอสต์ลีย์ นักร้องชาวอังกฤษที่โด่งดัง โดยอยู่ในอัลบัม Whenever You Need Somebody ที่วางจำหน่ายในปี 1987

เพลงแนวป๊อบ-แดนซ์นี้สามารถขึ้นเป็นอันดับ 1 ในชาร์ตเพลงทั่วโลกรวมถึงบ้านเกิดของเขาในสหราชอาณาจักรที่ยาวนานถึง 5 สัปดาห์ ถือเป็นซิงเกิลที่ขายดีที่สุดในปีนั้น และยังได้รับรางวัลบริตอวอร์ดส สาขาซิงเกิลอังกฤษยอดเยี่ยมอีกด้วย

ถึงแม้ว่ามันจะเป็นเพลงดังยอดนิยมในยุค 80 แต่ตอนนั้นไม่มียูทูป ทุกคนต่างฟังเพลงผ่านแผ่นเสียงและเทปคาสเซ็ตต์ แล้วอะไรที่ทำให้ Never Gonna Give You Up โด่งดังจนมียอดวิวถึง 1 พันล้านวิวในยูทูปได้

จุดเริ่มต้นความโด่งดังของเพลงนี้อีกครั้ง เกิดขึ้นในช่วงเดือนพฤษภาคมปี 2007 หลังจากที่ชาวเน็ตหยิบนามว่า cotter548 ได้อัปโหลดเพลงนี้บนยูทูป และตั้งชื่อว่า RickRoll’D

มันคือวิดีโอที่ถูกสร้างขึ้นมาดักโดยเฉพาะ ซึ่งมีความคมชัดเพียงแค่ 240p และมีคุณภาพเสียงยอดแย่

ลิงก์เพลงดังกล่าวบนยูทูปถูกนำไป “ดัก” ชาวเน็ตคนอื่น ๆ บนโลกออนไลน์ ด้วยการแปลงลิงก์และส่งไปให้กับคนอื่นเพื่อหลอกล่อให้คลิก

หลังจากที่เหยื่อหลงกลคลิกเข้าไป พวกเขาก็จะเจอกับเพลง Never Gonna Give You Up ที่ถูกโพสต์ไว้จนทำให้มันกลายเป็นมีมที่มีชื่อว่า ริกโรลลิง (Rickrolling) ที่แพร่กระจายกันไปทั่วโลก ณ ตอนนั้น

ตัวอย่างเช่น หากคุณกำลังคุยกับชาวเน็ตในเว็บบอร์ดแห่งหนึ่ง และต้องการอยากรู้ข้อมูลบางอย่าง มีชาวเน็ตอีกคนบอกว่าเขามีข้อมูลดังกล่าวพร้อมกับแนบลิงก์มาให้ พอทุกคนที่อยากรู้หลงกดเข้าไปก็จะต้องเจอกับเพลง Never Gonna Give You Up แทน

แน่นอนว่า คลิปวิดีโอที่ถูกอัปโหลดไปไม่ได้เกิดจากเจ้าของลิขสิทธิ์โดยตรง ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียโอกาส ริก แอสต์ลีย์ ได้อัปโหลดเพลงดังของเขาลงไปในยูทูปเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2009 ซึ่งถูกระบุว่าเป็น Official Music Video ที่มีคุณภาพเสียงและภาพที่ดีกว่าเดิมมาก

และคลิปวิดีโอนี้เองที่มียอดวิวมากกว่า 1.16 พันล้านวิว ณ ปัจจุบันนี้ ส่วนคลิป RickRoll’D ที่ถูกอัปโหลดไปก่อนหน้านั้นก็มียอดวิวที่สูงถึง 92 ล้านวิวเลยทีเดียว

ตลอดสิบกว่าปีที่ผ่านมา เพลง Never Gonna Give You Up ถูกนำไปสร้างเป็นคอนเทนต์รูปแบบต่าง ๆ มากมาย รวมถึงมีการถูกนำไปล้อเลียนในฉากเครดิตท้ายเรื่องของภาพยนตร์ Ralph Breaks the Internet ของดิสนีย์อีกด้วย

ในปี 2021 กระแสการเล่นริกโรลลิงได้กลับมาอีกครั้ง และแน่นอนว่ามันเพิ่มยอดวิวบนยูทูปให้กับเพลงนี้อย่างมหาศาล ในที่สุดเพลง Never Gonna Give You Up ก็มียอดวิวถึง 1 พันล้านวิวในช่วงเดือนกรกฎาคม 2021

ริกถึงกับออกมากล่าวขอบคุณที่เพลงของเขามียอดวิวถึง 1 พันล้านวิวบนยูทูป

และเขายังได้ฉลอง 1 พันล้านวิวด้วยการปล่อยอัลบัมพิเศษในรูปแบบของแผ่นเสียงสีน้ำเงินขนาด 7 นิ้ว ที่มีจำนวนแค่ 2,500 แผ่นเท่านั้น

และทั้งหมดนี้ก็เป็นที่มาของมีม ริกโรลลิง ที่ทำให้คุณได้เข้าใจที่ไปที่มาของมันมากขึ้น เพราะหากครั้งหน้าที่คุณต้องกดลิงก์อะไรเข้าไปแล้วเจอเพลง Never Gonna Give You Up ก็จะได้เข้าใจว่าทำไมคุณถึงกดเข้ามาเจอเพลงนี้

ที่มา : wikipedia | Youtube | เรียบเรียงโดย เพชรมายา