เด็กอัจฉริยะวัย 10 ขวบ คิดค้นอุปกรณ์ช่วยไม่ให้เด็กตายในรถ หลังสูญเสียเพื่อนบ้านไป

อ้างอิงจากสถิติของอเมริกา ตั้งแต่ปี 1998 เป็นต้นมา มีเด็กที่เสียชีวิตในรถมากถึง 712 คน จากการถูกทิ้งให้เผชิญกับความร้อนภายในรถยนต์เพียงลำพัง และหนึ่งในนั้นก็คือเด็กน้อยวัย 10 เดือนที่เป็นเพื่อนบ้านของ บิชอป เคอร์รี เด็กชายวัย 10 ขวบผู้นี้

เด็กชายคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ที่เรียกว่า “โอเอซิส” ขึ้นมา ดูจากหน้าตาของมันก็ไม่มีใครคิดว่ามันจะเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยทำอะไรกันแน่

แต่ความสามารถของโอเอซิสไม่ธรรมดา โดยมันเป็นอุปกรณ์ที่คอยตรวจสอบอุณหภูมิภายในรถยนต์ ซึ่งเมื่ออุณหภูมิภายในรถสูงขึ้นจนถึงจุดหนึ่ง มันจะปล่อยลมเย็นออกมาพร้อมกับแจ้งเตือนไปยังพ่อแม่ผู้ปกครองผ่านสัญญาณของมัน

ไอเดีย “โอเอซิส” นี้เกิดขึ้นหลังจากที่บิชอปทราบข่าวว่า ทารกน้อยวัย 10 เดือนที่เป็นเพื่อนบ้านของเขา เสียชีวิตภายในรถเนื่องจากถูกทิ้งไว้ภายในรถที่มีอุณหภูมิสูง

แน่นอนว่าการผลิตอุปกรณ์นี้ขึ้นมาจำเป็นต้องใช้เงินทุนมหาศาล โดยเด็กชายกับพ่อของเขาได้นำโครงการของเขาไปลงทะเบียนในเว็บไซต์ GoFundMe เพื่อหาเงินระดมทุนโดยมีเป้าหมาย 20,000 เหรียญ

แต่ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกลับดีเกินคาด เพราะโครงการของพวกเขาได้รับเงินบริจาคไปมากกว่า 50,000 เหรียญ

ล่าสุดหนูน้อยบิชอปได้รับสิทธิบัตรจากสิ่งประดิษฐ์ของเขาเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา และในเดือนนี้เขากำลังมุ่งมั่นอยู่กับการทำงานร่วมกับบริษัท Patents2Market ซึ่งเขามีโอกาสได้ทำงานร่วมกับนักประดิษฐ์และผู้ผลิตคนอื่นๆ อีกด้วย

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : GoFundMe | เรียบเรียงโดย เพชรมายา