เมื่อช่างภาพสาวที่บ้าของแพง ตัดสินใจใช้กล้อง 35 บาท วัดฝีมือตัวเอง

คุณคิดว่ากล้องราคาแพงๆ จะมีผลต่อฝีมือการถ่ายรูปมากน้อยขนาดไหน ? แน่นอนว่า กล้องและเลนส์ที่มีคุณภาพดีขึ้น ย่อมส่งผลให้ภาพถ่ายดีขึ้นได้ แต่ฝีมือการถ่ายภาพของช่างภาพก็เป็นส่วนสำคัญไม่น้อยกว่ากันแน่นอน

one-dollar-camera-01

 

สกายเลอร์ อดัมส์ ช่างภาพสาวผู้หมกมุ่นอยู่กับการใช้กล้องและอุปกรณ์ราคาแพงๆ จนเธอเริ่มตระหนักได้ว่า จริงๆ แล้ว ภาพสวยๆ ที่เธอถ่ายได้มาจากตัวเธอเองจริงๆ หรือมาจากกล้องราคาแพงกันแน่

one-dollar-camera-02

 

เมื่อคิดได้ดังนั้น เธอจึงตัดสินใจซื้อกล้อง Canon Sure Shot ที่มีราคาเพียง 1 เหรียญ หรือราว 35 บาท และม้วนฟิล์ม Fujifilm Superia 400 ที่หมดอายุแล้ว 1 ม้วน

one-dollar-camera-04

 

“ฉันต้องการท้าทายโรคบ้าของแพง ดังนั้น ฉันจะใช้กล้องราคา 1 เหรียญ ถ่ายภาพเป็นเวลา 1 เดือน” เธอกล่าว

one-dollar-camera-03

 

“ฉันประหลาดใจกับคุณภาพของรูปถ่ายที่ฉันได้รับจากกล้องเลนส์ 38mm ตัวนี้อย่างมาก”

one-dollar-camera-06

 

“การตั้งค่า ISO ด้วยตัวเอง ทำให้ฉันต้องเล่นกับการชดเชยแสง ปัญหาส่วนมากคือการหาแสงที่เหมาะสม”

one-dollar-camera-05

 

นอกจากราคากล้องแล้ว กระบวนการล้างและอัดภาพกล้องฟิล์มนี้อยู่ที่ 8 เหรียญ ซึ่งรวมแล้ว มูลค่าการท้าทายตัวเองครั้งนี้ของสกายเลอร์ อยู่ที่ 10 เหรียญ หรือราวๆ 350 บาทเท่านั้น

one-dollar-camera-08

 

ส่วนผลลัพธ์ภาพถ่ายของเธอ ก็ตามที่ทุกท่านได้ชมกันมาในบทความนี้ทั้งหมดนั่นเอง โดยทั่วไป ช่างภาพหลายคนเข้าใจผิดคิดว่าการใช้อุปกรณ์ราคาแพงจะช่วยทำให้เกิดภาพถ่ายที่ยอดเยี่ยมได้

one-dollar-camera-07

 

แต่จริงๆ แล้ว ฝีมือการถ่ายภาพของช่างภาพต่างหาก ที่เป็นส่วนสำคัญที่สุด เพราะถึงแม้ช่างภาพจะมีกล้องห่วยขนาดไหน แต่พวกเขาก็สามารถที่จะนำมาปรับใช้ถ่ายภาพให้เกิดเป็นภาพที่ยอดเยี่ยมได้เช่นกัน

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา