แฟนดิสนีย์ข้องใจ ทำไมเจ้าหญิงเทียน่าขาวขึ้น จมูกแคบ และผมหยิกใน Wreck-It Ralph 2

ตัวอย่างแรกของภาพยนตร์อนิเมชั่นอย่าง Wreck-It Ralph 2 หรือ Ralph Breaks the Internet ได้ออกมาในเดือนมิถุนายน 2018 ซึ่งทำให้เราได้เห็นว่า ดิสนีย์กำลังจะสร้างจักรวาลของตัวเองที่รวมเอาเจ้าหญิงทุกคนเอาไว้ด้วยกัน และนั่นทำให้แฟนๆ ดิสนีย์ต่างเฝ้ารอชมภาพยนตร์เรื่องนี้กันอย่างใจจดใจจ่อ

นี่คือตัวอย่างแรกของ Wreck-It Ralph 2 ที่เราจะได้เห็นเจ้าหญิงชื่อดังแทบทุกคนในเรื่องนี้

Wreck-it-Ralph 2 ราล์ฟตะลุยโลกอินเทอร์เน็ต | ตัวอย่างที่ 2

เจ้าหญิงดิสนีย์ ซูเปอร์ฮีโร่ และแม้กระทั่งเจ้าลาอมทุกข์ ต่างรวมตัวเพื่อช่วยราล์ฟ วายร้ายหัวใจฮีโร่ ตะลุยโลกอินเทอร์เน็ตไปหาอะไหล่สำหรับการรักษาเกมส์ชูการ์ รัช ของเพื่อนซี้อย่างยัยว๊อบแว๊บเวเนโลปี้ให้คงอยู่ได้พวกเขาจะทำสำเร็จหรือไม่? ติดตามได้ใน #RalphBreaksTheInternet: Wreck-it-Ralph 2 ราล์ฟตะลุยโลกอินเทอร์เน็ต 29 พฤศจิกายนนี้ในโรงภาพยนตร์มาแชร์กันว่าคุณรอคอยฉากไหนมากที่สุดจากภาพยนตร์เรื่องนี้ ในคอมเมนท์ด้านล่างอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับภาพยนตร์คลิก https://po.st/gwmZaj#RalphBreaksTheInternetTH

โพสต์โดย Walt Disney Studios เมื่อ วันจันทร์ที่ 4 มิถุนายน 2018

แต่หลังจากที่ทาง วอลต์ ดิสนีย์ สตูดิโอ ได้ปล่อยตัวอย่างที่ 2 เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ก็ทำให้แฟนๆ ดิสนีย์หลายคนข้องใจ โดยเฉพาะแฟนๆ ของเจ้าหญิงเทียน่า ชาวเน็ตเปิดประเด็นกล่าวหาทางดิสนีย์ว่า พวกเขาทำให้เจ้าหญิงคนโปรดของตนเปลี่ยนไป

Ralph Breaks The Internet | คลิปพิเศษ 60 วินาที

พบกับคลิปพิเศษจาก Ralph Breaks The Internet: Wreck-It Ralph 2 "ราล์ฟตะลุยโลกอินเทอร์เน็ต: วายร้ายหัวใจฮีโร่ 2" กับการปรากฎตัวของ แชงค์ ตัวละครใหม่ที่ให้เสียงพากย์ โดย Gal Gadot และครั้งแรกของการรวมตัวเจ้าหญิงดิสนีย์บนจอภาพยนตร์ แล้วพบกัน 29 พฤศจิกายน 2561 ในโรงภาพยนตร์#Ralph2TH อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก https://po.st/gwmZaj

โพสต์โดย Walt Disney Studios เมื่อ วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม 2018

นี่คือเจ้าหญิงเทียน่าต้นฉบับ เปรียบเทียบกับเจ้าหญิงเทียน่าในตัวอย่างล่าสุด คุณสังเกตหรือเปล่าว่าในตัวอย่างภาพยนตร์ที่ 2 เธอเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง

ก่อนอื่น เราต้องมาทำความรู้จักกับเจ้าหญิงเทียน่ากันเสียก่อน เธอคือเจ้าหญิงสัญชาติ แอฟริกัน-อเมริกัน คนแรก ในเรื่อง The Princess and the Frog หรือที่คนไทยรู้จักกันดีในชื่อเรื่อง “เจ้าชายกบ” ซึ่งกลายมาเป็นภาพยนตร์อนิเมชั่นของดิสนีย์ ในเวอร์ชั่นล่าสุดเมื่อปี 2009

และผู้ที่ให้เสียงพากย์เจ้าหญิงเทียน่าก็คือ อนิกา โนนี โรส นักร้องนักแสดงผิวสีชาวอเมริกันนั่นเอง และนั่นทำให้เจ้าหญิงเทียน่า เปรียบเสมือนตัวแทนของสาวเชื้อสายแอฟริกันอย่างสมบูรณ์แบบ

ประเด็นดราม่าแรกสุดจากเรื่องนี้ก็คือ ชาวเน็ตสังเกตว่า สีผิวของเธอมันขาวขึ้น ซึ่งจริงๆ แล้วเธอมีเชื้อสายแอฟริกัน สีผิวของเธอจะต้องเข้มกว่านี้ ตามที่เคยปรากฏในอนิเมชั่นของตัวเธอเอง

นอกจากนั้นจมูกของเธอก็แคบลง ราวกับไปทำจมูกมาใหม่ ชาวเน็ตสงสัยว่า จมูกทรงกว้างของเธอมันหายไปไหน แถมทรงผมก็เธอก็เปลี่ยนไป สีผมที่ดำสนิท กลายเป็นสีน้ำตาลเข้ม และมันถูกดัดให้หยิกจนแทบจำไม่ได้

เปรียบเทียบจากตัวอย่างแรกในเดือนมิถุนายน เราจะพบว่าเจ้าหญิงเทียน่าสูญเสียเอกลักษณ์ของตัวเองไปทั้งหมด เธอถูกเปลี่ยนให้มีลักษณะตรงตาม “ค่านิยมแบบยุโรป”

ชาวเน็ตหลายรายได้หยิบภาพ GIF ของทางผู้สร้างอนิเมชั่นดิสนีย์ ที่แสดงความยินดีที่สร้าง Wreck-It Ralph ได้สำเร็จ โดยมีการโยงไปว่า ถ้าสังเกตให้ดีจะพบว่าทีมผู้สร้างอนิเมชั่นมีแต่ผู้ชายผิวขาวเท่านั้น

ดราม่าเรื่องนี้ก็เหมือนกับการเหยียดผิวในวงการฮอลลีวู้ด ที่ฝรั่งใช้คำว่า Whitewashing อย่างเช่นการใช้นักแสดงผิวขาวมารับบทตัวละครที่ไม่ใช่คนผิวขาว การที่มีนักแสดงผิวดำน้อยมากในรายการทีวี ซึ่งดราม่าที่ชัดเจนล่าสุดก็เคยเกิดขึ้นกับภาพยนตร์เรื่อง Ghost in the Shell (2017) ที่ให้ สการ์เล็ตต์ โจแฮนส์สัน รับบทเป็น โมโตโกะ คุซานากิ ซึ่งควรจะเป็นคนญี่ปุ่นนั่นเอง

ส่วนดราม่าของเจ้าหญิงเทียน่าเรื่องนี้ คุณคิดเห็นอย่างไร ก็ว่ากันได้ในคอมเมนท์ได้เลย และใครที่รอชมภาพยนตร์ Wreck-It Ralph 2 อยู่ก็รอติดตามกันได้ โดยมีกำหนดเข้าฉาย 29 พฤศจิกายน 2018 นี้

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : dailymail | เรียบเรียงโดย เพชรมายา