นักจิตวิทยาวิเคราะห์ชีวิตหลัง Happy Ending ของคู่รักในการ์ตูนดัง อาจไม่สุขสมหวังทุกคู่

เชื่อว่าหลายคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่า การ์ตูนแอนิเมชันในทุก ๆ เรื่องต้องมีตอนจบแบบ Happy Ending ที่ตัวละครพระเอกนางเอกหรือเจ้าหญิงเจ้าชายต้องสุขสมหวังทุกครั้งไป แต่ในความเป็นจริง การได้แต่งงานอยู่ร่วมกัน มันเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นของการใช้ชีวิตคู่เพียงเท่านั้น

วาเลริยา นักจิตวิทยาหญิงจากรัสเซียได้ตัดสินใจวิเคราะห์ความสัมพันธ์ของคู่รักในการ์ตูนแอนิเมชันทั้งหมด 12 คู่ด้วยกัน และผลลัพธ์อาจไม่เป็นอย่างที่คุณคิด

1. แอนนา และ คริสตอฟฟ์ จากเรื่อง Frozen

แอนนาเป็นเด็กสาวที่เต็มไปด้วยความสดใส ส่วนคริสตอฟฟ์เป็นชายหนุ่มที่มีความซื่อสัตย์ ใจดี และรักธรรมชาติ ถึงแม้จะมีอารมณ์ขี้หงุดหงิดและเห็นแก่ตัวบ้างเป็นครั้งคราว แต่โดยพื้นฐานแล้วเขาเป็นคนที่จิตใจดีทีเดียว คริสตอฟฟ์ไม่อาจช่วยแอนนาเรื่องงานด้านการปกครอง แต่เขาจะช่วยสนับสนุนทางด้านอารมณ์ของเธอได้เมื่อเธอต้องการ บทสรุปของคู่นี้คือทั้งคู่จะอยู่ด้วยกันตลอดไป

2. ราพันเซล และ ยูจีน จากเรื่อง Tangled Ever After

ยูจีนเป็นหัวขโมย ขี้โกหก แต่ก็มีเสน่ห์ เขาตกหลุมรักราพันเซลผู้ไร้เดียงสาจนกลับมาฟังเสียงหัวใจตัวเองและเลือกทำในสิ่งที่ถูกต้อง ทั้งคู่ได้พิสูจน์แล้วว่าได้เสียสละให้กันและกันมากขนาดไหน ถึงแม้ทั้งคู่จะได้ลงเอยกันอย่างมีความสุขและจบลงด้วยการแต่งงาน แต่นั่นก็จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี และทำให้ทั้งคู่ได้ในชีวิตร่วมกันตลอดไป

3. เทียนา และ นาวีน จากเรื่อง The Princess and the Frog (เจ้าชายกบ)

เทียนาคือหญิงสาวที่เต็มไปด้วยความฝันและทำงานหนักโดยไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย เขาพยายามพัฒนาตัวเองและมีเป้าหมายในชีวิต ในขณะที่นาวีนเป็นเจ้าชายและเป็นคนเกียจคร้าน เข้าไม่เข้าใจคุณค่าของชีวิตแม้ว่าเทียนาจะชี้ทางสว่างให้เขาแล้วก็ตาม และเขาอาจยังไม่เข้าในว่า ไม่ใช่ทุกสิ่งที่สามารถซื้อได้ด้วยเงินและอำนาจ หรือแม้แต่เวทมนตร์ก็ตาม สุดท้ายแล้วนาวีนจะเบื่อหน่ายกับการอยู่กับสาวนักธุรกิจผู้เต็มไปด้วยเป้าหมายในชีวิต ความรู้สึกของทั้งคู่จะจืดจางลงไป และสุดท้ายก็จะจบลงด้วยการหย่าร้าง

4. แอสทริด และ ฮิกคัพ จากเรื่อง How to Train Your Dragon

แอสทริดคือหญิงสาวผู้กล้าหาญ ฉลาด มีความรับผิดชอบ และซื่อสัตย์ต่อตัวเอง เธอสามารถเปลี่ยนทัศนคติตัวเองกับการต้องมีมังการมาอยู่ร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตได้ เธอคือผู้สนับสนุนที่ดีที่สุดของฮิกคัพ ในขณะที่แม่ของฮิกคัพเองก็คิดว่าเธอคือคนเดียวเท่านั้นที่เอาฮิกคัพอยู่ แน่นอนว่าทั้งคู่จะสามารถสนับสนุนการใช้ชีวิตที่ไม่ธรรมดาของกันและกันได้ สรุปแล้วทั้งคู่จะได้อยู่ร่วมกันตลอดไป

5. ซินเดอเรลลา และ เจ้าชายรูปงาม จากเรื่อง Cinderella

ซินเดอเรลลาคือหญิงสาวที่มีความขยัน อดทน และมักคิดว่าปัญหาที่เกิดขึ้นจะหายไปเอง ซึ่งนั่นอาจไม่ใช่วิธีคิดที่ฉลาดนัก ส่วนเจ้าชายเองก็โตมาแบบลูกคุณหนูและดูเอื่อยเฉื่อย ถ้าไม่มีรองเท้าที่ซินเดอเรลลาทำหาย เขาคงไม่มีวันได้เจอเธอแน่นอน โดยรวมแล้วความสัมพันธ์ของคู่นี้อาจไม่ดีนักเพราะทั้งคู่ต่างปิ๊งกันที่ความสวยหล่อของแต่ละฝ่าย

ชีวิตหลังแต่งงาน เจ้าชายมีแนวโน้มที่จะเพิกเฉยต่อปัญหาความสัมพันธ์มากกว่าที่จะพยายามแก้ปัญหา ส่วนนางซินเองก็ขี้อายเกินกว่าที่จะพูดคุยปัญหาแบบตรงไปตรงมา บทสรุปของทั้งคู่คือความสัมพันธ์ที่เต็มไปด้วยปัญหา ซินเดอเรลลาจะปิดตัวเอง ไม่มีใครช่วยเธอได้ เจ้าชายจะพบกับผู้หญิงคนใหม่ที่สวยใสกว่า และอาจหย่ากับเธอในที่สุด

6. แอเรียล และ เอริก จากเรื่อง The Little Mermaid

แอเรียลคือเงือกสาวผู้ไร้เดียงสาและไม่เคยคิดว่าการกระทำของตัวเองจะนำไปสู่ผลอะไรบ้าง เธอเป็นคนหุนหันพลันแล่น เธอชอบเจ้าชายและต้องการที่จะได้เขามา และเธอก็ไม่แคร์ว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับพ่อของเธอ ประชาชนของเธอ และดินแดนของเธอ ส่วนเจ้าชายเองเป็นคนรักการผจญภัย ไม่ได้ฉลาดและก็ไม่ได้รู้สึกต้องรับผิดชอบต่ออาณาจักรของตนเอง เขาได้ยินเสียงของผู้หญิงลึกลับที่ช่วยเขาและพร้อมที่จะแต่งงานกับเธอทันที

ชีวิตของนักฝันทั้งสองจะต้องเจอกับอุปสรรคที่ไม่สามารถรับมือได้ เอริกจะต้องออกทริปส่วนแอเรียลก็จะตามเขาไป ผลลัพธ์ของชีวิตคู่อาจเป็นไปได้ 2 ทางคือ ทั้งคู่จะอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขตลอดไปเพราะความไม่คิดอะไรมากของทั้งคู่ หรือไม่ก็ต้องเลิกรากันในไม่ช้า เพราะทั้งคู่ยังรู้จักกันไม่มากพอ และเอริกก็จะเบื่อแอเรียลในที่สุด

7. เบลล์ และ เจ้าชายอสูร จากเรื่อง Beauty and the Beast

เบลล์คือหญิงสาวที่ฉลาด มีการศึกษาดี แต่เธอก็ไม่สามารถหาเพื่อนได้ และมักจะหมกตัวอยู่กับหนังสือมากกว่าที่จะสื่อสารกับผู้คนรอบข้าง ส่วนเจ้าชายอสูรหรือเจ้าชายอดัม คือชายผู้ที่พร้อมจะโมโหได้ตลอดเวลา เขาเป็นคนหุนหันพลันแล่น ไม่รู้จักความเห็นอกเห็นใจ และตัดสินคนจากภายนอก ความสัมพันธ์ของทั้งคู่แท้จริงแล้วเริ่มมาจากการที่เบลล์ประทับใจในห้องสมุดของเขา มากกว่าตัวของเขาเอง เจ้าชายที่ตกหลุมรักเธอเข้าแล้วจะยังคงรักเธอต่อไป แต่เบลล์อาจจะไม่ได้คิดแบบนั้น

มีความเป็นไปได้ 2 ทางของคู่นี้ ข้อแรกคือเจ้าชายจะยังคงติดตามคนรักของเขาไปทุกคนทุกแห่ง และทั้งคู่จะอยู่ด้วยกันตลอดไป หรือไม่เบลล์ก็จะรู้ตัวว่าเธอสนใจในการผจญภัยมากกว่าความรัก และในไม่ช้าเธอก็อาจไปจากเจ้าชายในที่สุด

8. เชร็ค และ ฟิโอนา จากเรื่อง Shrek

ฟิโอนาคือเจ้าหญิงที่รอเจ้าชายขี่ม้าขาวมาหาเธอ เธอเองไม่รู้จักโลกมากนัก ในขณะเธอต้องกลายเป็นยักษ์เขียว แต่ในที่สุดเธอก็สามารถก้าวผ่านอุปสรรคจนรู้ว่ารูปลักษณ์ไม่ใช่ทุกอย่าง ส่วนเชร็คเป็นคนน่าเบื่อและเดียวดาย แต่เขามีจิตใจอ่อนไหวและอ่อนโยน เขาไม่สนใจอะไรนอกจากบ้านของเขา และไม่ยอมเปลี่ยนแปลงอะไรในชีวิต จนกระทั่งเขาได้พบกับฟิโอนา และทำให้เขาได้รู้ว่าบ้านไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุดในชีวิตเขาอีกต่อไป

ทั้งคู่เป็นคู่รักที่เคมีเข้ากัน ยอมรับกัน และต่างได้เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ผ่านความสัมพันธ์ที่ก่อตัวมาเรื่อย ๆ พวกเขาจะสามารถไขปัญหามากมายที่ผ่านเข้ามาในชีวิต และจะได้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขตลอดไป

9. อะลาดิน และ จัสมิน จากเรื่อง Aladdin

จัสมินคือนกน้อยในกรงทอง เธอต้องการมีชีวิตเป็นของตัวเอง ทำอะไรด้วยตัวเอง ในขณะที่อะลาดินเป็นขโมยที่เฉลียดฉลาด ถึงแม้เขาจะเติบโตมาบนท้องถนนที่ต้องต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอด แต่เขาก็มีพื้นฐานเป็นคนจิตใจดี ถึงแม้ทั้งคู่จะมาจากวรรณะที่ต่างกันราวกับฟ้ากับเหว แต่กลับเป็นคู่รักที่ยอดเยี่ยมสำหรับกันและกัน อะลาดินจะทำให้จัสมินได้เจอกับชีวิตที่เธอไม่เคยเห็นมาก่อน และจัสมินก็จะทำให้เขาได้รู้ว่ายังมีสิ่งดี ๆ อีกมากมายในชีวิต ไม่ใช่แค่เงินเท่านั้น สรุปแล้วคู่นี้จะอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขตลอดไป

10. เฮอร์คิวลิส และ เมการา จากเรื่อง Hercules

เมการาคือหญิงสาวที่ผิดหวังจากความรัก หลังจากถูกคนที่เธอรักทรยศโดยการขายวิญญาณของเธอให้กับฮาเดส นั่นทำให้เธอเป็นคนมองโลกในแง่ร้าย แต่เธอก็มีความฉลาดและสิ่งเดียวที่เธอต้องการคืออิสรภาพ ส่วนเฮอร์คิวลิสคือเด็กหนุ่มที่ต้องการกลับไปโอลิมปัส เขาเหมือนผู้ชายทั่วไป มีความเป็นเด็ก บ้าพลัง แต่เมื่อคนรักของเขาตกอยู่ในอันตราย เขาก็พร้อมที่จะเสียสละตัวเองได้ทุกเมื่อ ชีวิตคู่ของทั้งคู่ผ่านการเสียสละอย่างมากมายเพื่อให้มาได้อยู่ร่วมกัน และมันจะเป็นรักแท้ที่ทำให้ทั้งคู่ได้อยู่ร่วมกันตลอดไป

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ