เมื่อถาม 1,000 คน ว่าโลโก้อะไรที่จดจำได้มากที่สุด ผลลัพธ์ช่างน่าเหลือเชื่อ

โลโก้ เป็นสิ่งที่ทำให้หลายๆ คนจดจำผลิตภัณฑ์หรือแบรนด์นั้นๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตามที่อยู่รอบตัวเรา ล้วนต้องมีโลโก้ให้คุณเห็น เป็นสิ่งแรกที่คุณจะต้องจดจำแทบทั้งสิ้น แต่คุณคิดว่าคุณจะสามารถจดจำโลโก้ที่อยู่รอบตัวเราได้มากน้อยขนาดไหน

เว็บไซต์ Signs.com ได้ทำการสำรวจผู้คนจำนวน 1,000 คน ที่มีอายุแตกต่างกัน ว่าพวกเขาจะจำโลโก้ที่มีชื่อเสียงของสิ่งต่างๆ ในแต่ละประเภทได้มากน้อยแค่ไหน ไม่ว่าจะเป็นโลโก้ภาพยนตร์ เกม รายการทีวี การ์ตูน ซีรีย์ เพื่อต้องการค้นหาว่า โลโก้ของวัฒนธรรมร่วมสมัยโลโก้ใด ที่ผู้คนสามารถจดจำได้ง่ายและมากที่สุด

 

“เราเป็นสิ่งมีชีวิตที่มองเห็นได้ เราจดจำสิ่งที่เราเห็นได้ 80% จดจำสิ่งที่เราอ่านได้ 20% และจดจำสิ่งที่เราได้ยินแค่เพียง 10% นั่นจึงเป็นเหตุผลที่การสร้างภาพที่น่าจดจำ เป็นสิ่งสำคัญมากแค่ไหน” Signs กล่าว มาลองชมผลสำรวจของพวกเขากัน แล้วมาดูว่าโลโก้อะไรจากประเภทไหนที่ผู้คนให้การจดจำมากที่สุด

 

1. สัญลักษณ์จากจักรวาลหนังสือการ์ตูน ที่จดจำได้มากที่สุด (ซุปเปอร์ฮีโร่และเหล่าร้าย)

 

ซุปเปอร์ฮีโร่ยอดนิยมอย่าง แบทแมน และ ซุปเปอร์แมน เป็นตัวละครที่ผู้คนจดจำสัญลักษณ์ของพวกเขาได้มากที่สุด นั่นคือ 100% เต็ม ส่วนการจดจำถ้าแยกเป็นฝ่ายซุปเปอร์ฮีโร่จะอยู่ที่ 54% และเหล่าร้ายจะจำได้แค่เพียง 15% เท่านั้น และถ้าเป็นการจดจำสัญลักษณ์ตัวละครแบบแยกค่าย มาเวลจะสูงกว่าดีซีอยู่พอสมควร คือ 53% ต่อ 34%

 

2. สัญลักษณ์ใน Game of Thrones ที่จดจำได้มากที่สุด

 

เรียงลำดับไปตามที่เราเห็นในภาพ 5 อันดับแรกได้แก่ ทาร์แกเรียน สตาร์ค แลนนิสเตอร์ บาราเธออน และ มอร์มอนต์ ส่วนสัญลักษณ์บ้านที่ไม่มีใครจำได้เลยก็คือ ไทเรลล์ ที่ได้ไป 0%

 

3. สัญลักษณ์ใน Harry Potter ที่ผู้คนจดจำได้มากที่สุด

 

ในส่วนของตราสัญลักษณ์ประจำบ้าน ฮัฟเฟิลพัฟ และ สลิธีริน จะมีคนจดจำได้พอๆ กันคือ 33% ส่วนกริฟฟินดอร์ ถึงแม้จะเป็นบ้านของพระเอกและผองเพื่อน แต่ก็มีคนจำได้เพียง 19% ส่วนอันดับโหล่คือ เรเวนคลอว์ นอกจากนั้นยังมีสัญลักษณ์อื่นๆ ในเรื่อง ก็มีผู้คนจดจำได้มากน้อยแตกต่างกันไป เช่น ฮอกวอตส์ (65%), ผู้เสพความตาย (31%), ชานชาลาที่ 9 3/4 (54%), เครื่องรางยมทูต (42%) และกระทรวงเวทมนตร์ (12%)

 

4. สัญลักษณ์ในภาพยนตร์ ที่มีคนจดจำได้มากที่สุด

 

เป็นโลโก้ที่ใครเห็นเป็นต้องจำได้ สำหรับโลโก้ทีมปราบผีในเรื่อง Ghostbusters ที่มีคนจำได้ทุกคนถึง 100% ส่วนอันดับ 2 คือ โลโก้ Average Joe’s จากเรื่อง Dodgeball (74%) และอันดับ 3 ได้แก่โลโก้ Monsters, Inc. (73%) รองลงมาก็มีสัญลักษณ์อื่นๆ ตามภาพ

 

5. สัญลักษณ์วีดีโอเกม ที่มีคนจดจำได้มากที่สุด

 

อันดับหนึ่งตกเป็นของเกมจอมโหดอย่าง Mortal Kombat ที่ได้สูงถึง 84% ตามด้วย Halo (79%), Hylian Crest จากเกม The Legend of Zelda (76%), สัญลักษณ์ Lambda จาก Half-Life (67%) และ Umbrella Corporation จากเกม Resident Evil (61%)

 

6. สัญลักษณ์รายการทีวี ที่ผู้คนจดจำได้มากที่สุด

 

ไม่น่าเชื่อว่าอันดับหนึ่งจะตกเป็นสัญลักษณ์ Krusty Burger จากเรื่อง The Simpsons ส่วนอันดับ 2 และ 3 เราคุ้นเคยกันดีเพราะมันคือสัญลักษณ์ ออโต้บอท (90%) และ ดีเซปติคอน (88%) ส่วนอันดับ 4 และ 5 ยังตกเป็นของ The Simpsons ได้แก่สัญลักษณ์ Duff Beer (82%) และ Land Lad (79%) โดย 6 อันดับแรก เป็นสัญลักษณ์ในการ์ตูนทั้งหมด

 

7. ผู้คนที่เกิดในทศวรรษไหน ที่จดจำสัญลักษณ์ในหนังสือการ์ตูนได้มากที่สุด

 

คราวนี้กลับกัน เพราะผู้คนยุคใหม่ที่เกิดในยุค 90 นั้นได้เปอร์เซนต์สูงถึง 48% ตามลงมาคือคนที่เกิดในยุค 70 (45%) ในยุค 80 (43%) และสุดท้ายคือยุค 60 (30%) ซึ่งผลลัพธ์นี้ชี้ให้เห็นว่า คนสูงอายุอาจไม่ค่อยรู้จักซุปเปอร์ฮีโร่เท่านั้นคนรุ่นใหม่ ที่เข้าถึงสื่อออนไลน์ได้มากกว่านั่นเอง

 

8. ผู้คนที่เกิดในทศวรรษไหน ที่จดจำสัญลักษณ์ในภาพยนตร์ได้มากที่สุด

 

คราวนี้คอภาพยนตร์กลับเป็นคนที่เกิดในยุค 70 ที่อายุราวๆ 37-47 ปี ที่น่าจะเป็นวัยที่ได้สัมผัสกับสื่อภพายนตร์มากว่ายุคอื่นๆ แต่อันดับ 2 ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นคนที่เกิดในยุค 90 ที่จดจำได้มากถึง (36%) ตามด้วยคนที่เกิดในยุค 80 (34%) และคนที่เกิดในยุค 60 หรือแก่กว่า (30%)

 

9. ผู้คนที่เกิดในทศวรรษไหน ที่จดจำสัญลักษณ์ในวีดีโอเกมได้มากที่สุด

 

ผลการสำรวจนี้ไม่มีพลิกโผ เพราะคนรุ่นใหม่ที่เกิดในยุค 90 จำสัญลักษณ์ในวีดีโอเกมได้มากถึง 39% ตามด้วยคนเกิดในยุค 80 (28%) คนเกิดในยุค 70 (20%) และที่เหลือคือคนเกิดในยุค 60 หรือแก่กว่า จดจำได้เพียง 11% เท่านั้น

 

10. ผู้คนที่เกิดในทศวรรษไหน ที่จดจำสัญลักษณ์รายการทีวีได้มากที่สุด

 

นับตั้งแต่ผู้คนที่เกิดในทศวรรษที่ 60-90 ไม่น่าเชื่อว่า อันดับ 1 จะเป็นผู้คนที่เกิดในทศวรรษที่ 70 กลับจำสัญลักษณ์รายการทีวีได้มากที่สุดถึง 42% ส่วนที่เหลือก็ใครเคียงกันได้แก่ เกิดในยุค 80 (34%), เกิดในยุค 60 (32%) และสุดท้ายคือยุคใหม่ที่เกิดในยุค 90 จำได้แค่เพียง 30% เท่านั้น

 

กดถูกใจและสามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : signs.com | เรียบเรียงโดย เพชรมายา