ชายรัสเซียขายภาพวาดตอน 6 ขวบของตัวเองในราคา 70 ล้านบาท

รัสเซีย ถือเป็นประเทศที่มีอะไรแปลกประหลาดเกิดขึ้นอยู่เสมอ โดยเฉพาะถ้าหากคุณได้เข้าไปยังโลกโซเชียลเน็ตเวิร์กของพวกเขาล่ะก็ คุณจะได้พบอะไรแปลก ๆ มากมายอย่างที่เราคิดไม่ถึงกันเลยทีเดียว และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่เพชรมายาขอพาทุกท่านมาชมกัน

เมื่อไม่เร็ว ๆ นี้ วลาดิเมียร์ มาคิชยาน นักข่าวชาวรัสเซียวัย 41 ปี ได้ลงโฆษณาในเว็บไซต์ Avito ซึ่งเป็นเว็บประกาศของรัสเซีย ว่าเขาต้องการขายภาพวาดในสมัยเด็กของเขา และมันก็กลายเป็นกระแสอย่างรวดเร็ว เพราะราคาที่เขาตั้งไว้นั้นมีมูลค่าสูงถึง 140 ล้านรูเบิล หรือถ้าตีเป็นเงินไทยก็คือ 70 ล้านบาทเลยทีเดียว

และถ้าหากคุณคิดว่าภาพนี้มีราคาสูงเว่อร์ล่ะก็ วลาดิเมียร์กลับไม่คิดเช่นนั้น เพราะตัวเขารู้สึกว่า จริง ๆ แล้วภาพวาดนี้ควรมีราคาสูงกว่านี้ 2 เท่า เพราะมันได้สะท้อนความเป็นจริงของยุคโซเวียต ผ่านสายตาอันบริสุทธิ์ของเด็กวัย 6 ขวบ

“ตอนที่ผมวาดภาพนี้ ผมยังเด็กมา และมันเป็นช่วงเวลาของสหภาพโซเวียต” วลาดิเมียร์กล่าว “ผลงานของผมได้สะท้อนความเป็นจริงจากหน้าจอทีวีและจากหนังสือที่มาสู่ตัวเรา ผมสนใจในเรื่องราวของสงครามกลางเมืองในช่วงเวลานั้น”

ภาพวาดดังกล่าวถูกค้นพบในระหว่างที่เขากำลังค้นหาของเก่าภายในบ้าน จนกระทั่งเขาพบภาพนี้เข้าและได้เรียนรู้ว่า สมบัติที่แท้จริงในวัยเด็กของเขาคืออะไร จนกระทั่งเขาตั้งชื่อภาพนี้ว่า “ทหารกองทัพแดงบนหลังม้า” และตั้งขายมันในราคาแพงหูฉี่

“ผมใส่จิตวิญญาณและความสุขสันต์ทั้งหมดลงไป” วลาดิเมียร์กล่าว “อย่างที่คุณรู้ว่า มือของศิลปินได้รับการชี้นำโดยพระเจ้า นั่นหมายความว่าพระองค์ทรงชอบมันมาก”

นอกจากนั้น เขายังกล่าวต่อไปว่า มีมหาเศรษฐีคนหนึ่งที่สนใจจะซื้อภาพดังกล่าว แต่ก็อดได้ภาพนี้ไปเนื่องจากมาขอต่อรองราคา ซึ่งวลาดิเมียร์ยืนยันว่า 140 ล้านรูเบิล คือราคาเพียงครึ่งเดียวของมูลค่าจริงด้วยซ้ำ

“ราคานี้น่าสนใจมาก ๆ มันถูกมากสำหรับงานศิลปะเช่นนี้ ราคานี้เป็นการแสดงถึงจำนวนเงินที่ผมต้องการตอนนี้เท่านั้น”

“สำหรับผมแล้วในฐานะคนที่วาดภาพนี้ การแสดงออกของม้าที่น่าประทับใจ ดูเหมือนว่ามันกำลังมองตรงเข้าไปในจิตวิญญาณของคุณ”

หลังจากอ่านมาถึงตรงนี้แล้ว หลายคนอาจมองว่าภาพวาดของวลาดิเมียร์ก็ดูแทบไม่แตกต่างจากภาพวาดเด็กทั่ว ๆ ไป และตัวเขาเองก็ดูจะเพี้ยน ๆ ไม่เต็มเต็ง แต่ในโลกของศิลปะอะไรก็เกิดขึ้นได้ ถ้าเกิดกล้วยติดเทปกาวสามารถขายได้ในราคา 3 ล้านกว่าบาท ภาพวาดของเขาก็อาจขายได้ไม่ต่างกัน (หรือเปล่า)

ที่มา : youtube | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ