ดาบสลับคมของ ฮิมุระ เคนชิน ถูกทำขึ้นโดยช่างตีดาบชื่อดัง และมีอยู่จริงแล้วตอนนี้

ถ้าพูดถึงหนึ่งในการ์ตูนที่เกี่ยวกับซามูไรที่มีชื่อเสียงที่สุด ทุกคนต้องรู้จัก ซามูไรพเนจร (Rurouni Kenshin) อย่างแน่นอน และสิ่งที่น่าสนใจในเรื่องนี้ก็คือบทบาทของ ฮิมุระ เคนชิน ตัวเอกของเรื่องที่พยายามหลุดพ้นจากอดีตที่เคยเป็นมือสังหารชื่อดัง โดยการสัญญากับตัวเองว่าจะไม่ลงมือสังหารใครอีก และนั่นทำให้เขาตัดสินใจใช้ “ดาบสลับคม” และออกพเนจรไปทั่วญี่ปุ่น จนได้มีโอกาสมาอยู่กับ คามิยะ คาโอรุ เจ้าของโรงฝึกคามิยะ คัทชินริว ในที่สุด

ดาบสลับคม มีชื่อเรียกในญี่ปุ่นว่า “ซากาบาโตะ”

กลับมาที่ในชีวิตจริงในช่วงศตวรรษที่ 19 ซามูไรในญี่ปุ่นเองไม่ได้ตามหาดาบที่หรูหราหรือมีเรื่องราวส่วนตัวที่จำเป็นต้องใช้ดาบในลักษณะนั้น แน่นอนว่าดาบสลับคมไม่เคยมีอยู่ในโลกแห่งความเป็นจริง จนกระทั่งช่างตีดาบนามว่า โอกาวะ คาเนะคุนิ ได้สร้างดาบสลับคมขึ้นมาจริง ๆ โดยตั้งชื่อมันว่า ซากาบาโตะ ชินูจิ

โอกาวะ คือช่างตีดาบที่มีชื่อเสียงโด่งดังในเมืองเซกิ ซึ่งรู้จักกันดีว่าเป็นเมืองแห่งช่างตีดาบมานานหลายศตวรรษ และโอกาวะเองยังเคยได้รับรางวัลการแข่งขันตีดาบทุกปี ตั้งแต่ปี 1996-2001 จนได้ฉายาว่า “สมบัติทางวัฒนธรรมที่จับต้องได้” จากเมืองเซกิอีกด้วย

โดยก่อนหน้านี้ดาบสลับคมของเขาได้ถูกจัดแสดงที่อุทยานประวัติศาสตร์เมจิมูระ ในจังหวัดไอจิ ซึ่งถือเป็นสถานที่ ๆ มีความสัมพันธ์กับเนื้อเรื่องของซามูไรพเนจรที่เกิดในยุคสมัยเมจิของญี่ปุ่น ก่อนที่จะถูกย้ายมาจัดแสดงในกรุงโตเกียวในเวลาต่อมา

ถึงแม้ว่าจะไม่ได้อ่านการ์ตูนเรื่องนี้มาก่อน แต่ดาบสลับคมก็ยังเป็นหนึ่งในดาบที่น่าสนใจที่สุด เพราะนอกจากงดงามแล้ว มันยังดูแปลกประหลาดอีกด้วย เพราะโดยปกติแล้ว ดาบซามูไรจะมีคมด้านเดียวคือด้านโค้งข้างนอก แต่โค้งในจะไม่คม แตกต่างจากดาบทั่วไปหรือกระบี่ที่จะมีความคมทั้ง 2 ด้าน แต่ดาบสลับคมจะมีส่วนโค้งด้านนอกที่ไม่คม แต่ด้านในที่ไม่ควรคมกลับมีความคมแทน

ซึ่งดาบสลับคมที่ถูกใช้โดยเคนชิน จะมีเป้าหมายเพื่อทำให้คู่ต่อสู้บาดเจ็บจนไม่สามารถสู้ต่อได้เท่านั้น ไม่ได้มุ่งสังหารแต่อย่างใด ส่วนด้านคมที่มีอยู่ก็เพื่อเอาไว้ใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน เช่น การตัดสิ่งของต่าง ๆ เท่านั้น

และตามธรรมเนียมของการจัดแสดงดาบในญี่ปุ่น ซากะบาโตะ ชินูจิ จะถูกจัดแสดงโดยไม่มีด้ามจับ เพื่อเป็นการแสดงให้เห็นถึง “นาคาโกะ” หรือส่วนที่เป็นเหล็กสำหรับเสียบด้ามที่มีการสลักชื่อของช่างตีดาบเอาไว้ แต่ในส่วนของดาบสลับคมเล่มนี้ โอกาวะไม่ได้สักชื่อของเขาลงไป แต่ได้ทำการสลักบทกวีของ อาไร ชักคู ช่างตีดาบสลับคมให้กับ ฮิมุระ เคนชิน ลงไปแทน

และเนื่องในโอกาสฉลองครบรอบ 25 ปีของซามูไรพเนจร ดาบสลับคม ซากะบาโตะ ชินูจิ จะถูกจัดแสดงอยู่ที่นิทรรศการ Ruruni Kenshin ใน Gallery AaMo ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Tokyo Dome City ในกรุงโตเกียว เพื่อให้แฟน ๆ ซามูไรพเนจรได้ไปชมกัน ตั้งแต่วันที่ 24 เมษายา ถึง 7 มิถุนายนนี้ ซึ่งไม่แน่ว่าสถานการณ์ไวรัสโควิดที่กำลังระบาดอยู่จะเป็นอย่างไรในตอนนั้น และหากใครที่ต้องการไปชมจริง ๆ คงต้องรอติดตามสถานการณ์กันต่อไป

ที่มา : soranews24 | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ