สาวญี่ปุ่นขายความลับอันดับมืดของผู้คนที่ห่อหุ้มด้วยคอนกรีตผ่านร้านลับของเธอ

เราทุกคนต่างมีความลับด้วยกันทั้งนั้น ความลับที่ไม่เคยบอกใครที่ไหน บางเรื่องอาจเป็นสิ่งเลวร้ายที่คุณได้แต่เก็บเอาไว้เป็นปมในใจ แต่บางครั้งเราก็อยากระบายความลับเหล่านี้ออกมาให้ใครสักคนได้รู้ โดยที่มันไม่ย้อนกลับมาทำร้ายตัวคุณเอง

นั่นจึงเป็นที่มาของ “ธุรกิจขายความลับ”

หากคุณได้มีโอกาสไปเที่ยวตามงานเทศกาลในประเทศญี่ปุ่นในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา หรือเพียงแค่เดินไปตามถนนในกรุงโตเกียว อาจเคยพบกับผู็หญิงที่แต่งตัวเหมือนคนงานก่อสร้างแต่เป็นชุดสีดำ พร้อมกับลากสิ่งที่ดูเหมือนบูทขนาดเล็กที่มีล้อเลื่อน โดยมีตัวอักษรเขียนไว้ว่า “ฮิมิสึ” ที่แปลว่า “ความลับ” แปะอยู่

ผู้หญิงคนนี้เธอมีชื่อว่า ริเบกะ คิมูระ ศิลปินที่เริ่มหากินกับ “ความลับ” ของผู้คนมาตั้งแต่ปี 2018

ลูกค้าของเธอสามารถเข้าไปยังร้านลับแห่งนี้ เขียนความลับที่ดำมืดที่สุดของตัวเองลงไปในเศษกระดาษ โดยเป็นสิ่งที่พวกเขาไม่เคยบอกใครมาก่อน

จากนั้นคิมูระจะให้พวกเขาปั้นก้อนคอนกรีตก่อนที่จะเอากระดาษบันทึกความลับใส่ลงไปข้างใน และปั้นมันออกมาให้เป็นรูปลักษณ์ต่าง ๆ ตามที่พวกเขาต้องการ มันคือการนำความลับออกมาสร้างสรรค์ให้กลายเป็นรูปธรรมที่จับต้องได้

นั่นคือในกรณีที่คุณมอบความลับของคุณให้กับเธอ แต่คุณเองก็สามารถซื้อความลับของคนอื่นกลับมาได้เช่นกัน โดยมีราคาที่แตกกันไป ซึ่งมีตั้งแต่ราคา 1 เยน (30 สตางค์) จนไปถึง 5 พันล้านล้านเยน (1,500 ล้านล้านบาท)

แน่นอนว่าภายในกระดาษที่เก็บความลับนี้เอาไว้จะไม่มีการระบุชื่อเอาไว้ ดังนั้นหากผู้ซื้อเอาค้อนมาทุบก้อนคอนกรีตนี้ให้แตก พวกเขาก็จะไม่รู้ว่าใครเป็นเจ้าของความลับอยู่ดี

สำหรับผู้ซื้อหลาย ๆ คน รู้สึกว่าก้อนคอนกรีตแห่งความลับนี้มันเป็นสิ่งที่น่าดึงดูดใจและเหมือนมีพลังบางอย่างที่ไม่ใช่เป็นเพียงแค่งานศิลปะ แต่มันยังบรรจุข้อมูลที่อาจส่งผลกระทบอย่างมากต่อชีวิตของใครบางคนอยู่ในนั้น

ส่วนการแต่งตัวแปลก ๆ ของเธอ คิมูระอธิบายว่า เธอต้องพยายามสร้างบรรยากาศที่มันไม่ธรรมดาพร้อมกับบูทสีดำของเธอที่เด่นสะดุดตา เพื่อดึงดูดให้ผู้คนสนใจ และเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาไม่ได้กำลังฝากความลับไว้กับคนธรรมดา ๆ แต่เธอเปรียบเสมือนช่างที่จะคอยไขเข้าไปหาความลับของพวกเขา

อย่างไรก็ตาม กิจการของคิมูระต้องหยุดชะงักลงจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด เธอจึงตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้แพลตฟอร์มออนไลน์แทน และบัญชีทวิตเตอร์ “ร้านลับ” ของเธอก็จะเป็นช่องทางในการเผยแพร่ความลับต่าง ๆ ของผู้คนอีกด้วย

ตัวอย่างความลับของผู้คนที่ถูกเธอนำมาเปิดเผย ได้แก่

“ฉันไม่อยากชวนเพื่อนหรือแฟนมาที่บ้านเลย เพราะมันรกมาก”

“สามีของฉันเขียนจดหมายรักถึงผู้หญิงคนอื่น”

“ผมอยากหย่ากับภรรยาตอนนี้เลย แต่ผมคิดว่าต้องอดทนเอาไว้รอจนกว่าลูก ๆ จะโต แต่ในระหว่างที่รอ ผมรู้สึกเหมือนชีวิตค่อย ๆ หลุดลอยไปทีละนิด ผมควรทำอย่างไรดี”

“ตอนที่ฉันเข้านอน ฉันกลัวมากว่าจะมีโจรบุกเข้ามา ผีจะปรากฎตัวขึ้น หรือโลกจะแตก และฉันก็นอนไม่หลับ”

“พ่อกับแม่ผมเป็นคนที่แย่มาก ผมหวังว่าพวกเขาจะติดโควิดและหายไปจากโลกนี้ในไม่ช้า”

“ฤดูร้อนที่ผ่านมาฉันเพิ่งนอกใจแฟน และฉันอยากจะทำมันอีกครั้ง”

“ผมกินข้าวกับผู้คนไม่ได้เลย เมื่อผมนั่งต่อหน้าใครก็ตามผมไม่รู้จะพูดอะไรและรสชาติของอาหารก็หายไป ผมรู้สึกขยะแขยงตัวเองตอนที่ผมกิน ฉันถูกคนอื่นรังเกียจตอนที่พวกเขากิน ใจผมเต้นระรัว การออกไปทานข้าวนอกบ้านคือนรก ถ้าผมกินคนเดียวก็ไม่ต้องกังวลอะไร ผมพยามไม่พูดเรื่องอาหารกับใครเลย”

“ผมคิดว่ามันเป็นเวลา 5 ปีแล้วที่ผมยังเก็บเล็บที่ตัดเอาไว้ จำนวนของมันเพิ่มขึ้นมาก และผมกังวลว่าจะมีบางสิ่งเกิดขึ้นข้างใต้กองเล็บนั่น”

นอกจากการโพสต์ความลับผู้คนผ่านโลกออนไลน์ เธอยังเปิดขายความลับของผู้คนผ่านก้อนคอนกรีตทางไปรษณีย์อีกด้วย หรือหากใครอยากระบายความลับที่ค้างคาใจ ก็สามารถเข้าไปได้ที่เว็บไซต์ของเธอเช่นกัน แต่ดูเหมือนว่ามันอาจจะเหมาะกับคนญี่ปุ่นมากกว่า เนื่องจากมันยังคงเป็นภาษาญี่ปุ่นทั้งหมด

สุดท้ายนี้ คิมูระกล่าวว่า ถึงแม้ธุรกิจบนโลกออนไลน์เธอกำลังไปได้สวย แต่ใจจริงแล้วเธออยากกลับไปอยู่ตามท้องถนนและในงานเทศกาลเพื่อตอบโต้กับผู้คนเหมือนเมื่อก่อนมากกว่า

ที่มา : himitsuyamarchelsoranews24 | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ