ฝรั่งถ่ายภาพแรงงานทาสชาวพม่าในตลาดปลาประเทศไทย มุมมืดที่หลายคนไม่เคยรู้

ฌอง-มิเชล คลาโจต์ ช่างภาพสารคดีอิสระชาวฝรั่งเศสได้มีโอกาสเดินทางมาศึกษาสิ่งที่ชาวโลกรู้จักกันดีในประเทศไทย อย่างเช่น มวยไทย และ สาวประเภทสอง จนกระทั่งล่าสุด เขาได้เข้าไปศึกษาเรื่องราวของแรงงานทาสในตลาดปลา ที่อยู่เบื้องหลังความเฟื่องฟูในเมืองไทย และนั่นทำให้เขาได้ตัดสินใจสร้างโปรเจคภาพชุดที่ชื่อว่า “Slavery at Sea” หรือแปลได้ว่า ทาสแห่งท้องทะเล

จากการเข้ามาศึกษาของ ฌอง-มิเชล เขากล่าวว่า ประเทศไทยถือว่าเป็นประเทศผู้ส่งออกอาหารทะเลรายใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลกรองจากจีนและนอร์เวย์ โดยในปี 2011 ได้มีมูลค่าการส่งออกสูงถึง 7.3 พันล้านเหรียญ ซึ่งอุตสาหกรรมการประมงของไทยส่วนใหญ่ต้องพึ่งพาแรงงานทาสเสียเป็นส่วนใหญ่

มีคนงานพม่าในประเทศไทยราว 2 ล้านคน และมีมากถึง 1 ล้านคนที่อยู่อย่างผิดกฏหมาย แรงงานในอุตสาหกรรมประมงก็เพิ่งสูงขึ้นเชื่อมโยงกับความต้องการอาหารจากทั่วโลกที่เพิ่มมากขึ้นเช่นกัน ตลาดมหาชัย ถือเป็นแหล่งแรงงานพม่าที่ใหญ่มาก พวกเขาได้ค่าแรงขั้นต่ำประมาณ 200 บาทต่อวัน และต้องอยู่อาศัยในสภาพแวดล้อมที่เลวร้าย และถูกปฏิเสธเรื่องสิทธิขั้นพื้นฐานต่างๆ ที่ควรจะมี

นี่เป็นผลงานภาพของ ฌอง-มิเชล ส่วนหนึ่งที่เขาได้มีโอกาสเข้าไปคลุกคลีกับแรงงานพม่า และเขาแสดงให้เห็นอีกมุมหนึ่งของชาวพม่าในสังคมไทย ที่คนไทยอย่างเราๆ เองก็ไม่เคยได้รับรู้มาก่อนเช่นกัน

คนงานชาวพม่าที่ทำงานอย่างผิดกฏหมายในสะพานปลา กรุงเทพ

แรงงานพม่ากำลังเดินอยู่ในทางเดินห้องพักของคนงาน ในตลาดปลาแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรสาคร

สะพานปลา กรุงเทพ ที่ๆ แรงงานพม่ามากมายทำงานอย่างผิดกฏหมาย

หนึ่งในคนงานพม่า กำลังนั่งสูบบุหรี่พักผ่อน

คุณแม่ชาวพม่ากับลูกน้อยของเธอ ในห้องพักคนงาน ในตลาดปลาแห่งหนึ่ง

แรงงานพม่าที่ผิดกฏหมายและชาวประมงกำลังทำความสะอาดอวนของพวกเขาหลังการจับปลาเมื่อคืนก่อน

ลูกเรือชาวพม่าบนเรือประมงไทยกลับมาถึงท่าเรือ เขากำลังนำถังเปล่าขึ้นเรือประมงในตลาดมหาชัย ในจังหวัดสมุทรสาคร

สภาพห้องพักคนงานพม่า บริเวณตลาดในจังหวัดสมุทรสาคร

ลูกเรือชาวพม่าในเรือประมงไทย ที่กำลังเดินทางกลับสู่ท่าเรือในตลาดมหาชัย

บ้านพักคนงานในตลาดมหาชัย ในสมุทรสาคร

สุดท้ายนี้ ฌอง-มิเชลกล่าวว่า แรงงานข้ามชาติเหล่านี้ต้องจ่ายสินบนรายเดือนให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกจับกุม ตำรวจมักถามหาเงิน 800 บาทต่อเดือนกับเจ้าของร้านที่ไม่ได้มีเอกสารแรงงานที่สมบูรณ์ และคนงานอาจถูกจับได้ง่ายๆ โดยการถูกยัดข้อหา ถือเป็นอีกหนึ่งมุมมืดในประเทศไทย ที่เราเองอาจไม่เคยคิดถึงมาก่อน

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : jmclajot.net | Boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา