นักประดิษฐ์ญี่ปุ่นคิดค้นโคมไฟแมงมุมที่ช่วยพาคุณไปห้องน้ำกลางดึก

วิศวกรไอทีชาวญี่ปุ่นได้สร้างโคมไฟน่าขนลุกที่สามารถคลานบนพื้นด้วยขาแมงมุมหุ่นยนต์และพาคุณไปที่ห้องน้ำในตอนกลางคืนได้

มีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่ต้องปิดไฟให้มืดสนิทเวลานอนหลับตอนกลางคืน และต้องเจอกับปัญหาเวลาตื่นมากลางดึกแล้วพบว่าห้องนั้นมืดมิดจนไม่สามารถลุกไปเข้าห้องน้ำได้ แต่คงจะดีไม่น้อยถ้าโคมไฟที่คุณมีอยู่สามารถพาคุณไปยังห้องน้ำได้อย่าปลอดภัยโดยที่ไม่เดินเตะอะไรไปเสียก่อน

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ผู้ใช้ทวิตเตอร์่ชาวญี่ปุ่นนามว่า Ianius ได้เปิดเผยสิ่งประดิษฐ์ที่น่าสนใจของเขา ซึ่งเป็นโคมไฟรูปทรงสี่เหลี่ยมลูกบาศก์ แต่สามารถคลานไปกับพื้นได้เหมือนแมงมุม ตัวโคมไฟที่เห็นเป็นโคมไฟธรรมดาที่มีวางจำหน่ายทั่วไป แต่ขาแมงมุมที่เห็นเกิดจากฝีมือของเขานั่นเอง

Ianius ที่เป็นวิศวกรไอทีเกิดไอเดียที่จะนำขาหุ่นยนต์แมงมุมที่ถูกสร้างขึ้นจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติมาใช้ให้เกิดประโยชน์ เขาเลยนำไปติดเอาไว้กับกล่องของเล่นลูกแต่ดูเหมือนมันยังไม่ถูกใจเขาสักเท่าไหร่

จนในที่สุด Ianius ตัดสินใจทำบางอย่างที่ดีกว่านั้น ในฐานะพ่อที่เข้าใจหัวอกลูก เขานึกถึงวัยเด็กของตัวเองที่กลัวการเดินไปเข้าห้องน้ำกลางดึก ดังนั้นความคิดเรื่องโคมไฟนำทางตอนกลางคืนจึงผุดขึ้นมาในสมอง

Ianius ได้กล่าวกับสื่อญี่ปุ่นว่า “ผมคิดว่ามันสามารถช่วยให้รู้สึกปลอดภัยในฐานะเพื่อนคู่ใจที่เชื่อถือได้ ที่สามารถเดินไปกับผมได้ในความมืดมิด”

แต่วิดีโอความยาว 23 วินาทีที่เขาโพสต์บนทวิตเตอร์ ทำให้เกิดความเห็นที่หลากหลาย บางคนก็คิดว่ามันน่าขนลุก และหลายคนบอกว่ามันจะทำให้ความน่ากลัวเพิ่มขึ้นยิ่งกว่าเดิม

Ianius เปิดเผยเว่า แม้โคมไฟรูปทรงสี่เหลี่ยมจะสามารถหาซื้อได้จากร้านค้าทั่วไป แต่ส่วนขาหุ่นยนต์แมงมุมเป็นสิ่งที่เขาสร้างขึ้นมาเองด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

ซึ่งตอนนี้โคมไฟสามารถเคลื่อนไหวได้ผ่านการควบคุมจากจอยสติกที่เชื่อมต่อบลูทูธ แต่ในอนาคตเขาจะพัฒนามันให้สามารถเดินเองได้อย่างอัตโนมัติ

คลิปวิดีโอสั้น ๆ ของเขาได้กลายเป็นกระแสบนทวิตเตอร์อย่างล้นหลาม โดยมีคนดูมากกว่า 5.1 ล้านวิว มีคนกดไลก์มากถึง 2.2 แสนไลก์ และถูกรีทวิตไปกว่า 5 หมื่นครั้ง

ที่มา: Twitter | เรียบเรียงโดย เพชรมายา