อาจารย์สาวขอให้นักเรียนทำหมวกเพื่อป้องกันตัวเองโกงข้อสอบ

การโกงข้อสอบเป็นสิ่งที่เราสามารถพบเห็นได้ไม่ว่าคุณจะเรียนอยู่ในประเทศอะไรก็ตาม และวิธีการโกงข้อสอบที่ง่ายที่สุดโดยที่ไม่ต้องทำอะไรมาก็คือการแอบดูคนนั่งข้าง ๆ นั่นเอง แต่ถ้าคุณเป็นครูคุณจะป้องกันการเหลือบมองโต๊ะข้าง ๆ อย่างไร ในเมื่อพื้นที่ห้องสอบมีจำกัด

ศจ.แมรี จอย มานเดน-ออร์ติช อาจารย์ผู้สอนด้านวิศวกรรมเครื่องกลจากมหาวิทยาลัย Bicol ในประเทศฟิลิปปินส์ ได้เกิดไอเดียป้องกันการแอบมองข้อสอบที่น่าสนใจ โดยเธอได้ไอเดียจากที่เคยเห็นมาจากโรงเรียนในประเทศไทย

นั่นคือ “หมวกป้องกันการโกง” แต่สิ่งที่เธอทำนั้นต่างออกไป เพราะเธอเลือกที่จะให้นักศึกษาเป็นคนทำหมวกป้องกันการโกงด้วยตัวเอง

นักศึกษาเชื่อฟังอาจารย์และพวกเขาตัดสินใจสร้างหมวกที่ทำจากวัสดุที่พบภายในบ้านของตน เช่น กระดาษแข็ง ถาดไข่ไก่ และบางสิ่งที่เหนือความคาดหมาย เพราะดูเหมือนว่ามันจะเป็นเกมเล็ก ๆ ที่ท้าทายความคิดสร้างสรรค์ของนักศึกษาด้วย

ศจ.แมรีกล่าวว่า “ฉันต้องการแชร์ไอเดียและสร้างแรงบันดาลใจให้นักศึกษาแสดงตัวตนในแบบที่ดีที่สุดออกมา ฉันมีความสุขทุกครั้งที่นักศึกษาได้เรียนรู้จากฉัน และสนุกกับชั้นเรียนของเรา”

ในวันสอบ เด็กนักศึกษาแต่ละคนเลือกสร้างหมวกที่สร้างสรรค์ในแบบฉบับของตนเอง บางคนก็เลือกทำในสิ่งง่าย ๆ บางคนเลือกทำหมวกที่เป็นตัวละครจากภาพยนตร์ ซีรีส์ หรือแอนิเมชันที่พวกเขาชื่นชอบ

มาร์ก หลุยส์ เปลาเอซ นักศึกษาวัย 21 ปีกล่าวว่า “ตอนแรกผมรู้สึกประหม่า แต่การได้เห็นหมวกของเพื่อนร่วมชั้นเป็นเรื่องตลก”

“บรรยากาศในห้องเรียนก็เปลี่ยนจากความตึงเครียดในวันสอบเป็นเรื่องสนุก ผมสนุกกับกิจกรรมนี้มากและตั้งตารอการสอบปลายภาคในเดือนธันวาคม”

เรื่องราวของ ศจ.แมรีได้กลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ในฟิลิปปินส์ หลังจากที่เธอแชร์ภาพของนักศึกษาของเธอบนเฟสบุ๊ก และมีคุณครูหลายคนอยากที่จะนำไอเดียนี้ไปใช้กับนักเรียนของตนบ้าง

ในขณะที่ชาวเน็ตหลายคนชื่นชมไอเดียของคุณครู และชมว่าการให้เด็กนักเรียนทำหมวกป้องกันการโกงขึ้นมาเอง เป็นเหมือนจิตวิทยาที่ทำให้นักเรียนไม่อยากโกงข้อสอบ เพราะนั่นมันคือการทำลายในสิ่งที่พวกเขาสร้างสรรค์ขึ้นมาเองกับมือ

ส่วน ศจ.แมรีเชื่อว่า การโกงไม่เคยเป็นทางเลือกที่ดี “การโกงข้อสอบคือจุดเริ่มต้นของการทุจริต ในฐานะครู เราต้องสอนให้นักเรียนมีคุณค่าและความซื่อสัตย์”

“ฉันมักจะให้กำลังใจนักเรียนและกระตุ้นให้พวกเขาพยายามอย่างเต็มที่ ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร เด็ก ๆ ต้องสนุกกับการเรียนรู้ เพราะในท้ายที่สุดแล้ว คะแนนไม่ใช่ตัวชี้วัดความฉลาดที่แท้จริง”

“ตราบใดที่คุณพยายามให้ดีที่สุด แม้ว่ามันอาจจะไม่เพียงพอ แต่คุณก็ทำดีที่สุดแล้ว”

“อย่าโกง เพราะถ้าคุณทำ คุณไม่ได้โกงอาจารย์ คุณกำลังโกงตัวเอง ในไม่ช้าคุณจะเสียใจถ้าคุณเลือกการโกงแทนที่จะเลือกตั้งใจเรียน” ศจ.แมรีกล่าว

ถือเป็นไอเดียที่น่าสนใจ และหากใครที่เป็นคุณครู อาจนำไอเดียนี้ไปใช้บ้างก็น่าสนุกไม่น้อย

ที่มา: facebook | boredpanda