ชาวเน็ตหาทางรอดจากสะพานกระจกใน Squid Game ด้วยคณิตศาสตร์

หากคุณกำลังอ่านบทความนี้อยู่แสดงว่าคุณเป็นแฟนซีรีส์ Squid Game และได้ชมเรื่องนี้จนจบแล้ว เพราะบทความนี้จะเต็มไปด้วยการสปอยล์ใน “ตอนที่ 7” ที่เป็นการแข่งขันเกี่ยวกับการกระโดดข้ามสะพานกระจก

สำหรับเกมสะพานกระจก ผู้เล่นทั้ง 16 คนจะต้องพบกับความท้าทายในการกระโดดไปบนแผ่นกระจก 2 แผ่น ซ้าย-ขวา ที่ต้องคาดเดาว่าแผ่นไหนคือกระจกธรรมดาและแผ่นไหนคือกระจกนิรภัย สิ่งที่เกิดขึ้นคือโอกาสในการรอดชีวิตแต่ละครั้งมีเพียง 1 ใน 2 หรือ 50% เท่านั้น แน่นอนว่าการเป็นผู้เล่นคนแรกแทบจะไม่มีโอกาสไปถึงเส้นชัยได้เลย ในการคาดเดาให้ถูกทั้งหมด 18 ก้าว นั่นคือ (1 / 2)¹⁸ หรือมีโอกาสสำเร็จเท่ากับ 0.0003815% เท่านั้น

ส่วนผู้เล่นคนถัดไปก็จะมีโอกาสรอดสูงขึ้นเรื่อย ๆ ผ่านการคาดเดาของคนข้างหน้า แต่เกมไม่ได้ง่ายขนาดนั้นเพราะผู้เล่นทั้ง 16 คนจะต้องข้ามสะพานไปให้ได้ภายในเวลาที่กำหนด นั่นหมายความว่าหากคนข้างหน้าช้า คนข้างหลังก็จะไม่มีสิทธิ์รอดเช่นกัน

มาถึงผู้เล่นคนที่ 2 เขาไม่ต้องเสี่ยงเท่าคนแรก เนื่องจากผู้เล่นคนที่ 1 ได้เคลียร์กระจกไปแล้ว หากผู้เล่นทุกคนเล่นเกมอย่างมีเหตุมีผล ผู้เล่นแต่ละคนจะมีโอกาส 1/2 ที่จะเคลียร์กระจกที่ไม่รู้ออกไปเรื่อย ๆ และผู้เล่นที่อยู่ข้างหน้าคุณจะมีโอกาส 1/4 ที่จะเคลียร์กระจกแผ่นถัดไป

ตัวอย่างเช่น ในการกระโดดครั้งแรก พวกเขามีโอกาส 100% ที่จะเคลียร์กระจกที่ไม่รู้ออกไป (คนหลังจะทราบแผ่นที่ถูกต้องได้ชัวร์) แต่มีโอกาสรอดเพียง 50% เพื่อที่จะไปเคลียร์กระจกที่ไม่รู้ในก้าวต่อไป

สมาชิกจาก Reddit นามว่า Last_Name_Taken ได้เปิดประเด็นเรื่องนี้โดยถามชาวเน็ตว่า ตำแหน่งไหนกันแน่จะมีโอกาสรอดจากเกมนี้มากที่สุด โดยคำนึงถึงปัจจัยทางคณิตศาสตร์เท่านั้น และสมาชิกนามว่า SwissVictory ได้ออกมาให้คำตอบในเรื่องนี้ โดยเขาได้จำลองโอกาสรอดจากเกมนี้ในโปรแกรม Python ด้วยการเล่นเกมทั้งหมด 1,000,000 ครั้ง ผลลัพธ์ออกมาดังนี้

ผลสรุปคือ โดยเฉลี่ยแล้วจะมีคนไม่รอดประมาณ 9 ราย นั่นหมายความว่าตำแหน่งที่คุณต้องการอยู่ก็ตั้งแต่ 10 เป็นต้นไป อย่างไรก็ตามคุณมีโอกาสเพียง 40.8% ที่จะอยู่รอดในฐานะหมายเลข 10

หรือหากพวกเขาเล่นอย่างไร้อารมณ์ความรู้สึก ตามหลักคณิตศาสตร์แล้วควรจะมีคนรอดมากกว่านี้ เพราะการเหลือผู้รอดชีวิตเพียง 3 คนเหมือนในซีรีส์ มีโอกาสเกิดเพียงแค่ 1.2% เท่านั้น

แน่นอนว่านี่เป็นเพียงการคำนวณทางคณิตศาสตร์เท่านั้น เพราะในเกมการเล่นจริงมีเวลามาเกี่ยวข้องและคุณไม่สามารถโน้มน้าวให้คนก่อนหน้าคุณไปเป็นหนูทดลองให้คุณได้ง่าย ๆ นั่นเอง

ที่มา : reddit | เรียบเรียงโดย เพชรมายา