ศิลปินส่งกรอบเปล่าให้พิพิธภัณฑ์ที่จ้างพร้อมชื่อผลงาน “เอาเงินไปแล้วชิ่ง”

เรื่องราวนี้เกิดขึ้นกับพิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ Kunsten ในภาคเหนือของเดนมาร์ก หลังจากที่พวกเขาได้ว่าจ้างศิลปินนามว่า เยนส์ ฮานนิง ให้สร้างผลงานเก่าของเขาที่เคยทำมาแล้ว 2 ชิ้น ได้แก่ผลงานชื่อ An Average Austrian Year Income ในปี 2007 ที่เป็นการนำธนบัตรยูโรมาจัดเรียงกัน

และ An Average Danish Year Income ในปี 2011 โดยเป็นการใช้ธนบัตรเงิน “โครน” ของเดนมาร์กมาสร้างสรรค์ผลงาน

แน่นอนว่าการทำงานศิลปะทั้ง 2 ชิ้นนี้ จำเป็นจะต้องใช้ธนบัตรของจริง ดังนั้นทางพิพิธภัณฑ์จึงจัดเตรียมเงินสำรองให้กับฮานนิงเป็นจำนวน 534,000 โครน (ราว 2 ล้านบาท) สำหรับงานนี้ นอกจากนั้นยังมีค่าจ้างของตัวศิลปินเองอีก 25,000 โครน (ราว 97,000 บาท)

ดูเหมือนว่าจะเป็นการว่าจ้างที่ไม่ได้มีปัญหาใด ๆ จนกระทั่งถึงวันส่งมอบงาน เมื่อพนักงานพิพิธภัณฑ์แกะกล่องออกดูก็พบกรอบที่ว่างเปล่า 2 ชิ้น พร้อมกับชื่อของผลงานที่ถูกระบุว่า “Take the Money and Run” หรือแปลได้ว่า “เอาเงินไปแล้วชิ่ง”

ลาสส์ แอนเดอร์สัน ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ Kunsten กล่าวว่า “สองวันก่อนนิทรรศการเปิด ฮานนิงส่งอีเมลว่าเขาส่งงานใหม่ให้เราแล้ว”

“เราไม่ใช่พิพิธภัณฑ์ที่ร่ำรวย” แอนเดอร์สันกล่าว พร้อมทั้งระบุว่าเงินที่ส่งให้ฮานนิงไปทำงานศิลปะก็คือเงินสำรองที่ถูกจัดสรรเอาไว้สำหรับบำรุงรักษาอาคาร โดยการใช้เงินไปกับผลงานแต่ละชิ้นจำเป็นต้องคิดให้รอบคอบ และจะไม่มีการใช้เงินเกินความจำเป็น

“ผมเชื่อว่าเขาจะคืนให้เรา เขาเป็นศิลปินที่ได้รับการยกย่อง แต่ถ้าเราไม่ได้เงินคืน ก็ต้องฟ้องเขาแน่นอน” แอนเดอร์สันกล่าว

ในขณะที่ เยนส์ ฮานนิง ได้ออกมากล่าวผ่านรายการวิทยุหนึ่งว่า “งานของผมมีชื่อว่า ‘เอาเงินไปแล้วชิ่ง’ มันไม่ใช่การขโมย มันคือการผิดสัญญา และการผิดสัญญาก็คือส่วนหนึ่งของงานผม”

ในความเป็นจริงแล้ว ฮานนิงต้องการประท้วงทางพิพิธภัณฑ์ที่ว่าจ้างศิลปะให้ทำงานโดยให้ค่าตอบแทนอันน้อยนิด

“ผมสนับสนุนให้คนอื่นที่ต้องทำงานที่น่าสังเวชเหมือนผมให้ทำแบบเดียวกัน” ฮานนิงกล่าว “หากพวกเขากำลังนั่งทำงานห่วย ๆ และไม่ได้รับเงิน แถมยังถูกขอให้ออกเงินไปก่อน ก็จงทำในสิ่งที่ทำได้เพื่อเอาชนะมันซะ”

ที่น่าสนใจก็คือ ถึงแม้ว่าพิพิธภัณฑ์จะสูญเสียเงินไปเพื่อแลกกับกรอบรูปเปล่า แต่พวกเขาก็ตัดสินใจนำผลงานใหม่ของ เยนส์ ฮานนิง ในนิทรรศการอยู่ดี

แอนเดอร์สันกล่าวสรุปว่า “เราเป็นเวทีสำหรับงานศิลปะ เราไม่ได้สร้างศิลปะ ดังนั้นผมก็ยังงงเหมือนกับคนอื่น ๆ เช่นกัน”

ที่มา : theguardian | เรียบเรียงโดย เพชรมายา