ห้องสมุด Minecraft แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเปิดเผยข้อมูลที่ถูกแบนในแต่ละประเทศ

พวกเราส่วนใหญ่ล้วนอาศัยอยู่ในประเทศที่มีเสรีภาพทางความคิด การพูด ซึ่งถือเป็นสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน และมันคงยากที่จะจินตนาการไปถึงชีวิตที่ตรงกันข้ามจากนี้ แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกหลายประเทศบนโลกใบนี้ที่รัฐบาลได้ตรวจสอบพลเมืองของพวกเขาอย่างจริงจัง โดยเฉพาะผู้ที่มีอาชีพรายงานข้อเท็จจริงอย่าง “ผู้สื่อข่าว” ที่ต้องถูกแบน ถูกข่มขู่ หรือแม้แต่ติดคุกติดตารางก็มี แล้วนักข่าวเหล่านี้จะทำอย่างไรถ้าการเปิดเผยความจริงต้องถูกปิดกั้นในทุกช่องทาง

เมื่อเร็ว ๆ นี้ องค์กรไม่แสวงหาผลกำไร Reporters Without Borders (RSF) หรือที่แปลได้ว่า นักข่าวไร้พรมแดน ได้เปิดห้องสมุดเพื่อแบ่งปันข่าวสารที่พวกเขาต้องการเผยแพร่ออกไป แต่ห้องสมุดแห่งนี้ไม่ได้มีอยู่บนโลกแห่งความจริง เพราะพวกเขาสร้างมันเอาไว้เกมที่เราคุ้นเคยกันดีอย่าง Minecraft

ห้องสมุดแห่งนี้มีชื่อว่า The Uncensored Library หรือ ห้องสมุดที่ไร้การเซนเซอร์ โดยผู้เล่นเกม Minecraft ทุกคนทั่วโลกสามารถเข้าถึงได้อย่างง่ายดาย

ห้องสมุดแห่งนี้เป็นแหล่งรวบรวมหนังสือและบทความที่ถูกเซนเซอร์ในประเทศต้นทาง ข้อมูลสำคัญทุกอย่างถูกรวบรวมเอาไว้บนเกมออนไลน์เพื่อซ่อนตัวจากการเฝ้าติดตามของรัฐบาล และทุกคนสามารถเข้าไปอ่านได้ แน่นอนว่าห้องสมุดแห่งนี้กำลังเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ มีหนังสือต่าง ๆ ถูกเพิ่มเข้าไปเป็นจำนวนมาก

The Uncensored Library เปิดตัวไปเมื่อวันที่ 12 มีนาคมที่ผ่านมาซึ่งถือเป็นวันต่อต้านการเซนเซอร์ทางโลกไซเบอร์ พร้อมกับการใช้แฮชแท็ก #TruthFindsAWay เพื่อกระตุ้นให้ผู้คนสามารถแบ่งปันความคิดของตนเอง รวมถึงข้อความที่ต้องการสื่อออกมาโดยไม่ติดเซนเซอร์แต่อย่างใด

ตอนนี้ห้องสมุดย่อย 5 ประเทศ ได้แก่ อียิปต์, เม็กซิโก, รัสเซีย, ซาอุดิอาราเบีย และเวียดนาม ที่ถูกสร้างขึ้นภายในสมุดแห่งนี้ และสิ่งที่ถูกปกปิดมานานอาจถูกเปิดเผยในเกม Minecraft อีกครั้ง

ตัวแทนโครงการกล่าวว่า “ตอนนี้บทความของพวกเขากำลังถูกตีพิมพ์ขึ้นใหม่ในหนังสือของ Minecraft ในเวอร์ชันภาษาอังกฤษและภาษาแม่ของพวกเขา ซึ่งเปิดให้อ่านได้ในประเทศที่เซนเซอร์งานของพวกเขาอีกด้วย”

สำหรับผลงานห้องสมุดแห่งนี้ ทาง RSF ได้จับมือกับ BlockWorks ผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างแผนที่ Minecraft ร่วมกันสร้างมันขึ้นมา โดยใช้เวลานานกว่า 3 เดือน และใช้บล็อกกว่า 12.5 ล้านชิ้น ใช้ผู้สร้างทั้งหมด 24 คนจาก 16 ประเทศ รวมถึงระยะเวลาการออกแบบอีกกว่า 250 ชั่วโมง โดมหลักของห้องสมุดมีความกว้างเกือบ 300 เมตร ซึ่งถือว่าใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก

ทำไมพวกเขาถึงเลือก Minecraft ?

ตัวแทนโครงการอธิบายว่า เกม Minecraft ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่คนรุ่นใหม่ มีผู้คนกว่าร้อยล้านคนที่เล่นเกมนี้อยู่ตอนนี้ แม้ว่าจะเป็นคนที่มีอายุ 10 กว่าปีก็ตาม

Minecraft เป็นเกมที่เปิดให้ผู้เล่นสำรวจโลกแห่งพิกเซล หนึ่งในสิ่งที่เกมมีก็คือการรวบรวมและประดิษฐ์ไอเทม เช่น หนังสือ โดยหนังสือในเกมมีจำนวน 100 หน้า ที่คุณสามารถเขียนอะไรลงไปก็ได้อย่างอิสระ ผู้เล่นคนอื่นสามารถอ่านได้ แต่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงเนื้อหาของหนังสือได้

ในขณะที่เราอยู่ในศตวรรษที่ 21 แต่การเข้าถึงข้อมูลข่าวสารยังถูกปิดกั้น หลายคนขาดความรู้และถูกบิดเบือนข้อมูล ห้องสมุดแห่งนี้อาจเป็นตัวเลือกในการค้นหาข้อเท็จจริง ซึ่งเป็นสิ่งพื้นฐานที่ประชาชนควรรับรู้

ที่มา : uncensoredlibrary.com | youtube | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ