ชาวเน็ตทึ่งหลังซูมภาพใน Toy Story 4 พบว่ามีรายละเอียดที่เก็บทุกเม็ด

ถ้าพูดถึงกระแสภาพยนตร์ที่แรงที่สุดในช่วงที่ผ่านมาคงต้องยกให้กับอนิเมชั่นภาคต่ออย่าง Toy Story 4 ที่กำลังกวาดรายได้ไปทั่วโลกมากถึง 373 ล้านเหรียญเข้าไปแล้วตอนนี้ มีรายสิ่งหลายอย่างในภาพยนตร์เรื่องนี้ที่ถูกพูดถึงอย่างมากมาย นอกจากเสียงวิจารณ์ที่มีแต่ในแง่บวกแล้ว สิ่งที่หลายคนสังเกตเห็นก็คือ ความละเอียดขั้นเทพจากฝีมือการปั้นแต่งของ Pixar ที่ทำเอาหลายๆ คนถึงกับทึ่ง

จากตัวละครวู้ดดี้ เมื่อคุณซูมภาพเข้าไปใกล้ๆ จะเห็นได้ถึงรายละเอียดของเสื้อผ้าอย่างชัดเจน

แสงเงาและร่องรอยบริเวณหมวก ที่ดูสมจริงอย่างน่าทึ่ง

ลงไปดูที่เข็มขัดหนังที่วู้ดดี้สวมใส่ จะพบว่ามันมีความสมจริงอย่างมาก

มาลองดูทีตัวละครอย่าง บัซไลท์เยียร์ กันบ้าง

เป็นของเล่น ก็ต้องมีร่องรอยขีดข่วน ซึ่งแต่ละตัวละครก็มีรายละเอียดในส่วนนี้ไม่ต่างกัน

ไม่ใช่ศีรษะ แต่รายละเอียดเหล่านี้มีอยู่ในทุกๆ ส่วนของตัวละคร

นับตั้งแต่ Toy Story ภาคแรก ความก้าวหน้าของเครื่องไม้เครื่องมือที่ Pixar มี ทำให้พวกเขาสามารถสร้างฉากและตัวละครที่มีความสมจริงมากยิ่งขึ้นได้

อย่างไรก็ตาม ทางสตูดิโอเองก็ต้องมั่นใจว่า กลิ่นอายของความเป็น Toy Story ต้นฉบับ จะยังคงมีอยู่ครบถ้วน

และเมื่อเทคโนโลยีที่ทันสมัย กลิ่นอายของตัวละครที่ยังคงอยู่ ประกอบกับบทภาพยนตร์ที่ยอดเยี่ยม ส่งผลให้ Toy Story 4 กลายเป็นภาพยนตร์ที่สมบูรณ์แบบที่สุดเรื่องหนึ่งในปีนี้ก็ว่าได้

ย้อนกลับไปใน Toy Story ภาคแรก ผู้สร้างภาพยนตร์ต้องการสร้างฉากพายุฝน ในขณะที่วู้ดดี้และบัซถูกขังอยู่ในห้องของซิด แต่ด้วยข้อจำกัดทางเทคโนโลยีจึงทำให้พวกเขาไม่สามารถสร้างสรรค์มันออกมาได้

ทางออกของปัญหานี้ก็คือ แทนที่จะสร้างฉากฝนตกเทกระหน่ำลงมาข้างนอก พวกเขาสร้างฉากเม็ดฝนเกาะอยู่ที่หน้าต่าง โดยเห็นจากภายในห้องนอนแทน

แต่ในทุกวันนี้ การสร้างฉากฝนตกที่สมจริงสามารถทำได้อย่างง่ายดาย รวมไปถึงการสร้างฝุ่นจับบนพื้น บนตู้ บนขื่อ ไม่ต้องพูดถึงใยแมงมุม ที่สามารถทำออกมาได้อย่างละเอียดมาก

นอกจากนั้นความก้าวหน้าที่ยิ่งใหญ่ที่สุดจาก Toy Story ภาคแรกก็คือเรื่องของแสงเงาบนภาพ เปรียบเทียบจากภาคแรกที่ต้องใช้เวลาครึ่งวันเพื่อสร้างภาพสะท้อนในกระจกแบบง่ายๆ แต่ในปัจจุบัน มันเป็นไปตามอัตโนมัติ เราสามารถสร้างภาพสะท้อนที่สมจริงและมีแสงเงาที่ถูกทิศถูกทางอีกด้วย

เชื่อว่าต่อไปในอนาคตอีก 10-20 ปีข้างหน้า เทคโนโลยีการทำอนิเมชั่นคงก้าวล้ำขึ้นไปอีกยิ่งกว่าปัจจุบันมากนัก และตอนนั้นเราคงได้ชมภาพยนตร์อนิเมชั่นที่สมจริงอย่างน่าเหลือเชื่อก็เป็นได้

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ