นี่คือที่หลบภัยใต้ดินสุดหรูเมื่อ 50 ปีที่แล้ว และมันมีมูลค่าเกือบ 600 ล้านบาท

สำหรับคนยุคปัจจุบัน เราคงจินตนาการความตึงเครียดในยุคสงครามเย็นไม่ออกแน่ ผู้คนในสมัยนั้นต่างหวาดกลัวอย่างมากว่าจะเกิดสงครามนิวเคลียร์ โดยเฉพาะในช่วงปี 1960 มีสถิติบันทึกไว้ว่าครอบครัวอเมริกาทำการสร้างหลุมหลบภัยประมาณ 200,000 แห่ง นี่เป็นแค่ตัวเลขประมาณการเท่านั้น เพราะผู้คนส่วนมากไม่ยอมพูดถึงเรื่องนี้กับคนอื่น

เมื่อหลุมหลบภัยเป็นที่นิยมอย่างมาก มีหลายครอบครัวที่สร้างมันให้เป็นดั่งบ้านแสนสุขที่ตกแต่งได้อย่างสมบูรณ์แบบ เพียบพร้อมไปด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่ครบครัน อย่างเช่นบ้านหลุมหลบภัยชานเมืองของ ชิราร์ด บี “เจอร์รี่” เฮนเดอสัน ผู้บริหารที่มีบริษัทมากมายรวมทั้งเครื่องสำอาง Avon และ Gulfstream Aerospace Corp

ขอเชิญพบกับหลุมหลับภัยในลาสเวกัสสุดหรูหราที่มีราคาขายมากถึง 590 ล้านบาท

ชิราร์ด บี “เจอร์รี่” เฮนเดอสันผ่านประสบการณ์ความกลัวว่าสงครามเย็นอาจทำให้ประเทศนี้ได้รับผลที่เลวร้าย เขาว่าจ้างบริษัท “Underground World Homes” ที่เขาพบในงานเทศกาลโลกที่นิวยอร์ก โดยพวกเขาโปรโมทรูปแบบการใช้ชีวิตอยู่ใต้ดินเพื่อหลบเลี่ยงสงคราม ในปี 1970 เขาสร้างหลุมหลบภัยใต้ดินข้างใต้บ้านที่เขาอยู่ในลาสเวกัส ที่ซึ่งเขาใช้ชีวิตที่นั้นจนกระทั่งเขาเสียชีวิตปลายปี 1980

หลุมหลบภัยแห่งนี้สร้างลึกลงไปใต้พื้นผิว 8 เมตร ภายในเต็มไปด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกเช่นห้องครัว ห้องนอนสุดหรู ห้องน้ำหกห้อง อ่างจากุซซี่ สระน้ำและโถงเต้นรำ แน่นอนว่ามันหรูหรากว่าบ้านทั่วไปในยุค 70 ซะอีก ด้วยขนาดของบ้านด้านล่าง 465 ตารางเมตรใต้บ้านด้านบน นี่นับได้ว่าเป็นหลุมหลบภัยที่หรูหราที่สุดในช่วงปี 1970 เลยทีเดียว

หลุมหลบภัยแห่งนี้ใช้คอนกรีตและเหล็กเป็นโครงสร้างหลักทั้งหมด โดยมีตัวบ้านภายในหลุมหลบภัยอีกชั้น

ตอนนี้บ้านถูกประกาศขายโดยสตีเฟ่น เอ็ม ลาฟอร์ก ในราคา 590 ล้านบาท เมื่อดูความสวยงามของการตกแต่งและการออกแบบอย่างดีในยุคอดีตแล้ว มันเหมือนกับว่ามาจากภาพยนตร์หรือแบบบ้านในยุค 1970 หลุมหลบภัยมีพื้นมากกว่า 1,400 ตารางเมตร และมีสวนที่ตกแต่งด้วยวิวรวมถึงต้นไม้ปลอม เพื่อสร้างบรรยากาศให้คุณผ่านคลายยามที่ต้องอยู่ใต้ดินเป็นเวลานาน

บ้านใต้ดินมีขนาด 465 ตารางเมตร มันใหญ่กว่าบ้านทั่วไปด้านบนซะอีก

แสงไฟที่จัดในสนามหญ้าสามารถปรับแต่งความสว่างให้แตกต่างกันได้ตามช่วงเวลาที่กำหนด ผนังมีดวงดาวที่ส่องแสงเพื่อเลียนแบบท้องฟ้ายามค่ำคืน บาร์เครื่องดื่มที่สร้างความเพลิดเพลินให้คุณได้เหมือนกับว่าคุณไม่ได้อยู่ใต้ดิน

พร้อมไปด้วยอุปกรณ์ที่ทำให้คุณใช้ชีวิตใต้ดินได้อย่างครบครันสำหรับปี 1970 มันเหมือนกับคุณเดินอยู่บนสนามหน้าบ้านตัวเอง บางทีคุณอาจจะไม่อยากขึ้นไปด้านบนอีกเลยก็เป็นได้

ทางเข้าของบ้านหลุมหลบภัยถูกพรางตาด้วยก้อนหินที่ทำหน้าที่เป็นลิฟท์ที่นำคุณลงไปยังอาณาจักรใต้ดิน พร้อมด้วยขั้นบันไดลับทางด้านหลังบ้าน แม้ว่าในความจริงแล้ว บ้านหลุมหลบภัยหลังนี้ไม่ได้สร้างมาให้รับแรงระเบิดนิวเคลียร์มากสักเท่าไหร่นัก แต่ถ้าตกแต่งอย่างดีเพื่อให้เข้ากับยุคปัจจุบัน มันก็เหมาะมากในการใช้เป็นบ้านสำหรับกักตัวเพื่อหลีกเลี่ยงสังคมที่วุ่นวาย

โชคดีที่ในยุคนั้นไม่เกิดสงครามเย็นที่รุนแรง เราก็หวังว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์ที่ต้องใช้มันในยุคปัจจุบันและอนาคตข้างหน้า

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ