หญิงสาวเดินน้ำท่วมสูงระดับเข่าหลายชั่วโมงในเวนิส เพื่อเผยมุมมองที่หลายคนไม่เคยเห็นมาก่อน

เมื่อเราคิดถึง เวนิส เรามักจะคิดถึงเมืองที่เต็มไปด้วยน้ำ มีลำคลองที่ตัดผ่านภายในเมืองสวยงาม แต่เราเคยคิดหรือไม่ว่าในเมืองแห่งประวัติศาสตร์นี้ มีน้ำอยู่มากเกินไปหรือเปล่า ?

และหลังจากที่เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมในเวนิส นาตาเลีย เอเลนา แมสซี ช่างภาพสาวชาวอิตาเลียนจึงเก็บกระเป๋าและออกเดินทางไปเพื่อไปสำรวจสิ่งที่เธอไม่เคยเห็นมาก่อนในชีวิต ถึงแม้ว่านาตาเลียจะเคยเดินทางไปยังกรุงเวนิสมาแล้ว แต่ครั้งนี้มันต่างออกไป

“ฉันอาศัยอยู่ในเมืองเบรชชา ที่อยู่ห่างจากเวนิสไปประมาณ 100 กิโลเมตร” นาตาเลียกล่าว “ฉันได้ยินข่าวเรื่องน้ำท่วม ชาวเวเนเซียมักคุ้นเคยกับน้ำอยู่แล้ว แต่ครั้งนี้ระดับน้ำมันสูงเป็นพิเศษ”

“ฉันรักเวนิส และฉันมักจะเดินทางมาที่นี่เสมอเมื่อฉันว่าง ครั้งนี้ฉันตัดสินใจมาถ่ายภาพเมืองที่สวยงาม แต่ครั้งนี้มันเป็นประสบการณ์ที่พิเศษกว่าเดิม”

“ฉันคิดว่าฉันใกล้ชิดกับเวนิสมาก และเมื่อมีเหตุการณ์น้ำท่วมที่สูง 187 เซนติเมตร ฉันจึงต้องเห็นมันด้วยตาตัวเอง”

“มันเป็นไปได้อย่างไรที่จะอาศัยอยู่กับชีวิตที่เผชิญกับน้ำท่วมอยู่ตลอดเวลา ฉันอยากรู้เรื่องนี้มากจึงตัดสินใจเดินทางมาที่นี่อีกครั้ง”

นาตาเลียใช้เวลาทั้งวันในเวนิสเพื่อถ่ายภาพบ้านเมืองและผู้คนที่ต้องเผชิญกับภัยน้ำท่วม สิ่งที่ท้าทายเธอมากที่สุดก็คือ ทุกหนทุกแห่งที่เธอเดินทางล้วนเต็มไปด้วยน้ำแทบทั้งสิ้น

“ถ้าคิดไม่ออกว่ามันลำบากแค่ไหน ลองจินตนาการว่าคุณต้องเดินหลายชั่วโมงในระดับน้ำที่สูงเหนือเข่าของคุณดูสิ” นาตาเลียกล่าว

ในตอนแรก เธอซื้อรองเท้าบูทยางกันน้ำแบบหุ้มข้อสูงมาตอนที่เธอเดินทางมาถึง แต่เธอบอกว่ารองเท้าบูทของเธอมันสูงถึงเข่าเท่านั้น มันไม่สามารถกันน้ำได้ทั้งหมด

นอกจากน้ำที่ท่วมสูงมาถึงกลางต้นขาเธอแล้ว รองเท้าของเธอยังรั่วจนน้ำไหลเข้ามาเต็มรองเท้าอีกด้วย

สุดท้าย นาตาเลียหมดความพยายามที่จะต่อสู้กับน้ำ เธอตัดสินใจถอดรองเท้าบูทออกและลุยน้ำไปแบบไม่สนใจอะไรอีก เพราะอย่างไรเธอก็เปียกอยู่ดี

นาตาเลียกล่าวว่า “ฉันต้องทำงานในโหมดแมนวล ฉันไม่ต้องการพลาดทุกสิ่งที่ฉันเจอ”

“ฉันต้องปรับการตั้งค่าของกล้องบ่อยมาก ไม่ว่าจะเป็นในตรอกซอกซอยที่มีแสงน้อย หรือบริเวณพื้นที่กว้างที่มีแสงมาก รวมถึงแสงที่เกิดจากการสะท้อนของน้ำอีกด้วย”

“ฉันได้พบผู้คนที่น่าเหลือเชื่อที่นี่ พวกเขาดูแข็งแกร่งและไม่ย่อท้อต่อภัยธรรมชาติ”

แม้ว่าร้านค้าส่วนใหญ่จะปิด แต่ก็มีบางร้านที่เปิดอยู่และปล่อยให้ผู้คนได้ใช้ชีวิตตามปกติเหมือนกับไม่มีอะไรเกิดขึ้น และบางร้านก็เตรียมตัวที่จะเปิดร้านใหม่อีกครั้ง”

“ในขณะที่ชาวบ้านหลายคนกำลังสูบน้ำออกและควบคุมระดับน้ำที่กำลังเพิ่มสูงขึ้น มีผู้ชายหลายคนที่มาตรวจสอบระดับน้ำอย่างต่อเนื่อง พวกเขาคาดว่าระดับน้ำจะสูงขึ้นราว 160 เซนติเมตร และทุกคนจะถูกเตือนอีกครั้ง”

นาตาเลียกล่าวว่า “บรรยากาศมันดูเหนือจริงมาก มีแต่ความเงียบ เป็นเวนิสที่ดูว่างเปล่าอย่างที่ฉันไม่เคยเห็นมาก่อน สิ่งที่น่าสนใจที่สุดของการเดินทางครั้งี้ก็คือ ฉันสามารถเห็นว่าเมืองแห่งนี้มันงดงามแค่ไหนเมื่อมันเต็มไปด้วยน้ำ”

“ถึงแม้มันจะเป็นโศกนาฏกรรม แต่มันคือเวนิสที่สวยงามกว่าที่ฉันเคยเห็นมา น้ำที่เป็นภัยแต่กลับทำให้มันน่าหลงใหลมากขึ้น”

ที่มา : nataliaelenamassi.com | Facebook | Instagram | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ