ป่าแนวตั้งในจีนกำลังพัง เมื่อสวรรค์สีเขียวมาพร้อมยุงนรกจำนวนมหาศาล

แนวคิดเรื่อง “โลกสีเขียว” นั้นถือว่าเป็นสิ่งที่หลายคนมุ่งหวังให้เกิดขึ้นจริง ป่าคอนกรีตที่เต็มไปด้วยมลพิษจะเปลี่ยนไปหากคุณใช้ต้นไม้เป็นเครื่องมือช่วยให้อากาศบริสุทธิ์ แต่จะมีคนฉุกคิดได้หรือไม่ว่า มนุษย์เราจะอยู่ร่วมกับธรรมชาติแบบนี้ได้จริง

ย้อนกลับไปในปี 2018 ไอเดีย “ป่าแนวตั้ง” ในโครงการ Qiyi City Forest Garden ได้ถือกำเนิดขึ้นในเมืองเฉิงตู ประเทศจีน ที่นี่คืออาคารที่พักอาศัยที่ถูกสร้างขึ้นมาพร้อมกับการประดับประดาไปด้วยต้นไม้นานาชนิด มันคือเรื่องตื่นเต้นสำหรับชาวเฉิงตู ซึ่งเป็นหนึ่งในเมืองที่มีมลพิษมากที่สุดของจีน

จนกระทั่งเดือนเมษายนปี 2020 ห้องพักจำนวน 826 ห้องถูกขายจนเกลี้ยง มีพืชมากถึง 20 ชนิดถูกปลูกตามระเบียงห้องแต่ละห้อง ผู้อยู่อาศัยทุกคนหวังว่าจะได้ใช้ชีวิตร่มรื่นท่ามกลางธรรมชาติสีเขียวที่จะช่วยขจัดมลพิษทางอากาศ รวมถึงช่วยลดเสียงดังในเมืองแห่งนี้

แต่ดูเหมือนว่าธรรมชาติจะไม่เป็นใจ เพราะต้นไม้เหล่านี้ได้แผ่กิ่งก้านสาขา เลื้อยไปตามระเบียง และที่สำคัญคือภัยพิบัติจากยุงที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อน

จะด้วยเหตุผลอะไรก็ไม่อาจทราบได้ แต่มีเพียง 10 ครอบครัวเท่านั้นที่ย้ายเข้ามาอาศัยในโครงการนี้ นั่นหมายความว่าห้องและสวนบนระเบียงจำนวนมากไม่มีคนดูแล นั่นทำให้ระเบียงของห้องพักเกือบทั้งหมดกำลังถูกกลืนกินไปด้วยต้นไม้อย่างช้า ๆ รวมถึงปัญหาใหญ่ก็คือยุงจำนวนมหาศาลที่ไม่อาจควบคุมได้

ตามสัญญาระบุว่า เจ้าของโครงการจะมีการดูแลต้นไม้เหล่านี้ให้ปีละ 4 ครั้ง รวมถึงการควบคุมศัตรูพืชให้ แต่ดูเหมือนว่ามันจะเป็นจำนวนที่น้อยเกินไปเมื่อเทียบกับปัญหาที่เกิดขึ้น

สภาพป่าแนวตั้งของโครงการนี้กลายเป็นที่ถกเถียงกันอย่างมากบนโลกโซเชียลมีเดียของจีน โดยชาวเน็ตส่วนหนึ่งมองว่ามันเป็นไอเดียที่ดีที่คุณจะได้อยู่ใกล้ชิดธรรมชาติ ในขณะที่ชาวเน็ตอีกกลุ่มเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยเกี่ยวกับต้นไม้ที่แผ่กิ่งก้านสาขาออกไปอย่างไร้จุดหมาย รวมไปถึงแมลงต่าง ๆ

ชาวเน็ตหลายคนตั้งคำถามถึงความปลอดภัยของโครงการนี้ ตัวอย่างเช่น

“เมื่อรากของต้นไม้เหล่านี้แผ่ขยายออกมามากพอ มันจะเจาะทะลุกำแพงและส่งผลต่อความปลอดภัยต่อโครงสร้างของอาคารได้หรือไม่”

ในขณะที่ชาวเน็ตอีกคนกล่าวว่า “กิ่งไม้ที่ตกลงมาจากชั้น 30 จะทำให้คนเสียชีวิตได้หรือไม่”

สำหรับไอเดียเรื่องป่าแนวตั้งจะยังกลายเป็นข้อถกเถียงกันต่อไป และเวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์ว่า โครงการ Qiyi City Forest Garden จะสามารถรับมือกับธรรมชาติที่ยากจะรับมือได้อย่างไร โดยเฉพาะเรื่องยุงที่ยังไม่มีใครเชื่อว่าจะหาวิธีรับมือกับมันได้อย่างจริงจัง

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ