ชายผู้เป็นโรคนักปราชญ์ ทำให้เขาพูดได้ถึง 56 ภาษา อย่างคล่องแคล่ว

หากจะกล่าวถึงโรคที่เกี่ยวกับออทิสติก พวกเรามักจะนึกถึงบุคคลที่มีพัฒนาการที่ช้ากว่าคนทั่วไป และนั่นไม่เสมอไป เพราะยังมีกลุ่มโรคออทิสติกบางชนิด ที่สามารถเปลี่ยนคนธรรมดาให้กลายเป็นอัจฉริยะได้อย่างคาดไม่ถึง อย่างเช่นเรื่องราวของชายผู้นี้

56-languages-01

มูฮัมเหม็ด เมซิก ทนายความชาวบอสเนียที่ปัจจุบันอายุ 32 ปีผู้นี้ คือหนึ่งในอัจฉริยะด้านภาษาที่กลายเป็นจุดสนใจของนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลก พ่อหนุ่มจากเมืองทุซลา ในประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา สามารถพูดได้อย่างน้อย 56 ภาษา ตั้งแต่อายุ 26 ปี และยังสามารถเข้าใจภาษาได้มากถึง 70 ภาษาทั่วโลก

56-languages-05

ความสามารถพิเศษของเขาฉายแววมาตั้งแต่อายุ 5 ขวบ เมื่อครั้งที่เขาและครอบครัวไปเที่ยวประเทศกรีซ และเขาเริ่มซึมซับภาษากรีกจากชาวบ้านที่พูดคุยกัน จนสามารถเข้าใจภาษากรีกได้ในตอนนั้นเอง

56-languages-09

“นี่เป็นครั้งแรกที่ผมพบกับผู้คนที่พูดภาษาที่ผมไม่รู้จักมาก่อน” มูฮัมเหม็ดกล่าว “ผมฟังเพื่อนบ้านของเราพูดและก็เริ่มหาความหมายจากสถานการณ์ที่เป็นอยู่ จนในช่วงท้ายของการไปเที่ยว ผมสามารถช่วยพ่อสื่อสารกับช่างท้องถิ่นให้ซ่อมรถของเราได้ พ่อแม่ผมถึงกับช็อคไปเลย”

56-languages-02

และนั่นก็เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นของการเป็นอัจฉริยะทางด้านภาษาของเขา และตอนที่เขาอายุ 9 ขวบ เขาเริ่มเรียนรู้ภาษาสวีดิช (สวีเดน) จากทหารที่เข้ามาประจำการในเมืองของเขา ในระหว่างสงครามกลางเมืองบอสเนีย

56-languages-13

หลังจากสงครามจบลง เขาได้มีเดินทางไปฮังการี “คุณยายของผมขอร้องว่าอย่าเรียนภาษาฮังกาเรียน เธอบอกว่าผมไม่ต้องใช้มัน แต่เมื่อกลับมา ผมก็กลัวที่จะบอกความจริงกับยายว่า ผมเข้าใจภาษาฮังกาเรียนแล้ว”

56-languages-03

แน่นอนว่าความผิดปกตินี้ พ่อแม่ของมูฮัมเหม็ดก็ไม่อาจนิ่งเฉย พวกเขาอยากรู้ว่าลูกน้อยของตนเป็นอัจฉริยะได้อย่างไร จนได้คำตอบจากแพทย์ว่า หนูน้อยเป็นโรคออทิสติกแบบอ่อนๆ ที่เรียกว่า แอสเพอร์เจอร์ ซินโดรม (Asperger’s Syndrome) โดยอยู่ในกลุ่มที่เรียกว่า ซาวองต์ ซินโดรม (Savant Syndrome) หรือเรียกภาษาชาวบ้านว่า โรคนักปราชญ์ หรือ โรคอัจฉริยะนั่นเอง

56-languages-12

ซาวองต์ ซินโดรม คือบุคคลออทิสติกที่มีความสามารถพิเศษเหนือมนุษย์ธรรมดาทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นความสามารถในเชิงศิลปะ ดนตรี คณิตศาสตร์ เครื่องยนต์ ความจำ หรือด้านภาษา แบบที่มูฮัมเหม็ดเป็นอยู่

56-languages-11

“เมื่อผมอายุได้ 12 ปี ผมฟังรายการวิทยุของประธานชุมชนชาวยิวในบอสเนีย ผมโทรเข้าไปสอบถามว่า ผมจะเรียนรู้ภาษาของชาวยิวทั้ง 3 ภาษา (ลาดิโน, ยิดดิช และ ฮิบบรู) ได้อย่างไร เขาหัวเราะและถามกลับว่า ‘ทั้งหมดพร้อมกันงั้นหรือ?’ แล้วเขาก็แนะนำให้เริ่มจากฮิบรูก่อน” มูฮัมเหม็ดกล่าวถึงที่มาภาษาฮิบรูของเขา

56-languages-07

ครั้งหนึ่งเพื่อนของเขาขอให้เขาเรียนภาษาลัตเวีย เพื่อช่วยในการเดินทางไปคุยธุรกิจด้วยกัน เขาใช้เวลาศึกษาภาษาบอลติก ที่เป็นภาษาพื้นฐานของประเทศในแถบอินโด-ยูโรเปียน ซึ่งเขาใช้เวลาเรียนรู้ทั้งหมด 2 สัปดาห์จากยูทูป หนังสือ 2 เล่ม และหนังสือการ์ตูน 43 เล่มเท่านั้น

56-languages-08

ถึงแม้เขาจะเรียนรู้และเข้าใจภาษาต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว แต่เขาก็ทุ่มเทให้กับการเรียนรู้ภาษาอื่นๆ และฝึกฝนภาษาที่เขารู้อยู่แล้วให้ดีขึ้นไปอีก นั่นเป็นแรงผลักดันให้เขารู้สึกมีความสุข และเติมเต็มชีวิตของเขาในตอนนี้

56-languages-04

ปัจจุบัน เขาใช้ชีวิตมากกว่า 200 วันต่อปีบนเครื่องบิน เพื่อเดินทางไปบรรยายและจัดสัมมนา โดยภาษาที่เขาสามารถพูดได้ทุกวันนี้ไม่ใช่มีเพียงแค่ภาษาหลักของโลกอย่าง อังกฤษ โปรตุเกส ญี่ปุ่น จอร์เจีย แต่บางภาษาคุณอาจไม่เคยได้ยินมาก่อน เช่น คินยาร์วันดา (ภาษารวันดา) หรือ ควิกชัว (ภาษาคนพื้นเมืองในแถบตอนกลางของเทือกเขาแอนดีสในอเมริกาใต้)

56-languages-06

เมื่อถามว่าเขาคือบุคคลที่เก่งภาษาที่สุดในโลกใช่หรือไม่ เขากล่าวว่ายังไม่มีการจัดอันดับดังกล่าว “ยังไม่มีวิธีระบุชัดเจนว่าแบบไหนคือ ‘พูดได้’ เพราะบางคนอาจสามารถพูดทักทาย ขอบคุณ บอกลา ได้มากถึง 500 ภาษา บางคนสามารถพูดภาษาได้ชัดเจนราวกับเป็นภาษาบ้านเกิดตัวเอง 8 ภาษา สำหรับผมไม่ได้ศึกษาภาษาเพื่อไปโอ้อวดใคร แค่ผมพูดแล้วคนอื่นเข้าใจผมก็พอแล้ว”

56-languages-14

น่าเสียดายที่ไม่มีข้อมูลระบุว่า มูฮัมเหม็ดสามารถพูดภาษาไทยได้หรือไม่ แต่เรามีตัวอย่างภาษาที่เขาพูดได้มาให้ชมกัน อย่างเช่นนี่คือภาษาญี่ปุ่น

ส่วนนี่คือภาษาโรมาเนีย ที่เป็นภาษาบ้านเกิดของผู้ให้สัมภาษณ์ และเธอก็กล่าวว่า เขาพูดภาษาโรมาเนียได้ชัดเจนมาก ยิ่งกว่าคนโรมาเนียบางคนเสียอีก

และนี่ก็คือเรื่องราวของอัจฉริยะทางด้านภาษา ที่เป็นอีกหนึ่งบทพิสูจน์ว่า มนุษย์เรามีพลังแฝงที่อยู่ตัวมากกว่าที่คุณคิด ไม่แน่ว่าในอนาคต เราอาจพบมนุษย์ที่มีพลังพิเศษเหนือกว่าพวกเขาเหล่านี้ก็เป็นได้

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา