บุคคลในประวัติศาสตร์ “ตัวจริง VS ในหนัง” จะต่างกันแค่ไหน

สำหรับแฟนๆ ภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด น่าจะมีโอกาสได้ชมภาพยนตร์ที่อ้างอิงเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของต่างประเทศกันมาบ้าง ไม่ว่าจะเป็นทางฝั่งยุโรป เปอร์เซีย อียิปต์ ซึ่งเรามักจะติดภาพหน้าตาบุคคลสำคัญเหล่านั้น ผ่านทางจอภาพยนตร์มากกว่า แล้วตัวจริงของพวกเขาล่ะ จะดูเป็นอย่างไร วันนี้เพชรมายาขอพามาชม ภาพของบุคคลตัวจริง เท่าที่ถูกบันทึกไว้ผ่านผลงานจิตรกรรมและงานประติมากรรมที่มีชื่อเสียง มาดูกันว่า ตัวจริงกับตัวแสดงในหนัง จะต่างกันแค่ไหน

1. จักรพรรดิเซอร์ซีสที่ 1 จากเรื่อง ’300′ แสดงโดย โรดริโก ซานโตโร

historical-figures-01

ภาพลักษณ์ของ จักรพรรดิเซอร์ซีสที่ 1 แห่งเปอร์เซีย ค่อนข้างคลุมเครือ นักประวัติศาสตร์บางคนระบุว่าเขาเป็นคนใจแคบและอ่อนแอ แถมยังอวดดีและเย่อหยิ่ง แต่นักประวัติศาสตร์บางคนเชื่อว่า เขาเป็นนักรบที่ชาญฉลาด ซึ่งในหนังเราจะได้เห็นผู้กำกับ นำภาพลักษณ์ทั้งหมดของจักรพรรดิมารวมกัน แถมยังจับแต่งตัวให้ชวนสงสัยกันอีกด้วย

2. อเล็กซานเดอร์มหาราช จากเรื่อง ’Alexander’ แสดงโดย โคลิน ฟาร์เรลล์

historical-figures-02

นักวิจารณ์หลายๆ คน สังเกตุเห็นจุดบิดเบือนทางประวัติศาสตร์ที่ร้ายแรง 2-3 จุด ในหนังเรื่องนี้ นอกจากนั้น การปรากฏตัวของอเล็กซานเดอร์มหาราช ที่แสดงโดย โคลิน ฟาร์เรลล์ ยังมีสิ่งที่แตกต่างเล็กๆ น้อยๆ จากตัวจริง

3. ซัลวาดอร์ ดาลี วัยหนุ่ม จากเรื่อง ’Little Ashes’ แสดงโดย โรเบิร์ต แพททินสัน

historical-figures-03

ถึงแม้ว่า โรเบิร์ต แพททินสัน จะดูไม่เหมือนดาลีวัยหนุ่มเลย แต่เขาก็รับหน้าที่แสดงเป็นอัจฉริยะทางด้านศิลปะผู้ยิ่งใหญ่ได้ไม่เลว

4. พระเจ้าลีโอไนดัสที่ 1 จากเรื่อง ’300′ แสดงโดย เจอราร์ด บุทเลอร์

historical-figures-04

นักประวัติศาสตร์กล่าวว่า กษัตริย์ของสปาร์ต้าองค์นี้ไม่ได้มีผลงานอะไรที่โดดเด่นตลอดระยะเวลา 10 ปีที่พระองค์ทรงครองราชย์ ยกเว้นการสละชีพอย่างกล้าหาญในการสงครามเทอร์มอพิลี ดังนั้น ถ้าผู้กำกับต้องการทำหนังที่ตรงกับประวัติศาสตร์จริงๆ พระเจ้าลีโอไนดัสที่ 1 ไม่ควรมีภาพลักษณ์ที่ดูกล้าหาญจนเป็นมหากาพย์แบบนี้

5. จักรพรรดิคอมโมดัส จากเรื่อง ’Gladiator’ แสดงโดย โจอาควิน ฟินิกซ์

historical-figures-05

โจอาควิน ฟินิกซ์ ดูไม่เหมือนต้นฉบับแม้แต่น้อย นอกจากนี้ ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังแสดงให้เห็นถึงความไม่ถูกต้องบางอย่างเกี่ยวกับชีวประวัติของรัฐบุรุษโรมัน จักรพรรดิคอมโมดัสปกครองกรุงโรมเป็นระยะเวลาเกือบ 13 ปี ในขณะที่ในภาพยนตร์ระบุว่าเพียง 2 ปี เท่านั้น นอกจากนี้ จักรพรรดิคอมโมดัส ไม่ได้เข้าร่วมการต่อสู้ Gladiator ดังนั้น พระองค์จึงไม่ได้รับอันตรายใดๆ ต่อชีวิตเลยสักครั้ง

6. วิลเลียม วอลเลซ จากเรื่อง ’Braveheart’ แสดงโดย เมล กิ๊บสัน

historical-figures-06

ถึงแม้ Braveheart จะถูกเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์ถึง 10 สาขา และชนะไปถึง 5 รางวัลด้วยกัน แต่นักประวัติศาสตร์ก็ยังพบไม่ความถูกต้องที่ร้ายแรงบางจุดอยู่ เช่น เซอร์ วิลเลียม วอลเลซ ตัวจริง เป็นอัศวินชาวสกอต และมาจากตระกูลขุนนาง

7. โจน ออฟ อาร์ค จากเรื่อง ’The Messenger: The Story of Joan of Arc’ แสดงโดย มิลลา โจโววิช

historical-figures-07

แม้ว่าผู้กำกับ Luc Besson จะสร้างภาพลักษณ์ของ โจน ในภาพยนตร์ค่อนข้างขัดแย้ง และแตกต่างจากในชีวิตจริง แต่ มิลลา โจโววิช ก็ยังแสดงได้สมบทบาทน่าประทับใจอยู่ดี

8. กษัตริย์อาร์เธอร์ จากเรื่อง ’King Arthur’ แสดงโดย ไคลฟ์ โอเวน

historical-figures-08

อ้างอิงจากนักวิจารณ์ ภาพยนตร์เรื่องนี้เต็มไปด้วยประวัติศาสรต์ที่บิดเบือนไปจากความเป็นจริง แถมกษัตริย์อาร์เธอร์ ที่เป็นตำนานผู้นำของอังกฤษ ก็แตกต่างจากตัวจริงไปมาก

9. กษัตริย์เฮนนี่ที่ 8 จากเรื่อง ‘The Tudors’ แสดงโดย โจนาธาน ไรห์ส เมเยอร์ส

historical-figures-09

สิ่งที่เห็นได้ชัดจากภาพวาดของกษัตริย์เฮนรี่ที่ 8 แห่งราชวงศ์อังกฤษก็คือ พระองค์ทรงเป็นคนที่มีรูปร่างใหญ่กว่านักแสดงในภาพยนตร์ 2 เท่าก็ว่าได้

10. คลีโอพัตรา จากเรื่อง ’Asterix & Obelix: Mission Cleopatra’ แสดงโดย โมนิก้า เบลลุคชี

historical-figures-10

ถึงแม้คลีโอพัตรา จะพิชิตใจของจูเลียส ซีซาร์ และทายาทของเขา มาร์ค แอนโทนี่ ได้อย่างง่ายดาย แต่ตัวจริงของคลีโอพัตรานั้น เป็นผู้หญิงตัวเล็กและไม่ได้น่าหลงใหลขนาดนั้น แต่ด้วยความสวยที่เป็นตำนานเล่าขานกันมา จึงทำให้ดาราสาวสวยมากมาย ได้รับโอกาสเล่นบทคลีโอพัตรานี้

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจเพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา