18 ความจริงที่ฟังดูเหมือนเรื่องโกหก แต่มันเป็นเรื่องจริงแท้แน่นอน ภาค 7

ภาค 7 กันต่อ ส่วนใครต้องการชมภาค 1-6 สามารถไปชมได้ที่ลิงก์ท้ายบทความครับ

บนโลกเราใบนี้มีความจริงที่น่าสนใจอยู่มากมายที่เราไม่อาจเรียนรู้ได้หมด ดังนั้นจึงมีทั้งเพจและกลุ่มมากมายที่ชาวเน็ตต่างมาแชร์ความจริงที่น่าสนใจให้ได้อ่านกัน วันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านมาชมความจริงบางส่วนที่ฟังดูน่าเหลือเชื่อเหมือนกับเรื่องโกหก แต่มันคือความจริงที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้อย่างแน่นอน

1. มานซา มูซา กษัตริย์ที่ปกครองแอฟริกาตะวันตกในศตวรรษที่ 14 คือบุคคลที่รวยที่สุดในประวัติศาสตร์ คาดว่าเขามีทรัพย์สินมากกว่ามหาเศรษฐี 5 อันดับแรกของโลกตอนนี้มารวมกันเสียอีก

2. บริษัทไอศกรีมของญี่ปุ่นแห่งหนึ่งตัดสินใจทำโฆษณาความยาว 60 วินาทีเพื่อขอโทษต่อสาธารณชน หลังจากพวกเขาตัดสินใจขึ้นราคาไอศกรีมแท่งจาก 60 เยนเป็น 70 เยน ซึ่งเป็นการขึ้นราคาครั้งแรกในรอบ 25 ปี

3. มีถนนเส้นหนึ่งที่กั้นระหว่างพรมแดนสหรัฐ-อเมริกา ที่ชื่อว่า Canusa ชาวอเมริกันจะอาศัยอยู่ฝั่งทิศใต้ ส่วนชาวแคนาดาอาศัยอยู่ฝั่งทิศเหนือ การข้ามถนนจำเป็นต้องไปรายงานตัวที่สำนักงานจุดแผ่นแดน

4. ช้างสามารถได้ยินเคลื่นเสียงผ่านหูและเท้า ด้วยแผ่นไขมันพิเศษบริเวณฝ่าเท้าของพวกมันทำให้มันสามารถได้ยินคลื่นเสียงที่เปล่งออกมาในระดับที่ต่ำกว่าการได้ยินของมนุษย์ที่อยู่ห่างออกไปหลายกิโลเมตร สิ่งนี้ช่วยเตือนใหัมันรับรู้อันตรายที่อยู่ไกลอย่างเช่นน้ำท่วมหรือช้างที่เป็นศัตรู

5. ไมเคิล โลติโต ชายผู้ที่สามารถกินเหล็กเป็นอาหารได้ ครั้งหนึ่งเขาเคยกินเครื่องบิน Cessna 150 ทั้งลำโดยกินทีละชิ้นไปเรื่อย ๆ โดยตลอดชีวิตเขากินโลหะไปแล้วกว่า 9 ตัน จนได้รับรางวัลเป็นแผ่นโลหะทองเหลืองจากกินเนสบุ๊ค และเขาก็กินรางวัลด้วย

6. นีแอนเดอทาล มนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์เคยถูกเชื่อว่าพวกเขาดึกดำบรรพ์สุด ๆ แต่ตอนนี้นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าพวกเขาฉลาดพอ ๆ กับมนุษย์ยุคปัจจุบัน ที่สามารถใช้เครื่องมือต่าง ๆ รวมถึงมีโครงสร้างทางสังคม และอยู่อาศัยในสภาพแวดล้อมที่เลวร้ายได้อย่างยาวนาน

7. วาฬไม่สามารถพ่นน้ำออกจากจมูกที่อยู่ด้านบนศีรษะ (วาฬจะจมน้ำถ้าทำแบบนั้น) เพราะสิ่งที่พ่นไม่ใช่น้ำแต่เป็นอากาศที่มันหายใจออกมาเมื่อขึ้นสู่ผิวน้ำ และอย่าลืมว่าวาฬไม่ใช่ปลา มันคือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

8. ในปี 1939 อเมริกาเปิดตัว Snow Cruiser รถตะลุยหิมะขนาดยักษ์เพื่อมีเป้าหมายในการข้ามทวีปแอนตาร์กติกาเป็นครั้งแรก แต่ดูเหมือนยางจะใช้ไม่ได้ผลกับหิมะและมันถูกทิ้งเอาไว้ที่นั่นหลังวิ่งไปได้แค่ 140 กิโลเมตรเท่านั้น (วิ่งถอยหลัง)

9. ตั๊กแตนมีเป็นสัตว์ที่ดึกดำบรรพ์กว่าต้นหญ้า โดยมันมีวิวัฒนาการมาแล้วคร่าว ๆ กว่า 250 ล้านปี

10. ปิออตร์ อิลิช ไชคอฟสกี คีตกวีชาวรัสเซียชื่อดังที่หมกมุ่นอยู่กับความกลัวว่าศีรษะของเขาจะหลุดออกในขณะที่เขากำลังคุมวงดนตรี ในปี 1868 เขาควบคุมการแสดงโดยใช้มือขวาเพียงข้างเดียวในขณะที่ใช้มือซ้ายจับศีรษะตัวเองอยู่ตลอดเวลา

11. หญ้าฝรั่น คือเครื่องเทศที่แพงที่สุดในโลก โดยมนุษย์ทำการเพาะปลูกหญ้าฝรั่นมานานกว่า 3,500 ปี ในการจะทำหญ้าฝรั่นได้ให้ 1 กิโลกรัมคุณอาจต้องใช้ดอกของมันกว่า 150,000 ดอก นั่นจึงทำให้หญ้าฝรั่นแท้ ๆ อาจมีราคาแพงกว่า 3 แสนบาทต่อกิโลกรัม

12. มีลิงตัวหนึ่งที่ชื่อ โอลิเวอร์ มันแตกต่างจากลิงตัวอื่นคือ เดินหลังตรง ไร้ขนบนศีรษะ มีกระบนหน้า ชอบแสดงความสนใจในตัวมนุษย์ ดื่มบรั่นดีทุกคืนและชอบสวมแจ็กเก็ตเสมอ เนื่องจากพฤติกรรมที่คล้ายมนุษย์จึงทำให้ครั้งหนึ่ง มันถูกเชื่อว่าเป็นลิงพันธุ์ผสมและตั้งชื่อให้มันว่า ฮิวแมนซี (Humanzee)

13. กระจกนิรภัยลามิเนต ถูกคิดค้นโดย เอ็ดดูอาร์ เบเนดิกตัส นักเคมีชาวฝรั่งเศส เผลอทำขวดวัดปริมาตรที่ทำจากแก้วเคลือบเซลลูโลสไนเตรทตกและพบว่ามันไม่แตกเป็นชิ้น ๆ หลังจากนั้น 6 ปี เขายื่นจดสิทธิบัตรหลังได้ยินว่ามีอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่ทำให้ผู้คนได้รับบาดเจ็บจากเศษกระจก

14. แฟรงก์ ริชาดส์ ผู้มีฉายาว่า “แคนนอนบอล” มาจากการที่เขาโชว์เอาตัวรับกระสุนปืนใหญ่น้ำหนัก 47 กิโลกรัมจากระยะใกล้ เขาสามารถโชว์ได้วันละ 2 รอบ เพราะถ้าเกิดกว่านั้นเขาจะเจ็บเกินไป

15. ในปี 1981 ดานี ดู ท็อต นักวิทยาศาสตร์แอฟริกาใต้ ได้บรรยายให้กับผู้ชมในหวข้อ “ระวังให้ดี! ความตายมาถึงตัวคุณได้ทุกเวลา” ในตอนท้ายของการบรรยาย เขาหยิบสะระแหน่ใส่ปากและมันก็ติดคอจนทำให้เขาเสียชีวิต

16. ช่วงเวลา 1 วันของชาวโรมันมีแค่เพียง 12 ชั่วโมงต่อวัน โดยไม่คำนึงถึงฤดูกาล โดยจะถูกแบ่งเป็นช่วงเวลาระหว่างพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกครึ่งละ 12 ชั่วโมง ส่วนชั่วโมงจะสั้นลงในช่วงฤดูหนาวและยาวขึ้นในช่วงฤดูร้อน

17. ยูริ คอนดราตยุก ผู้บุกเบิกด้านการบินของโซเวียต เคยสร้างเครื่องลำเลียงข้าวเป็นลิฟต์ขนาดใหญ่ที่มีน้ำหนักกว่า 13,000 ตันด้วยไม้ โดยไม่ใช่ตะปูแม้แต่ตัวเดียว

18. ในปี 1971 นักบินอวกาศ อลัน เชเพิร์ด ได้ตีลูกกอล์ฟ 2 ลูกบนดวงจันทร์ ลูกแรกเขาตีเข้าปล่องอุกกาบาต และลูกที่ 2 เขาอ้างว่าตีไปไกลหลายไมล์ แต่จากผลวิจัยพบว่า ลูกแรกเขาตีไปไกลเพียง 22 เมตร ส่วนลูกที่สองตีไปไกลเพียง 37 เมตรเท่านั้น

สามารถติดตามภาค 1 ได้ย้อนหลังได้ ที่นี่ ภาค 2 ที่นี่ ภาค 3 ที่นี่ ภาค 4 ที่นี่  ภาค 5 ที่นี่ และภาค 6 ที่นี่

ที่มา : twitter | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ