20 ความจริงแปลก ๆ รอบตัว ที่คุณไม่เคยเรียนในโรงเรียนมาก่อน ภาค 10

ภาค 10 กันต่อครับ สำหรับใครต้องการชมภาค 1-9 ย้อนหลังสามารถตามต่อได้ที่ลิงค์ท้ายบทความ

ต้องขอบคุณโลกออนไลน์ที่ทำให้เราสามารถเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ได้มากมายเพียงแค่ปลายนิ้วคลิก และนั่นเป็นเหตุผลที่การเรียนรู้ไม่ได้มีอยู่เพียงแค่ในโรงเรียนอีกต่อไป เพราะคุณสามารถค้นหาความรู้รอบตัวได้จากโลกอินเทอร์เน็ตอยู่เสมอ

วันนี้เพชรมายาจึงอยากพาทุกท่านไปชมความจริงแปลก ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ บนโลกใบนี้ ที่คุณเองอาจไม่เคยได้เรียนรู้จากในโรงเรียนมาก่อน

1. นักวิทยาศาสตร์พยายามศึกษานกในออสเตรเลียด้วยการติดสายรัดเพื่อติดตามพวกมัน และนกพวกนี้ก็ช่วยกันถอดสายรัดออกได้

2. แทสมาเนียน เดวิล มีลูกได้ครั้งเดียวถึง 50 ตัว แต่มันมีนมให้ดูดเพียง 4 เต้าเท่านั้น ลูก 4 ตัวแรกที่เข้าถึงได้ก่อนจะมีโอกาสรอด ในขณะที่ลูกที่เหลือไม่รอดและถูกกินโดยแม่ของพวกมัน

3. Quaternary Twins คือคำที่ใช้เรียกเด็กทารก 2 คนที่เป็นทั้งลูกพี่ลูกน้องกันและเป็นทั้งพี่น้องทางพันธุกรรม สิ่งนี้เกิดขึ้นเมื่อเด็ก 2 คนนี้ เกิดจากพ่อแม่ที่เป็นแฝดเหมือนทั้งคู่ และคลอดลูกออกมาในเวลาไล่เลี่ยกันไม่เกิน 9 เดือน

4. ในปี 2013 นักปีนเขาคนหนึ่งพบกล่องที่เต็มไปด้วยทับทิม ไพลิน และมรกตบนธารน้ำแข็งที่ห่างไกลบนภูเขามงบล็อง เจ้าหน้าที่ระบุว่าน่าจะมาจากเครื่องบินของอินเดียที่ตกบริเวณนั้นในปี 1966 และมอบอัญมณีครึ่งหนึ่งให้กับนักปีนเขา (มูลค่าราว 169,000 เหรียญ หรือราว 6 ล้านบาท) เพื่อตอบแทนความซื่อสัตย์ที่ส่งมอบให้เจ้าหน้าที่

5. ในนิวเจอร์ซีย์ มันเป็นเรื่องผิดกฎหมายสำหรับอาชญากรที่สวมเสื้อกันกระสุนในขณะก่ออาชญากรรม

6. ไบรอัน เมย์ มือกีตาร์วง Queen ใช้สายแบนโจกับกีตาร์ไฟฟ้าของเขา สายแบนโจมีน้ำหนักเบาและบางกว่ามาก และสามารถยืดหยุ่นได้ดีกว่า นั่นจึงทำให้ซาวด์ของวง Queen มีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร

7. แพทริเซีย สตอลลิงส์ ถูกตัดสินจำคุกในข้อหาวางยาด้วยสารป้องกันการแข็งตัวของน้ำกับลูกชายวัยทารกของเธอจนเสียชีวิต ก่อนที่เธอจะถูกปล่อยตัวภายหลัง เนื่องจากมีนักชีวเคมีคนหนึ่งพบว่าลูกชายของเธอมีภาวะกรดเมทิลมาโลนิก หลังจากได้ดูสารคดีของเธอผ่านซีรีส์ Unsolved Mysteries

8. การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาในปี 1936 รูสเวลต์ได้รับคะแนนเสียงที่สูงถึง 98.49% ซึ่งยังคงเป็นคะแนนเสียงที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ตั้งแต่ปี 1820 เป็นต้นมา

9. กองทัพของนิวซีแลนด์มีส่วนเติมเต็มในภาพยนตร์ The Lord of the Rings ด้วยการแสดงเป็นทหารและพวกออร์ค

10. การบำบัดด้วยหนอนเป็นที่ยอมรับทางการแพทย์ วิธีการคือการวางหนอนเป็น ๆ เอาไว้ตรงบริเวณบาดแผลเพื่อให้พวกมันกัดกินเนื้อเยื่อที่ตายแล้ว ในขณะเดียวกันก็หลั่งสารเคมีต้านแบคทีเรียออกมาด้วย

11. หลังจากที่มีเสือหลุดออกจากสวนสัตว์แห่งหนึ่งในจอร์เจียและกัดชายคนหนึ่งจนเสียชีวิต ทางสวนสัตว์ได้แนะนำว่าถ้าคุณเจอเสีย สิ่งที่ควรทำคือ อย่าเข้าใกล้ อย่าวิ่งหนี และอย่าปัสสาวะ

12. ไอร์แลนด์มีการจำกัดภาษีให้กับบุคคลที่มีอาชีพ นักเขียน ศิลปิน นักแต่งเพลง จิตรกร และอื่น ๆ สำหรับการสนับสนุนวัฒนธรรมของประเทศ

13. พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติแห่งฟินแลนด์มีห้องที่เต็มไปด้วยแมงมุมฤาษีชิลี (Loxosceles laeta) ซึ่งถือว่ามีพิษร้ายแรงที่สุดในแมงมุมตระกูลนี้ และไม่มีใครรู้ว่าแมงมุมที่มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาใต้และอเมริกากลางเข้ามาอยู่ที่นี่ได้อย่างไร

14. ก่อนหน้าปี 1933 ลูกดิ่งถูกแบนในซีเรีย เพราะคนท้องถิ่นจำนวนมากกล่าวโทษว่าลูกดิ่งเป็นสาเหตุของภัยแล้งที่รุนแรง

15. ในปี 1972 เบร็ต กิลเลียม รอดชีวิตจากการดำน้ำลึกกว่า 325 ฟุต พร้อมถังออกซิเจนเปล่า หลังจากพยายามช่วยเพื่อนของเขาจากการถูกฉลามโจมตี

16. ที่เมืองลากูนา ประเทศบราซิล มีฝูงโลมาปากขวดที่ช่วยต้อนฝูงปลาเข้าหาชาวประมงท้องถิ่น จากนั้นก็ส่งสัญญาณด้วยการตีหางเพื่อให้ชาวประมงเหวี่ยงแห ความร่วมมือนี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 1847

17. หลังจากกินเนื้อดิบอย่างต่อเนื่องนานหลายปี ในที่สุดชายคนหนึ่งจากประเทศจีนก็มีพยาธิตัวตืดยาว 20 ฟุตอาศัยอยู่ในลำไส้เล็กของเขา มันอยู่มาแบบนั้นอย่างน้อย 2 ปี

18. สตีฟ จ็อบส์ เคยเสนอตำแหน่งงานให้ ลินุส โตร์วัลดส์ ที่ Apple โดยมีเงื่อนไขคือเขาต้องหยุดพัฒนา Linux แต่ลินุสปฏิเสธข้อเสนอนั้น

19. นักวิจัยในบอตสวานาทำการทดลองเพื่อลดการโจมตีของสิงโตในวัว พวกเขาวาดดวงตาขนาดใหญ่ด้านหลังของวัว หลังผ่านไปหลายปีพวกเขาพบว่า มีวัวที่ถูกโจมตีทั้งสิ้น 15 ตัว ซึ่งทั้งหมดไม่ได้ถูกวาดตา ส่วนวัวที่ถูกวาดตาไม่ถูกโจมตีแม้แต่ตัวเดียว

20. Puppy Pregnancy Syndrome เป็นอาการทางจิตที่พบได้เฉพาะบางส่วนของอินเดีย ซึ่งบุคคลที่ถูกสุนัขกัดเชื่อว่ามีลูกสุนัขอยู่ในท้องของตัวเอง พวกเขามักเห็นลูกสุนัขในเงาสะท้อนหรือได้ยินเสียงคำรามในท้อง

สามารถติดตามภาค 1 ได้ ที่นี่  ภาค 2 ที่นี่  ภาค 3 ที่นี่  ภาค 4 ที่นี่  ภาค 5 ที่นี่  ภาค 6 ที่นี่  ภาค 7 ที่นี่  ภาค 8 ที่นี่ และภาค 9 ที่นี่

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา