ญี่ปุ่นเปิดตัวโครงการ “ฝาท่อกันดั้ม” ติดตั้งในโอดาวาระ บ้านเกิดผู้สร้างกันดั้มเป็นที่แรก

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่สร้างสีสันให้กับตัวเองด้วยความคิดสร้างสรรค์อยู่เสมอ โดยเฉพาะการนำเอาวัฒนธรรมที่เกี่ยวกับการ์ตูนดังเรื่องต่าง ๆ มาผสมผสานกับวัฒนธรรมชาวเมืองได้อย่างลงตัว

ตัวอย่างเช่นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองต่าง ๆ ในญี่ปุ่นได้ทำการติดตั้งฝาท่อระบายน้ำโปเกมอนเพื่อสร้างสีสันให้กับแฟน ๆ แต่สำหรับแฟนอนิเมะบางคนอาจไม่ใช่สายแบ๊วอย่างโปเกมอน ทางญี่ปุ่นจึงตัดสินใจเพิ่มเติมโครงการฝาท่อลวดลายใหม่ที่มีชื่อว่า Gundam Manhole Project ที่กำลังดำเนินการอยู่ในตอนนี้

เปิดตัวด้วยฝาท่อ 2 ผลงานแรกที่ดูสวยงามสุด ๆ ถึงแม้ว่าบริษัท Bandai จะตั้งอยู่ในกรุงโตเกียว แต่ฝาท่อทั้ง 2 ชิ้นนี้จะถูกนำไปติดตั้งที่เมืองโอดาวาระ ในจังหวัดคานากาวะ เนื่องจากมันคือบ้านเกิดของ โยชิยูกิ โทมิโนะ ผู้สร้างกันดั้มต้นฉบับนั่นเอง

ฝาท่อแรกจะเป็นภาพของโมบิลสูทที่เราคุ้นเคยกันดี นั่นคือ RX-78-2 Gundam ที่เป็นตัวเอกของเรื่อง โดยมีฉากหลังเป็นปราสาทโอดาวาระ

ฝาท่อที่สองคือภาพของ MSM-07S Z’GOK ที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดี ที่จะมีฉากหลังเป็นประภาคารรูปโคมไฟของท่าเรือประมงโอดาวาระ

และฝาท่อทั้ง 2 ก็จะติดตั้งไม่ไกลจากฉากหลังที่เห็น สำหรับฝาท่อ RX-78-2 จะอยู่ในตำแหน่งสีน้ำเงินในแผนที่ด้านล่าง ซึ่งอยู่บริเวณทางใต้ของสถานีโอดาวาระ หรือทางตะวันออกของปราสาทโอดาวาระ

ส่วนฝาท่อ MSM-07S Z’GOK จะอยู่ตรงตำแหน่งสีชมพู ที่อยู่ถัดไปทางใต้ บริเวณริมน้ำถัดจากประภาคาร

ในงานเปิดตัวเราจะเห็นอาจารย์โทมิโนะ (ซ้าย) มาร่วมฉลองฝาท่อลายกันดั้ม โดยจะถูกนำมาจัดแสดงภายในปราสาทโอดาวาระก่อน จากนั้นจะถูกนำไปติดตั้งจริงในวันที่ 1 สิงหาคมนี้

นี่เป็นเพียงแค่การเริ่มต้นของโครงการ Gundam Manhole เท่านั้น ซึ่งทางญี่ปุ่นมีแผนจะเพิ่มเติมตัวละครที่มีชื่อเสียงภายในเรื่องกันดั้มให้กับฝาท่อทั่วประเทศต่อไปในอนาคต

ที่มา : soranews24 | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ