นักวิทย์ตั้งชื่อไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่ที่เพิ่งถูกค้นพบตามชื่อ “โนบิตะ”

การค้นพบไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่ ๆ เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา และไดโนเสาร์เหล่านี้มักจะถูกตั้งชื่อตามหลักการ 4 ข้อคือ ตั้งชื่อตามลักษณะทางกายภาพที่โดดเด่น ตั้งชื่อตามพฤติกรรมที่สันนิษฐาน ตั้งชื่อตามพื้นที่การค้นพบ หรือแม้แต่ตั้งชื่อตามบุคคลที่ค้นพบ แต่จะมีไดโนเสาร์สักกี่ตัวที่ถูกตั้งชื่อตามตัวการ์ตูนบ้าง

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่ในประเทศจีนที่คาดว่าจะอาศัยอยู่ในยุคครีเทเชียส และพวกเขาได้ประกาศชื่อที่ตั้งให้กับมันว่า

ยูบรอนเตส โนบิไต (Eubrontes nobitai)

Twitter: @LidaXing1982

โดยส่วนหนึ่งของชื่อไดโนเสาร์ได้รับแรงบันดาลใจมากจากตัวละคร “โนบิตะ” จากการ์ตูนเรื่องโดราเอมอนที่ผู้คนต่างรู้จักกันไปทั่วโลก

Doraemon Fandom

หลี่ต้า ซิง รองศาสตราจารย์ผู้เป็นส่วนหนึ่งของทีมผู้ค้นพบซากฟอสซิลดังกล่าวระบุว่า การ์ตูนโดราเอมอนทุกตอนที่มีไดโนเสาร์ปรากฎตัวในเรื่องทำให้ทุกคนประทับใจได้อยู่เสมอ และการ์ตูนโดราเอมอนถือเป็น “ความทรงจำร่วม” ของทุกคนที่เกิดในช่วงทศวรรษ 1980

และแอนิเมชันโดราเอมอนตอน Nobita’s Dinosaur (1980), Nobita’s Dinosaur (2006) และ Nobita’s New Dinosaur (2020) ก็เป็นสิ่งที่ทำให้เด็ก ๆ หลายคนหันมาชื่นชอบไดโนเสาร์อีกด้วย

การประกาศชื่อไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่นี้ได้รับการตีพิมพ์ครั้งแรกในวารสารบรรพชีวินวิทยา ที่มหาวิทยาลัย China University of Petroleum ในกรุงปักกิ่ง โดยเป็นการค้นพบแค่เพียงฟอสซิลรอยเท้าในมณฑลเสฉวนของประเทศจีน

รอยเท้าแต่ละรอยมีความยาวประมาณ 30 เซนติเมตร และนักวิทยาศาสตร์คิดว่า ลำตัวของมันอาจมีความยาวมากถึง 4 เมตร

Twitter: @LidaXing1982

ยูบรอนเตส โนบิไต น่าจะเป็นไดโนเสาร์กินเนื้อหรือสายพันธุ์นักล่าที่อาศัยอยู่ในระหว่ายุคครีเทเชียส ซึ่งเป็นช่วงสุดท้ายของการดำรงอยู่ของไดโนเสาร์ก่อนที่พวกมันจะสูญพันธุ์ไปจากโลก

Twitter: @LidaXing1982

จริง ๆ แล้ว มีชาวบ้านหลายคนพบรอยเท้าเหล่านี้มานานแล้ว แต่พวกเขาไม่ได้มีความรู้เกี่ยวกับฟอสซิลไดโนเสาร์ ชาวบ้านบางคนก็คิดว่ารอยเท้าเหล่านี้ดูเหมือนกับปลาทอง

China University of Geosciences in Beijing / South China Morning Post

สุดท้ายนี้ ศจ.ซิงได้ส่งแบบจำลองฟอสซิลไปยังพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติโตเกียว เพื่อนำไปจัดแสดงแบบจำลองดังกล่าวในช่วงเดือนพฤศจิกายนปีนี้ รวมถึงส่งไปให้กับทางบริษัท Fujiko Co Ltd. ซึ่งเป็นบริษัท Production House ที่อยู่เบื้องหลังแฟรนไชส์โดราเอมอนอีกด้วย

ที่มา : scmp | mashable | Lida Xing | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ