Netflix เตือนชาวเน็ตหยุดปิดตาทำ Bird Box Challenge แต่ไม่มีใครฟัง

ถ้าพูดถึงกระแสภาพยนตร์ที่มาแรงที่สุดในตอนนี้ กลับไม่ใช่ภาพยนตร์ที่เข้าฉายในโรงแต่อย่างใด แต่เป็นภาพยนตร์อย่าง Bird Box ที่เพิ่งเปิดตัวใน Netflix เมื่อไม่นานมานี้ จนสามารถทำลายสถิติภาพยนตร์ของ Netflix ที่มีคนดูสูงสุดในช่วง 7 วันแรกไปเป็นที่เรียบร้อย โดยคิดเป็นคนดูมากถึง 45 ล้านวิว แต่กระแสของภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้อยู่แค่หน้าจอทีวีเท่านั้น เพราะบรรดาชาวเน็ตต่างหยิบกระแสของภาพยนตร์มาท้าทายกันจนทั่วบ้านทั่วเมืองอีกด้วย

Bird Box เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับปรากฏการณ์ประหลาดที่จู่ๆ ก็เกิดขึ้นทั่วโลก โดยผู้คนต่างเสียสติและปลิดชีวิตตัวเองเมื่อได้เห็นสิ่งลึกลับบางอย่างเข้า และนั่นทำให้นางเอกของเรื่อง ที่นำแสดงโดย แซนดรา บุลล็อก ต้องพาลูกๆ ทั้ง 2 คนหนี ด้วยการใช้ผ้าปิดตา ซึ่งแน่นอนว่าการใช้ชีวิตของเธอและลูกๆ ต้องเป็นไปอย่างยากลำบาก เพราะว่ามองไม่เห็นอะไรเลย

และด้วยความดังของภาพยนตร์เรื่องนี้จึงทำให้ชาวเน็ตได้คิดพิเรนทร์ ท้าทายกันภายใต้แฮชแท็ก #BirdBoxChallenge ซึ่งแต่ละคนก็จะทดลองใช้ชีวิตแบบที่มีผ้าปิดตาอยู่

ซึ่งมีทั้งชาวเน็ตและยูทูปเบอร์บางคนได้ทดลองใช้ชีวิตด้วยการปิดตานานถึง 24 ชั่วโมงด้วยกัน แน่นอนว่ามันย่อมมีอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา สำหรับคนที่ปิดตาใช้ชีวิตแบบนี้

เรื่องราวการท้าทายนี้ร้อนไปถึง Netflix เองที่ออกมาเตือนชาวเน็ตด้วยการทวิตข้อความว่า “ไม่อยากเชื่อเลยว่าผมจะต้องพูดเรื่องนี้ แต่ได้โปรดหยุดทำร้ายตัวเองด้วยการทำ Bird Box Challenge เราไม่รู้ว่ามันเริ่มได้ยังไง และเราซาบซึ้งถึงความรักของพวกคุณ แต่หนุ่มๆ สาวๆ ที่เพิ่งอวยพรไปในปี 2019 อย่าทำให้ตัวเองต้องไปจบลงที่โรงพยาบาลด้วยการเล่นนี้เลย”

“ผมแค่เป็นห่วงพวกคุณทุกคนนะ”

หลังจากที่ Netflix ได้ออกมาเตือนเรื่องนี้ คิดว่าชาวเน็ตจะฟังกันอย่างงั้นรึ ? เปล่าเลย แน่นอนว่าชาวเน็ตหลายคนยังคงเห็นว่านี่เป็นเรื่องตลก อย่างเช่นชาวเน็ตคนนี้กล่าวว่า “ผมไม่รู้เรื่องนี้มาก่อนเลย ผมจะลองทำมันดูตอนนี้แหละ ขอบคุณนะ Netflix”

บางคนก็พูดน่าคิดว่า “คุณก็รู้ว่าผู้คนที่เล่นมันอยู่จะมองไม่เห็นทวิตนี้ เพราะว่าพวกเขาสวมผ้าปิดตาอยู่”

“มันสายไปแล้ว ตอนนี้ครอบครัวของเรากำลังสวมผ้าปิดตาและแข่งขว้างมีดกันแล้ว”

ในขณะที่ชาวเน็ตอีกกลุ่มกลับบอกว่า “นี่ไม่ใช่ชาเลนจ์ มันคือการคัดเลือกโดยธรรมชาติ ปล่อยให้ธรรมชาติทำงานก็มันไป”

บางคนก็ถ่ายแค่ภาพขำๆ ล้อเลียนหนัง แบบนี้ไม่อันตราย ถือว่าผ่าน

แต่ไม่ควรถ่ายเป็นคลิปจริงจัง เหมือนกับคนกลุ่มนี้

โชคยังดีที่ในเมืองไทยเอง ภาพยนตร์เรื่อง Bird Box ก็ไม่ได้เป็นกระแสถึงขนาดที่ผู้คนจะแห่ไปเล่นชาเลนจ์เสี่ยงอันตรายนี้กัน และหวังว่าจะไม่มีใครไปทดลองเล่นจนเกิดอุบัติเหตุ เพราะจะมีแต่คนสมน้ำหน้า ไม่มีคนสงสารคุณอย่างแน่นอน

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

เรียบเรียงโดย เพชรมายา