รัฐบาลออสซี่สร้างเกม แพ็ก-แมน เพื่อบอกผู้ลี้ภัยว่ามีโอกาส 0% ที่จะเข้าออสเตรเลียได้

เกม คือสิ่งที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อความบันเทิง แต่ในบางครั้งเกมก็เป็นเครื่องมือให้กับแคมเปญต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นผลงานของเอกชนหรือรัฐบาลก็ตาม แต่คงไม่มีครั้งไหนที่จะมีการทำเกมออกมาโดยมีจุดประสงค์เหมือนกับครั้งนี้

เมื่อเร็ว ๆ นี้ รัฐบาลออสเตรเลียได้เปิดตัวแคมเปญที่ชื่อว่า Zero Chance ที่เป็นการประกาศต่อผู้ลี้ภัยโดยเฉพาะจากศรีลังกาว่า พวกเขาไม่ได้รับอนุญาตให้เข้ามาในประเทศออสเตรเลียอย่างผิดกฎหมาย และความพยายามของพวกเขาจะ ‘กลายเป็นศูนย์’ ที่เหมือนกับชื่อแคมเปญ

และเพื่อเป็นการสร้างความตระหนักให้กับผู้ลี้ภัยเหล่านี้มากยิ่งขึ้น ทางรัฐบาลจึงตัดสินใจสร้างเกมบนหน้าเว็บไซต์ของพวกเขาทั้งหมด 6 เกม และหนึ่งในนั้นก็คือเกมที่มีความคล้ายคลึงกับเกมสุดคลาสสิกยุค 80 อย่าง แพ็ก-แมน (Pac-man)

เป้าหมายคือการพาเรือผู้ลี้ภัยไปยังแผ่นดินออสเตรเลียให้ได้

“คุณคิดว่าคุณสามารถหลบหนีการจับกุมและเดินทางไปออสเตรเลียโดยเรืออย่างผิดกฎหมายได้หรือไม่” ข้อความในเกมระบุ ซึ่งภายในเกมไม่ว่าคุณจะพยายามสักแค่ไหนก็ไม่มีวันเอาชนะเกมนี้ได้

อีกหนึ่งเกมที่น่าสนใจเกี่ยวข้องกับการเอาชีวิตรอดบนเรือ คุณต้องบังคับเรือเพื่อหาเชื้อเพลิงและเสบียงเพื่อเอาชีวิตรอดไปให้ถึงแผ่นดินออสเตรเลีย แต่มันก็ไม่มีวันไปถึง

อีกเกมคือการเลือกเรือ A B C D เพื่อพาคุณไปยังออสเตรเลียอย่างผิดกฎหมายเช่นกัน และมันก็ไม่มีทางสำเร็จไม่ว่าคุณจะเลือกเส้นทางเดินเรือเส้นไหนก็ตาม

ดูเหมือนว่าเกมเหล่านี้ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อความสนุก มันถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้คุณแพ้ แพ้ทุกครั้งและทุกเกมที่คุณเล่น

นั่นคือจุดประสงค์ของรัฐบาลออสเตรเลียที่พยายามบอกผู้ลี้ภัยที่พยายามผ่านเข้ามายังพรมแดนออสเตรเลียทางเรืออย่างผิดกฎหมายว่า พวกเขาไม่มีวันทำสำเร็จและมีโอกาสเท่ากับศูนย์

จริง ๆ แล้ว เกมเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นสำหรับแคมเปญนี้ นอกจากนั้นก็คือมีการจัดประกวดภาพยนตร์สั้นที่สื่อถึงแนวคิดเกี่ยวกับการลี้ภัยไปยังออสเตรเลียอย่างผิดกฎหมาย

โดยภาพยนตร์สั้นจะต้องสื่อสารว่า “มีโอกาสเป็นศูนย์” ที่คุณจะลี้ภัยทางเรือไปยังออสเตรเลียสำเร็จ โดยภาพยนตร์สั้นจะต้องมีความยาวไม่เกิน 3 นาที

คาเรน แอนดรูว์ รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยของออสเตรเลียกล่าวว่า “การหยุดเรือที่จะเข้ามายังออสเตรเลียเป็นความสำคัญลำดับสูงสุด และรัฐบาลออสเตรเลียยังคงเด็ดเดี่ยวกับเรื่องนี้”

“นโยบาลการป้องกันชายแดนของออสเตรเลียยังคงไม่เปลี่ยนแปลง ดังนั้นอย่าพยายามเดินทางโดยเรืออย่างผิดกฎหมายเข้ามายังออสเตรเลีย มิฉะนั้นคุณจะถูกจับและส่งกลับแน่นอน”

“คุณไม่มีวันมาตั้งรกรากในออสเตรเลียได้ คุณมีโอกาสเป็นศูนย์ที่จะทำมันสำเร็จ” คาเรนกล่าว

ในขณะที่ทางเว็บไซต์ของ Zero Chance ยังคงระบุถึงผลเสียที่จะตามมาหากผู้ลี้ภัยยังพยายามดั้นด้นเข้ามาให้ได้ พวกเขาจะสูญเสียทั้งเวลา เงินทอง และโอกาสสำหรับการศึกษาให้กับลูก ๆ ของพวกเขา ดังนั้นจงอย่าทำลายชีวิตของคุณด้วยความสมัครใจเช่นนี้

ส่วนใครที่อยากท้าทายกับเกมของพวกเขาสามารถไปลองได้ ที่นี่

ที่มา : Zero Chance | เรียบเรียงโดย เพชรมายา