10 ความเชื่อเรื่องความงามสุดพิสดาร ของผู้หญิงในอดีต

ในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา ผู้หญิงมีความเชื่อเรื่องความงามในแต่ละยุคสมัยที่แตกต่างกัน และบางครั้งมันดูแปลกประหลาดสำหรับคนยุคใหม่ จนไม่น่าเชื่อว่าเคยมีแฟชั่นแบบนี้อยู่บนโลกด้วย วันนี้เพชรมายาจะขอพามาชมความเชื่อเรื่องความงามสุดพิสดารเหล่านี้กัน มาดูว่าจะแปลกกว่าที่คุณคิดมากมายขนาดไหน

 

1. รองเท้า Chopine

 

ผู้หญิงที่อยู่ในช่วงยุคศตวรรษที่ 15-17 นิยมใส่รองเท้า Chopine เพื่อปกป้องชุดของพวกเธอจากขี้ฝุ่นขี้ดินตามพื้น รวมถึงเป็นการแสดงออกถึงการเป็นชนชั้นสูง ซึ่งรองเท้าชนิดนี้เป็นการแสดงถึงสถานะของผู้สวมใส่ได้เป็นอย่างดี โดยความสูงของรองเท้าอาจมีมากถึง 50 ซม. โดยไฮโซที่สวมรองเท้า Chopine สูงๆ อาจต้องใช้คนรับใช้มาคอยดูแลใกล้ๆ อีกด้วย

 

2. หน้ากากป้องกันเมคอัพ

 

ในช่วงปี 1939 ผู้หญิงหลายคนได้ใช้อุปกรณ์ป้องกันเมคอัพของพวกเธอจากฝนและหิมะ ส่วนข้อเสียของเจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้คือหมอกและไอที่มาเกาะจากภายใน จนทำให้ทัศนวิสัยของพวกเธอแย่ลง

 

3. เครื่องทำลักยิ้ม

 

ลักยิ้ม ถือเป็นสัญลักษณ์ของหญิงสาวที่มีเสน่ห์มาตั้งแต่อดีต โดยในปี 1923 เครื่องทำลักยิ้มได้รับการจดสิทธิบัตร โดยเครื่องนี้จะยึดกับบริเวณหลังหู และช่วยกดบริเวณแก้มของสาวๆ ให้เป็นรอยบุ๋ม ซึ่งแน่นอนว่ามันรุนแรงและเจ็บปวดพอสมควร แต่มันก็ทำให้สาวๆ มีลักยิ้มที่ต้องการได้

 

4. หน้าผากสูง ไร้ขนตา

 

ย้อนกลับไปในสมัยยุคเรเนซองส์ ผู้หญิงที่มีหน้าผากเถิกกลมกลึงกลายเป็นแฟชั่นอย่างไม่น่าเชื่อ ผู้หญิงมักรวบผมให้ตึงดึงหัวให้เถิกที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ รวมถึงการลงทุนโกนผมบริเวณเหนือหน้าผาก ให้หน้าผากของพวกเธอดูสูงขึ้น รวมถึงขนตากลายเป็นสิ่งที่ต้องกำจัดออก โดยการใช้แหนบดึง ไม่ต้องคิดเลยว่าจะเจ็บปวดขนาดไหน

 

5. ผิวซีดเผือก

 

เมื่อความนิยมผิวสีซีดเริ่มเป็นกระแสในศตวรรษที่ 17 ผลิตภัณฑ์ที่มีสารตะกั่วและน้ำส้มสายชู ถูกนำมาใช้เป็นเรื่องปกติ ซึ่งมันสามารถทำให้ผิวของสาวๆ ขาวขึ้นได้ในช่วงแรก แต่เมื่อเวลาผ่านไป ผิวของพวกเธอจะกลายเป็นสีเหลืองแทน ตัวอย่างผู้หญิงที่นิยมทำให้ผิวขาวด้วยผลิตภัณฑ์เหล่านี้คือ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 1 จนเธอได้รับฉายาว่า “หน้ากากวัยเยาว์”

 

6. รอยเส้นเลือด

 

ในสมัยศตวรรษที่ 17 ในประเทศอังกฤษ หญิงสาวมีความเชื่อในเรื่องของการมีรอยเส้นเลือดดำบริเวณคอ หน้าอก และไหล่ เป็นสิ่งสวยงาม นั่นทำให้ผู้หญิงบางคนใช้ดินสอสีน้ำเงินเข้มวาดเส้นเลือดเองก็มี

 

7. กัดปาก

 

ในสมัยยุควิคตอเรีย สมเด็กพระราชินีวิกตอเรีย ห้ามประชาชนใช้เครื่องสำอางค์ แต่นั่นก็ไม่ได้หยุดสาวๆ ไม่ให้ทำสวยได้ เพราะพวกเธอให้วิธีการกัดปากและจับแก้ม แทนการใช้เครื่องสำอางค์

 

8. สารหนูเพื่อความงาม

 

ในช่วงศตวรรษที่ 19 สารหนูกลายเป็นสารที่สาวๆ บริโภคเพื่อความสวยงาม เพื่อให้ดูมีใบหน้าเปล่งปลั่ง ในตาเป็นประกาย และมีรูปร่างกลมกลึงน่าดึงดูด แต่ผลข้างเคียงก็คือการสะสมของสารหนูในต่อมไทรอยด์ จนทำให้เกิดโรคคอพอกและเสียชีวิตในที่สุด

 

9. ชุดสีเขียว

 

ในสมัยยุควิตอเรีย ได้มีคนคิดค้นสีย้อมสีเขียวขึ้นมา และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของแฟชั่นสีเขียว แต่การผสมสีเขียวขึ้นมาในยุคนั้น ต้องใช้สารหนูและทองแดงมาเป็นส่วนผสม จนทำให้มันกลายเป็นสิ่งที่ฆ่าเจ้าของชุดอย่างช้าๆ เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่สีย้อมเริ่มสัมผัสกับเหงื่อไคล ก็อาจทำให้เกิดอาการระคายเคือง และซึมเข้าสู่ผิวหนังได้

 

10. ไฝ

 

ในยุโรปช่วงศตวรรษที่ 18 ไฝ กลายเป็นแฟชั่นส่วนหนึ่งของการแต่งหน้า โดยสาวๆ มักใช้ไฝเทียมมาช่วย นอกจากนั้นไฝยังเป็นสัญลักษณ์ของความเจ้าชู้ และเป็นเสมือนข้อความบอกคนอื่นๆ เช่น ไฝที่แก้มซ้ายหมายถึงหญิงที่เป็นม่าย หรือไฝที่แก้มขวาหมายถึงหญิงที่แต่งงานแล้ว

 

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา