หญิงตุรกีฟ้องหย่าสามี สาเหตุเพราะไม่อาบน้ำแปรงฟัน

เมื่อเร็ว ๆ นี้ หญิงชาวตุรกีรายหนึ่งได้ยื่นฟ้องหย่าสามีของเธอ โดยอ้างว่าเขาไม่ค่อยอาบน้ำ แถมมีกลิ่นเหงื่อตลอดเวลา แถมแปรงฟันเพียงสัปดาห์ละครั้งหรือสองครั้งเท่านั้น

สำนักข่าวตุรกีได้รายงานเรื่องราวอันแปลกประหลาดนี้ โดยระบุว่า ภรรยารายหนึ่งได้ยื่นฟ้องหย่าสามีของเธอ โดยให้เหตุผลหลักว่า เขามีสุขอนามัยส่วนตัวที่แย่มาก

ทนายความของโจทก์ได้บอกกับศาลครอบครัวในกรุงอังการาว่า จำเลยสวมเสื้อผ้าชุดเดิมอย่างน้อย 5 วันติดกัน แทบไม่ค่อยอาบน้ำ และมีกลิ่นเหงื่อตลอดเวลา

แถมยังมีการนำพยานเข้ามาเพื่อยืนยันคำกล่าวอ้างนี้ ซึ่งมีทั้งคนรู้จักหรือแม้แต่เพื่อนร่วมงานบางคนของสามีเธออีกด้วย ซึ่งทุกคนให้ความเห็นไปในทิศทางเดียวกันเกี่ยวกับสุขอนามัยที่ไม่ดีของจำเลย

สรุปแล้ว ศาลได้อนุมัติคำร้องขอหย่าของภรรยารายนี้ และยังสั่งให้สามีของเธอจ่ายเงินจำนวน 500,000 ลีราตุรกี หรือประมาณ 5.8 แสนบาท เพื่อเป็นการชดเชยให้กับอดีตคู่สมรสที่ต้องใช้ชีวิตทนทุกข์กับคนนี้ขาดสุขอนามัยเช่นนี้

ส่วนเอกสารของศาลได้แสดงให้เห็นว่า ตามคำให้การของพยาน สามีอาบน้ำเฉลี่ยแล้วทุก ๆ 7 ถึง 10 วัน และแปรงฟันสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งเท่านั้น ซึ่งส่งผลให้เขามีกลิ่นปากที่รุนแรง สิ่งที่น่าสนใจก็คือ แม้แต่เพื่อนร่วมงานของเขาบางคนก็ตกลงมาเป็นพยานในคดีนี้ เพราะทนกลิ่นตัวของเขาในที่ทำงานไม่ได้

เซเนม อิลมาเซล ทนายความของภรรยากล่าวว่า “คู่สมรสจะต้องมีความรับผิดชอบในการใช้ชีวิตร่วมกัน หากไม่สามารถทนการใช้ชีวิตร่วมกันได้เนื่องจากพฤติกรรมบางอย่าง อีกฝ่ายมีสิทธิ์ที่จะฟ้องหย่าได้ เราทุกคนต้องใส่ใจในความสัมพันธ์เฉกเช่นการเป็นมนุษย์ เราต้องใส่ใจทั้งพฤติกรรมและความสะอาดของเรา”

ในกฎหมายแพ่งของตุรกี มีเหตุผลที่ยอมรับการหย่าร้างออกเป็น 2 ประเภทคือ เหตุผลพิเศษและเหตุผลทั่วไป โดยอย่างหลังได้รวมเหตุผลทั้งหมดที่ทำให้อีกฝ่ายไม่สามารถทนการใช้ชีวิตต่อไปได้ ในกรณีนี้ สุขอนามัยส่วนบุคคลที่ไม่ดีของสามีถือเป็นเหตุผลที่ใช้ในการหย่าร้างได้

ที่มา: odditycentral