18 ความจริงเกี่ยวกับชุดอวกาศ ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

เชื่อว่าหลายๆ คน คงมีความรู้เกี่ยวกับชุดของนักบินอวกาศแค่เพียง มันมีสีขาว ดูเทอะทะ และมีหมวกที่มีหน้ากากใสๆ ซึ่งให้ออกซิเจนกับผู้ใส่ แต่จริงๆ แล้วชุดอวกาศของนาซ่ามีความพิเศษอีกมากมายที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน วันนี้เพชรมายาจึงขอถือโอกาสนำข้อมูลเกี่ยวกับชุดอวกาศมาให้ทุกคนได้ทราบกัน มาดูว่าชุดอวกาศที่คุณเห็นเหมือนชุดธรรมดาๆ มันจะมีความพิเศษอะไรซ่อนอยู่บ้าง

 

1. นักบินอวกาศต้องเผชิญกับสภาพอากาศหฤโหดระหว่างโคจรรอบโลก ที่หนาวติดลบถึง 121 องศาเซลเซียส และร้อนถึง 121 องศาเซลเซียส ดังนั้นชุดอวกาศจึงต้องช่วยป้องกันสภาพอากาศที่เลวร้ายได้

 

2. ชุดอวกาศชุดแรกของนาซ่า ถูกสร้างมาสำหรับโครงการเมอร์คิวรี่ ซึ่งเป็นโครงการที่ส่งมนุษย์ขึ้นไปบินอยู่ในอวกาศเป็นครั้งแรกของนาซ่า

 

3. ชุดอวกาศสำหรับโครงการอะพอลโล มีรองเท้าบูทที่ทำมาสำหรับเดินบนพื้นหินโดยเฉพาะ และชุดที่ช่วยให้นักบินอวกาศเดินออกไปได้ไกลจากจุดลงจอด เพราะมันไม่ได้มีสายเชื่อมต่อ

 

4. หลายคนคงเคยเห็น ชุดนักบินอวกาศสีส้ม นั่นคือชุดที่เอาไว้ใส่เฉพาะตอนปล่อยยานกับลงจอด และต้องใส่ตอนอยู่ในกระสวยอวกาศเท่านั้น

 

5. อลัน เชปเพิร์ด คือมนุษย์เพียงคนเดียวที่สวมชุดอวกาศตีกอล์ฟบนดวงจันทร์ ระหว่างภารกิจอพอลโล 14 ทั้งๆ ซึ่งลูกกอล์ฟ 3 ลูกของเขาก็ยังอยู่บนดวงจันทร์จนถึงตอนนี้

 

6. ชุดอวกาศถูกทำขึ้นมาเป็นชิ้นเดียวเชื่อมต่อกัน โดยนักบินต้องสวมใส่มันจากด้านหลัง โดยชุดแต่ละชุดจะถูกทำให้พอดีกับนักบินอวกาศแต่ละคน

 

7. ภารกิจอะพอลโลแต่ละครั้ง ต้องใช้ชุดอวกาศจำนวน 15 ชุด โดยนักบินหลัก 3 คน จะมีชุดคนละ 3 ชุด ชุดแรกสำหรับบิน ชุดสองสำหรับฝึก และอีกชุดคือชุดสำรองการบินในกรณีเกิดปัญหากับชุดบินชุดแรก รวมทั้งหมดเป็น 9 ชุด ส่วนลูกเรือผู้ช่วยนักบินหลักอีก 3 คน จะมีชุดคนละ 2 ชุด คือชุดบินและชุดฝึก รวม 6 ชุด

 

8. สเวตลานา ซาวิตสกายา คือผู้หญิงคนแรกที่ได้ใส่ชุดอวกาศ ออกไปสัมผัสกับอวกาศ เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 1984

 

9. วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 1995 เบอร์นาร์ด เอ. แฮร์ริส คือนักบินอวกาศผิวสี แอฟริกัน-อเมริกัน คนแรก ที่ได้ใส่ชุดอวกาศ สัมผัสกับอวกาศ

 

10. อนาโตลี โซลอฟเยฟ นักบินอวกาศชาวรัสเซีย คือผู้ที่สวมชุดอวกาศอยู่ในอวกาศมากที่สุด เป็นเวลารวม 82 ชั่วโมง 22 นาที

 

11. ชุดอวกาศมีน้ำหนักถึง 127 กิโลกรัม เมื่ออยู่บนพื้นโลก แต่เมื่ออยู่ในอวกาศ น้ำหนักนั้นก็ไม่มีความหมาย

 

12. การใส่ชุดอวกาศแต่ละครั้ง กินเวลานานถึง 45 นาที นั่นเป็นเวลาที่รวมการใส่ชุดซับในที่ช่วยเก็บความเย็น และการปรับความดันในชุด

 

13. เหตุผลที่ชุดอวกาศมีสีขาว เพราะสีขาวจะช่วยสะท้อนความร้อนได้ดีในอวกาศ ซึ่งแสงแดดในอวกาศมีความร้อนมากกว่า 135 องศาเซลเซียส

 

14. ชุดอวกาศของผู้ชายและผู้หญิงไม่มีความแตกต่างกัน มีเพียงแค่ขนาดที่เล็กกว่าเท่านั้น

 

15. ชุดอวกาศถูกตัดเย็บจากวัสดุที่แตกต่างกันเข้าด้วยกัน แล้วติดส่วนของโลหะเข้าไป เพื่อให้ส่วนประกอบต่างๆ ยึดติดกัน

 

16. การใส่ชุดอวกาศ จะใช้คำเรียกว่า “Donning” ส่วนการถอดชุดอวกาศจะใช้คำเรียกว่า “Doffing”

 

17. ถุงมือของชุดอวกาศจะมี 2 แบบ แบบสวมใส่สบาย จะเอาไว้สำหรับทำภารกิจของยานอวกาศ รวมถึงการถอดชุดใส่ชุด ส่วนถุงมือแบบที่สอง จะเอาไว้ใส่เพื่อป้องกันสภาวะอากาศที่เลวร้าย

 

18. หมวกนักบินอวกาศจะถูกฉาบด้วยทองคำบางๆ เพื่อป้องกันรังสีอินฟาเรด เนื่องจากทองคำเป็นโลหะที่สะท้อนความร้อนได้ดี

gold-facts-04

 

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : NASA | เรียบเรียงโดย เพชรมายา