คลายปมคลิปไวรัล ทำไม 1 2 แล้วถึงต้องตามด้วยมังคุด

มีกระแสมากมายที่บนโลกออนไลน์ที่สร้างความเฮฮาให้กับเรา แต่มีหลายครั้งที่ความเฮฮานั้นถูกตัดย่อมาเพียงเนื้อหาบางส่วน ซึ่งทำให้ความหมายโดยรวมขาดหายไป และมันก็กลายเป็นเรื่องตลกขบขัน เหมือนกับประเด็นดังต่อไปนี้

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ผู้ใช้เฟสบุ๊ครายหนึ่งได้โพสต์คลิปวิดีโอสั้น ๆ เพียงไม่กี่วินาที เกี่ยวกับการเรียนการสอนของคุณครูหญิงท่านหนึ่งที่ระบุเกี่ยวกับสิ่งของที่อยู่ในกล่อง

“จากรูปนะคะ นักเรียนจะเห็นว่ามีกล่องอยู่หนึ่งใบซึ่งกล่องใบนี้คุณครูเรียกว่ากล่องปริศนาค่ะ”

“กล่องปริศนาใบนี้บรรจุสิ่งของเอาไว้มากมายเลย มาลองดูกันนะคะว่ากล่องใบนี้จะมีอะไรบ้าง”

“ตัวแรกค่ะ เป็นเลขอะไรคะ … 1 นะคะ ถัดมาเป็น 2 นะคะ นักเรียนสามารถเดาได้ไหมคะว่าตัวถัดไปจะเป็นอะไร”

“เป็นมังคุดค่ะ !!!”

และคลิปก็จบเพียงเท่านี้ ซึ่งผู้ใช้เฟสบุ๊คดังกล่าวระบุว่า “ปวดหัวกับคลิปนี้แต่เช้าเลย” ซึ่งดูเหมือนจะเป็นการชี้นำให้เห็นการการเรียนการสอนในเรื่องนี้มันคืออะไรกันแน่

แต่หลังจากที่เรื่องราวค่อย ๆ กระจ่างขึ้น คลิปดังกล่าวก็ถูกลบออกไป เนื่องจากมันกลายเป็นกระแสอย่างรวดเร็วจนถูกแชร์ไปหลายหมื่นครั้งภายในเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง

ผลที่ตามมาก็คือคอมเมนต์ต่างมากระหน่ำแสดงความคิดเห็นมากมาย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นในเชิงตลกขบขัน แต่ก็มีหลายคนที่ออกแนวต่อว่าระบบการศึกษาไทยลามไปจนถึงครูผู้สอน โดยที่พวกเขาเหล่านั้นไม่ได้รู้ว่าคลิปเต็มมันคืออะไรกันแน่

ส่วนคลิปเต็มการเรียนการสอนดังกล่าว จริง ๆ แล้วมาจากวิดีโอในยูทูปที่เป็นการเรียนการสอนของคุณครู อุมาพร เชี่ยวณรงค์กร จากโรงเรียนชำนาญสามัคคีวิทยา ซึ่งถูกจัดทำขึ้นภายใต้โครงการ Project14 ของ สสวท. ที่ทำออกมาให้นักเรียนเรียนรู้ด้วยตัวเองผ่านระบบออนไลน์ที่บ้าน

และวิชาดังกล่าวก็คือการสอนเรื่องเซต คือการบอกความหมายของเซต, เขียนสัญลักษณ์เกี่ยวกับเซต และ เขียนแสดงเซต ซึ่งจริง ๆ แล้วมันไม่ได้จบแค่มังคุด แต่ยังมีสิ่งอื่น ๆ ภายในกล่องอีกมากมาย

จากนั้นคุณครูอุมาพรก็สอนการแบ่งเซตของสิ่งต่าง ๆ ภายในกล่อง ซึ่งจำแนกออกมาได้ดังนี้

ใช่แล้ว! มันไม่ได้มีแค่ตัวเลข แต่ยังมีผลไม้ และสระในภาษาอังกฤษ ที่ถูกแบ่งออกมาเป็นกลุ่มตามภาพข้างบน

พอจะเห็นภาพกันแล้วใช่ไหมครับว่า มันคือการสอนที่ปกติเอามาก ๆ แต่การตัดมาเฉพาะบางช่วงบางตอนจนเกิดดราม่า ก็สร้างความเสียหายให้กับผู้สอนได้เช่นกัน

มาลองชมคลิปวิดีโอนี้แบบเต็ม ๆ กันครับ

ที่มา : Youtube | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ