10 สิ่งที่พิสูจน์ว่า ไอซ์แลนด์ เป็นประเทศที่คิดนอกกรอบแค่ไหน

ไอซ์แลนด์ ถูกจัดอันดับว่าเป็นประเทศที่มีความปลอดภัยมากที่สุดในโลก หลายคนคิดว่าที่ประเทศนี้มีแต่น้ำแข็งเหมือนกับชื่อประเทศ อากาศหนาวเย็น และบ้านเมืองที่เต็มไปด้วยความน่าเบื่อ แต่จริงๆ แล้วผู้คนในไอซ์แลนด์เองก็มีหลายสิ่งที่ทำให้ชาวโลกทึ่งในไอเดียและแนวคิดของพวกเขาเช่นกัน วันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านมารู้จักกับประเทศไอซ์แลนด์ให้มากขึ้น เผื่อสักวันหนึ่งคุณอาจมีโอกาสได้ไปเยี่ยมไปเยือนที่ประเทศนี้ก็เป็นได้

1. พวกเขาสร้างทางม้าลาย 3 มิติ เพื่อชะลอความเร็วรถ

ผู้คนในไอซ์แลนด์มักมีวิธีแก้ปัญหาที่แยบยลเสมอ ทางม้าลาย 3 มิติแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในเมืองเล็กๆ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของไอซ์แลนด์ โดยให้คนใช้รถใช้ถนนเห็นว่ามันลอยขึ้นมาจากพื้นจนต้องชะลอความเร็ว ตอนนี้ยังไม่อาจบอกได้ว่าสถิติการเกิดอุบัติเหตุจะลดลงไปหรือเปล่า คงต้องใช้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ต่อไป

2. พวกเขาเชื่อในเอลฟ์

ใช่แล้ว เอลฟ์ ที่อยู่ในเทพนิยาย และไม่ใช่แค่เอลฟ์เท่านั้น ชาวไอซ์แลนด์บางคนยังเชื่อในเรื่อง โทรล โนม และสิ่งมีชีวิตในเทพนิยายอื่นๆ อีก เมื่อสายรุ้งปรากฏขึ้นบนท้องฟ้า คุณสามารถได้ยินเสียงชาวไอซ์แลนด์ตะโกนเรียกเอลฟ์ในปรากฏตัวขึ้น ตัวอย่างเช่น อดีตนักการเมืองคนหนึ่งที่เชื่อว่าครอบครัวเอลฟ์ได้ช่วยชีวิตเขาไว้จากอุบัติเหตุรถยนต์ หรือจะเป็นเรื่องการก่อสร้างถนน ถ้าต้องผ่านในพื้นที่ๆ เชื่อว่ามีภูติเหล่านี้อาศัยอยู่ล่ะก็ จะไม่ได้รับการอนุมัติแน่นอน

3. พวกเขาอาบน้ำกลางแจ้ง แม้จะเป็นช่วงฤดูหนาว

ไม่ต้องห่วงว่าพวกเขาจะประสบกับภาวะตัวเย็นเกินไป มีบ่อน้ำร้อนตามธรรมชาติหลายแห่งในไอซ์แลนด์ที่คุณสามารถไปว่ายน้ำเล่นได้ราวกับการแช่น้ำอุ่นอยู่ในบ้าน ซึ่งในช่วงฤดูหนาวนี้เอง คุณสามารถพบเห็นแสงเหนือและดวงดาวที่สวยงามบนท้องฟ้าได้อีกด้วย

4. พวกเขาทำกองฟางเหมือนกับมาร์ชเมลโล

ถ้ามองไกลๆ คุณจะเห็นว่านี่คือกองทัพมาร์ชเมลโลขนาดมหึมาที่กระจายอยู่ทั่วทุ่งหญ้าในไอซ์แลนด์ นอกจากสีขาวแล้ว พวกเขายังทำกองฟางเป็นสีต่างๆ เช่น ชมพู เขียว หรือแม้แต่สีดำ ส่วนสาเหตุที่พวกมันมีสีสันแบบนี้เกิดจากการที่ชาวนาในไอซ์แลนด์มักจะห่อกองฟางเหล่านี้ด้วยพลาสติก เพื่อยืดอายุการใช้งานนั้นเอง

5. พวกเขาปล่อยให้ลูกน้อยงีบหลับนอกบ้าน แม้ในช่วงฤดูหนาว

มันอาจฟังดูน่ากลัวสำหรับคุณแม่จากทั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศที่หนาวเหน็บอย่างไอซ์แลนด์ แต่สำหรับคุณแม่ในไอซ์แลนด์ พวกเขาเชื่อว่าการนอนหลับในที่ๆ มีอากาศบริสุทธิ์จะทำให้เด็กมีสุขภาพที่แข็งแรง นี่จึงเป็นเหตุผลที่คุณสามารถเห็นรถเข็นเด็กที่ถูกวางเอาไว้หน้าร้านอาหารและคาเฟ่ต่างๆ ส่วนพ่อแม่จะอยู่ใกล้ๆ ในตำแหน่งที่สามารถมองลูกน้อยผ่านหน้าต่างของร้านออกมาได้

6. พวกเขามีตำรวจที่เป็นมิตรที่สุด

ตำรวจในไอซ์แลนด์สามารถกลายเป็นเน็ตไอดอลที่มีชื่อเสียงบนโซเชียลได้สบายๆ เพราะพวกเขาจะโพสต์ทุกสิ่งบนอินสตาแกรมเกี่ยวกับตัวของพวกเขาเอง และส่วนมากมันมักจะเป็นเรื่องเฮฮา น่ารัก ไม่ว่าจะเป็นภาพเซลฟี่ ภาพให้อาหารเป็ด ภาพอุ้มแมว รวมถึงภาพการทำงานของพวกเขาเองด้วย นี่อาจเป็นผลมาจากการที่ไอซ์แลนด์เป็นประเทศที่ปลอดภัยที่สุดในโลกก็ว่าได้

7. พวกเขาส่งจดหมายได้ ถึงแม้จะไม่ได้เขียนชื่อและที่อยู่ผู้รับก็ตาม

นี่อาจเป็นประเทศเดียวในโลก ที่คุณสามารถเขียนแผนที่เอาไว้จดหมายก็สามารถไปถึงมือผู้รับได้ ตัวอย่างเช่นจดหมายข้างบนนี้ที่ผู้ส่งวาดแผนที่ เขียนชื่อเมือง และอธิบายว่าผู้รับมีฟาร์มม้า มีลูก 3 คน และมีแกะมากมาย

8. พวกเขาใช้แอพพลิเคชันพิเศษก่อนที่จะเดทกับใครบางคน

ในประเทศที่มีประชากรน้อยกว่า 330,000 คน คุณอาจบังเอิญเจอคนที่คุณเดทด้วยในงานเลี้ยงครอบครัวของคุณเอง ใช่แล้ว! เพราะคู่ของคุณอาจมาจากต้นตระกูลเดียวกันก็เป็นได้ ดังนั้นวิศวกรในไอซ์แลนด์จึงคิดค้นแอพลิเคชันที่คุณสามารถตรวจเช็คได้ลำดับเครือญาติที่ย้อนหลังไปนานถึง 1,000 ปีได้ และนั่นทำให้คุณมั่นใจได้ว่า คู่เดทของคุณจะไม่ใช่ญาติคุณเอง

9. พวกเขาใช้ความสร้างสรรค์เพื่อช่วยโลก

ในขณะที่ขยะพลาสติกจำนวนมากถูกทิ้งฝังกลบสะสมในที่ทิ้งขยะมานาน ไอซ์แลนด์ได้ค้นพบวิธีแก้ปัญหานี้ โดย เอริ จอนส์สัน นักศึกษาชาวไอซ์แลนด์คนหนึ่งได้คิดค้นขวดน้ำที่สามารถย่อยสลายทางชีวภาพได้เอง ขวดน้ำดังกล่าวจะอยู่ในรูปทรงเดิมตราบใดที่ยังมีน้ำอยู่ในขวด แต่จะเริ่มสลายตัวทันทีที่ขวดน้ำว่างเปล่า และมันก็ปลอดภัยแน่นอน 100%

10. พวกเขาทำรายการเรียลลิตีเกี่ยวกับแมว

รายการเรียลลิตีเคยได้รับความนิยมอย่างสูง ซึ่งแน่นอนว่ามันควรจะเป็นการถ่ายทอดชีวิตคนแบบเราๆ แต่สำหรับชาวไอซ์แลนด์ พวกเขามีรายการเรียลลิตีที่ถ่ายทอดชีวิตแมว 4 ตัว แถมยังได้รับความนิยมอย่างสูงอีกด้วย เพราะผู้คนเริ่มเบื่อกับการดูข่าวและเรื่องราวแย่ๆ ทางทีวี ซึ่งการดูชีวิตแมวแบบสดๆ มันเป็นอะไรที่มีความสุขกว่าเยอะเลย

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา