ความลับทางธุรกิจเหล่านี้ มีคนเพียงแค่ 2 คนเท่านั้นที่รู้

มนุษย์เราเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความอยากรู้อยากเห็น แต่โชคไม่ดีที่หลายสิ่งบนโลกใบนี้ ไม่ได้ถูกเปิดเผยให้ทุกคนได้รู้เสียทั้งหมด และวันนี้เพชรมายาจึงขอพาทุกท่านมาชมความลับบางอย่าง ที่มีเพียงคน 2 คน หรือแค่เพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่รู้ ส่วนจะมีเรื่องอะไรบ้างลองไปชมกัน

1. สูตรลับ KFC กับเครื่องเทศ 11 ชนิด

ในเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 1940 ผู้พันแซนเดอร์ส ได้คิดค้นสูตรลับ “ต้นฉบับ” ที่ประกอบไปด้วยเครื่องเทศ 11 ชนิด และมันยังคงถูกใช้มาในสูตรไก่ทอด KFC จนถึงทุกวันนี้ มีเพียงผู้บริหาร 2 คนเท่านั้นที่รู้สูตรที่แท้จริง เพราะส่วนผสมครึ่งแรกจะถูกทำขึ้นในที่หนึ่ง ส่วนอีกครึ่งจะถูกทำอีกที่หนึ่ง และจะนำมาผสมกันในสถานที่ๆ 3 ซึ่งสูตรที่แท้จริงจะถูกเก็บไว้ที่สำนักงานใหญ่ KFC เท่านั้น

2. ชื่อเพลง “You’re So Vain”

เพลง “You’re So Vain” ของ คาร์ลี ไซมอน ที่แปลว่า “คุณหลงตัวเองมาก” เป็นเพลงที่เธอแต่งและร้องเพื่อประชดใครบางคน แต่ก็ไม่มีใครรู้ว่าคาร์ลีหมายถึงใครกันแน่ ในขณะที่สื่อพยายามตีว่าเป็นคนนู้นคนนี้ แต่สุดท้ายคาร์ลีเองก็ไม่เคยเปิดเผยมาก่อน จนกระทั่งในปี 2003 ดิค เอเบอร์ซอล ผู้อำนวยการสื่อยักษ์ใหญ่ของ NBC ได้มีโอกาสรู้ความลับนี้จากการจัดประมูลและเขากลายเป็นบุคคลที่ 2 ที่รู้ความลับ และต้องเซ็นสัญญาเพื่อที่จะไม่บอกความลับนี้ให้ใครอีก

3. สูตรลับของโค้ก

สูตรลับของโค้ก หรือ โคคา-โคล่า คือสิ่งที่ทำให้บริษัทมีรายได้มหาศาลหลายพันล้านเหรียญต่อปี พวกเขากล่าวว่ามีเพียงผู้บริหาร 2 คนเท่านั้นที่รู้สูตรลับนี้ และบันทึกสูตรต้นฉบับก็ถูกเก็บไว้ในตู้นิรภัยที่ถูกจัดแสดงอย่างถาวรที่ World of Coca-Cola ในเมืองแอตแลนตา

4. ความหมายของสัญลักษณ์ Led Zeppelin

หนึ่งในอัลบัมที่ขายดีที่สุดตลอดกาล ก็คืออัลบัมที่ 4 ของวงร็อคในตำนาน Led Zeppelin ซึ่งมีสัญลักษณ์แปลกๆ 4 อัน เป็นตัวแทนของสมาชิกวงทั้ง 4 คน ที่มีความหมายบางอย่างซ่อนอยู่ อย่างไรก็ตาม สมาชิกวงทั้งหมดปฏิเสธจะให้ความเห็นเกี่ยวกับความหมายของสัญลักษณ์ทั้งหมดนี้

5. ผ้าเช็ดปาก Hapsburg

ผ้าเช็ดปากที่พับวางบนโต๊ะดูธรรมดาๆ เหล่านี้มีต้นกำเนิดที่เก่าแก่อย่างคาดไม่ถึง โดยมันลักษณะการพับผ้าแบบนี้ถูกใช้บนโต๊ะอาหารของราชวงศ์ ออสเตรีย-ฮังการี ไม่มีใครพบคู่มือการพับที่ถูกบันทึกไว้แต่อย่างใด มีแค่เจ้าหน้าที่รัฐบาลในสมัยนั้นเพียง 2 คนที่รู้ความลับของการพับเช็ดปากนี้ และเมื่อพวกเขาเกษียณ จึงได้ส่งต่อข้อมูลออกไปให้กับคนรุ่นใหม่ จนกระทั่งมันกลายเป็นที่นิยมสำหรับการรับประทานอาหารบนโต๊ะต่อมา

6. สูตรลับบันทึกสภาพอากาศของชาวไร่

โรเบิร์ต บี. โธมัส ผู้ก่อตั้งนิตยสาร The (Old) Farmer’s Almanac ตั้งแต่ช่วงปลายศตวรรษที่ 18 ที่สามารถพยากรณ์อากาศให้กับชาวไร่ชาวนาได้อย่างแม่นยำ แต่ไม่มีใครรู้ว่าโรเบิร์ตสามารถรู้ล่วงหน้าได้อย่างไร และเทคนิคนี้ถูกเก็บไว้เป็นความลับ จนกระทั่งต่อมามีเพียง บก. ของ Alamanac และนักอุตุนิยมวิทยาที่ไม่ระบุชื่อคนหนึ่งเท่านั้นที่ทราบความลับนี้

7. ที่มาของโคลนถูลูกเบสบอล

โคลนถูลูกเบสบอล (Baseball Rubbing Mud) คือโคลนที่พิชเชอร์ (คนขว้างลูก) ใช้กับลูกบอลเพื่อให้ควบคุมบอลได้ดีขึ้นและจับลูกบอลได้กระชับยิ่งขึ้น ซึ่งในช่วงก่อนทศวรรษที่ 1930 นักเบสบอลพยายามใช้สารต่างๆ เพื่อช่วยถูลูกบอล จนกระทั่งวันหนึ่ง ลีนา แบล็คเบิร์น ได้ถูกลูกบอลลงในโคลน และนั่นกลายเป็นจุดเริ่มต้นที่โคลนถูกนำมาใช้กับนักเบสบอลทุกคน และธุรกิจจำหน่ายโคลนกระป๋องให้กับเมเจอร์ลีคทั้งหมดก็มีผู้จัดจำหน่ายเพียงเจ้าเดียว สถานที่ๆ นำโคลนมาถูกเก็บเป็นความลับ ซึ่งมีแต่เจ้าของเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่รู้ว่าโคลนเหล่านี้มาจากที่ไหน

8. เบอร์กลาส เอฟเฟ็ค

นี่คือมายากลที่น่าเหลือเชื่อมากๆ โดยนักมายากลจะให้ผู้ชมคนแรกถือไพ่เอาไว้ ให้ผู้ชมคนที่สองเลือกไพ่อะไรก็ได้ 1 ใน 52 ใบ และให้ผู้ชมคนที่สามบอกหมายเลขอะไรก็ได้ 1 ใน 52 ตัวเลข จากนั้นเขาจะให้ผู้ชมคนแรกเปิดไพ่ที่อยู่ในมือทีละใบตามจำนวนตัวเลขที่คนที่ 3 บอก และเมื่อเปิดมาถึงจำนวนนั้นก็จะพบไพ่ที่ผู้ชมคนที่สองเลือกไว้นั่นเอง โดยที่นักมายากลไม่ได้สัมผัสกับไพ่เลย ซึ่งทริคมายากลชุดนี้มีเพียงนักมายากล 2 คนเท่านั้นที่รู้คือ เดวิด เบอร์กราส และผู้ช่วยของเขา มาร์ค พอล

9. ผลรางวัลออสการ์

ตั้งแต่มีการจัดรางวัลออสการ์ขึ้น ก็ไม่มีทางที่ข้อมูลผลรางวัลจะรั่วไหลออกไปได้ นั่นเพราะผลคะแนนจากการโหวตจากถูกคำนวณด้วยมือที่ PricewaterhouseCoopers จากนั้นพวกเขาก็จะแยกผลลัพธ์ใส่ในกระเป๋า 2 ใบที่แยกจากกัน และจะถูกนำส่งไปยังสถานที่จัดงานโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ LAPD

10. ทีวีพลาสมา

มีแค่เพียงไม่กี่คนที่ทราบเรื่องนี้ แต่เทคโนโลยีทีวีจอพลาสมาถูกวิจัยและพัฒนาโดยซัมซุง แต่แทนที่พวกเขาจะได้ผูกขาดในธุรกิจทีวีในช่วงนั้น กลับมีพนักงานคนหนึ่งที่ขโมยข้อมูลลับทั้งหมดไปในวันสุดท้ายที่เขาทำงาน เขามอบข้อมูลลับนี้ให้กับบริษัทสัญชาติจีนแห่งหนึ่ง และนั่นทำให้ผู้ผลิตอื่นๆ สามารถผลิตทีวีพลาสมาได้จนกระทั่งทุกวันนี้

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา