10 สิ่งของที่ถูกกำหนดให้มีสีเฉพาะ เพราะมันมีเหตุผลที่เราไม่เคยรู้มาก่อน

คุณเคยตั้งคำถามกับตัวเองหรือไม่ว่า สีของสิ่งต่าง ๆ ที่เราเห็นอยู่ทุกวัน ทำไมมันถึงต้องมีสีเช่นนั้น เหตุผลของมันคืออะไร วันนี้เพชรมายาจึงขอพาทุกท่านมารู้จักกับของสิ่งของหลายอย่างที่มีสีเฉพาะตัวที่เห็นกันจนชินตา แต่คุณอาจไม่เคยรู้ว่า เหตุผลที่ต้องมีสีเฉพาะแบบนั้นคืออะไร

1. หัวดับเพลิง

ไม่ใช่หัวดับเพลิงทุกหัวจะมีสีแดงไปเสียหมด แต่มันยังมีทั้งหมดอย่างน้อย 4 สี ได้แก่ สีแดง, สีส้ม, สีเขียว และสีน้ำเงิน ซึ่งแต่ละสีบ่งบอกถึงจำนวนอัตราการไหลของน้ำประปาเป็น “แกลลอนต่อนาที” (GPM)

สีแดง: 500 แกลลอนต่อนาทีหรือน้อยกว่า, สีส้ม 500-100 แกลลอนต่อนาที, สีเขียว 1000-1500 แกลลอนต่อนาที และสีน้ำเงิน 1500 แกลลอนต่อนาทีหรือมากกว่า ซึ่งแต่ละสีก็เหมาะสำหรับการใช้งานดับเพลิงอาคารที่มีขนาดแตกต่างกัน

2. เครื่องบินพาณิชย์

เครื่องบินพาณิชย์ส่วนใหญ่จะใช้สีขาวเพื่อเหตุผลในการสะท้อนแสงอาทิตย์ ซึ่งจะช่วยลดความเสียหายต่อความรุนแรงของแสงแดดและช่วยป้องกันไม่ให้เครื่องบินมีความร้อนสูงเกินไป นอกจากนั้น สีขาวยังช่วยให้เครื่องบินระบายอุณหภูมิให้เย็นเร็วยิ่งขึ้นเวลาจอด

3. ยางรถยนต์

จริง ๆ แล้วยางที่ใช้ผลิตยางรถยนต์มีสีขาว แต่ในระหวางกระบวนการผลิตจะมีการเติมสาร “คาร์บอนแบล็ก” ลงไปผสมกับเนื้อยาง โดยเฉพาะบริเวณดอกยางจะมีคาร์บอนแบล็กเป็นส่วนประกอบถึง 25%

ส่วนประโยชน์ของคาร์บอนแบล็กจะช่วยยืดอายุการใช้งานให้กับยางรถยนต์ ด้วยคุณสมบัติพิเศษในการกระจายความร้อนที่เกิดจากการเสียดสีระหว่างหน้ายางกับพื้นถนน เพื่อไม่ให้เกิดความร้อน ณ จุดใดจุดหนึ่งมากเกินไป เมื่อความร้อนกระจายไปทั่วเนื้อยาง ก็จะค่อย ๆ ถูกระบายสู่อากาศภายนอก ยางรถของคุณก็จะทนทานมากขึ้น

4. ไฟจราจร

เราทุกคนรู้จักสี 3 สีของไฟจราจรเป็นอย่างดี โดยสีแดงหมายถึง “หยุด”, สีเขียวหมายถึง “ไป”, และสีเหลืองหมายถึง “ระวังเตรียมจอด” แต่สิ่งที่เรายังไม่รู้คือ เหตุผลว่าทำไมไฟจราจรถึงต้องเป็น 3 สีนี้

สีแดง คือสีที่มีความยาวคลื่นมากที่สุด นั่นหมายความว่าผู้ขับขี่จะสามารถมองเห็นได้จากในระยะไกล สีเหลืองมีความยาวคลื่นที่สั้นกว่าสีแดงแต่ยาวกว่าสีเขียว และความยาวคลื่นเหล่านี้จะสังเกตเห็นได้ชัดเจนเมื่อมีการเปลี่ยนสีจากสีเขียวเป็นเหลือง หรือสีเหลืองเป็นสีแดง

5. ทางม้าลาย

ในอดีตทางม้าลายไม่ได้เป็นสีขาวสลับดำหรือพื้นถนนอย่างที่เราเห็นกันในทุกวันนี้ โดยทางม้าลายมีต้นกำเนิดมาจากอังกฤษ ในปี 1949 ที่ทดลองใช้สี เหลือง-ฟ้า ทาบริเวณทางข้ามถนน ก่อนที่อีก 2 ปีต่อมาจะเปลี่ยนเป็นสี ขาว-ดำ เนื่องจากเป็นสีที่สังเกตได้ง่ายจากระยะไกล นอกจากนั้นการตัดกันของสองสีนี้ยังช่วยให้คนเดินข้ามถนนโดดเด่นขึ้นมาอีกด้วย

6. รถโรงเรียน

อย่างที่เราเห็นกันในภาพยนตร์ รถโรงเรียนของต่างประเทศที่คุ้นเคยกันดีจะมีสีเหลืองซึ่งเป็นเหตุผลเรื่องความปลอดภัย โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกาถึงกับมีกฏหมายระบุว่า รถโรงเรียนต้องมีสีเหลืองเท่านั้น

สาเหตุหลักก็คือ สีเหลืองเป็นสีที่สังเกตเห็นได้ง่ายที่สุด แม้ว่าคุณจะเห็นมันแค่เพียงหางตาก็ตาม (เหตุผลเดียวกับที่ป้ายจราจรมีสีเหลือง) การตัดกันของสีเหลืองดำบนรถโรงเรียนจะทำให้นักเรียนสังเกตเห็นได้ง่าย ไม่พลัดหลงกับรถโรงเรียน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนเช้าตอนที่รถโรงเรียนมารับ และในเวลากลางคืน สีเหลืองยังช่วยให้รถโรงเรียนสังเกตได้ง่ายอีกด้วย

7. แท็กซี่

เหตุผลเดียวกับที่รถโรงเรียนมีสีเหลือง แท็กซี่ส่วนใหญ่บนโลกล้วนใช้สีเหลืองเพื่อให้ผู้คนสังเกตได้ง่ายเวลาที่อยู่บนท้องถนน ส่วนสีแท็กซี่ในประเทศไทย เกิดจากการ “จำแนกประเภท” ของรถแท็กซี่ในอดีต

หากเจ้าของรถมีแท็กซี่มากกว่า 1 คันจะต้องจดทะเบียนในรูป “นิติบุคคล” และต้องระบุว่าสีรถคือสีใด โดยสีรถของแต่ละบริษัทหรือสหกรณ์ต้องเป็น “สีเดียว” ห้ามซ้ำกัน จึงเกิดเป็นแท็กซี่สีลูกกวาดขึ้น เช่น ฟ้า แดง ชมพู ส้ม เหลือง เพื่อเป็นตัวแทนของบริษัทหรือสหกรณ์นั้น ๆ แต่ภายหลังได้มีประกาศว่า รถแท็กซี่นิติบุคคลที่จดทะเบียนตั้งแต่ 1 เมษายน 2008 ต้องใช้ “สีเหลือง” เท่านั้น

ส่วน ”รถแท็กซี่สองสี” เหลือเพียงแค่ ฟ้า-แดง และเขียว-เหลือง, สีฟ้า-แดง คือแท็กซี่นิติบุคคลรุ่นเก่าที่ยังไม่ได้ทำสี ส่วน เขียว-เหลือง คือ “แท็กซี่ส่วนบุคคล” ซึ่งต้องมีเพียงแค่คันเดียวเท่านั้น

8. ลูกฟุตบอล

ตอนที่ฟุตบอลเกิดขึ้นครั้งแรก ลูกฟุตบอลทำจากพลาสติกที่ถูกฟอกเป็นสีขาว จนกระทั่งบริษัทอาดิดาส ตัดสินใจที่จะใส่สีดำเพิ่มเข้าไป ลูกบอลสีดำขาวทำให้ผู้ชมสังเกตได้ง่ายเวลาชมจากทีวี เพราะในอดีตทีวีเป็นสี ขาว-ดำ

9. กระดาษชำระ

กระดาษชำระมีสีขาวเนื่องจากมันถูกนำไปฟอกขาว ถ้าเกิดไม่มีกระบวนการฟอกขาวกระดาษชำระจะมีสีน้ำตาล และเราแทบไม่เคยพบกระดาษชำระที่เป็นสีอื่นเลย เนื่องบริษัทจะต้องเสียเงินค่าย้อมสีเพิ่มเข้าไปอีก

นอกจากนั้นกระดาษชำระย้อมสีจะย่อยสลายช้ากว่าปกติและมีความเสี่ยงต่อสุขภาพ นั่นเป็นเหตุผลที่กระดาษชำระจึงมีสีขาว แถมยังเป็นสีที่ทำให้ผู้ใช้รู้สึกว่ามันสะอาดที่สุดอีกด้วย

10. โซเชียลมีเดีย

แม้ว่าสีโลโก้ของโซเชียลมีเดียจะมีความแตกต่างกัน แต่ส่วนใหญ่แล้วพวกเขามักจะใช้สีฟ้าและน้ำเงินเป็นหลัก ซึ่งเป็นเรื่องของ “จิตวิทยาสี” โดยสีน้ำเงินเป็นสีแห่งปัญญา จิตใจ ทำให้มันเป็นสีแห่งการสื่อสาร เมื่อคุณคิดถึง โซเชียลมีเดีย ทั้งหมดก็คือการสื่อสาร

สีน้ำเงิน ยังทำให้เรารู้สึกถึงความน่าเชื่อถือ ความสงบ ปลอดภัย และเมื่อมันผสมผสานกับสีขาวที่ให้ความรู้สึกไปในทิศทางเดียวกัน จึงไม่น่าแปลกใจที่แบรนด์ส่วนใหญ่มักเลือก สีน้ำเงินหรือฟ้า-ขาว เป็นตัวแทนของพวกเขา นอกจากนั้นผลวิจัยยังระบุว่า สีน้ำเงินคือสีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกอีกด้วย

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ