10 หมู่บ้านที่แปลกไม่เหมือนใครที่สุดบนโลกใบนี้

ถ้าให้คุณนึกถึงหมู่บ้านแปลกๆ ในประเทศไทย คุณคงนึกภาพไม่ออกว่าแบบไหนถึงจะเรียกว่าแปลกดี แต่สำหรับหมู่บ้านหลายๆ แห่งบนโลกนี้ มีความแปลกที่ไม่เหมือนที่ไหนบนโลก ซึ่งวันนี้เพชรมายาขอหยิบยกมาให้ทุกท่านได้ชม 10 หมู่บ้าน มาลองดูกันว่า คุณจะรู้จักหมู่บ้านที่แปลกกว่านี้อีกหรือไม่

1. หมู่บ้านที่ทุกคนรู้จักวรยุทธกังฟู – จีน

weird-village-01

กานซี ตง (Ganzi Dong) หมู่บ้านเล็กๆ ที่ซ่อนอยู่ลึกในเทือกเขาเทียนซู ทางตอนกลางของจีน เป็นที่รู้จักของชาวโลกเนื่องจาก ชาวบ้านทุกคนเป็นผู้รอบรู้ในศิลปะการต่อสู้กังฟูเป็นอย่างดี

weird-village-02

มี 2 ทฤษฎีที่อธิบายความเป็นมาของเรื่องนี้คือ เหตุผลแรกคือในสมัยก่อน ชาวบ้านมักจะถูกโจมตีจากสัตว์ป่าอย่างพวกเสือหรืองู ที่เข้ามาขโมยกินสัตว์เลี้ยง อีกเหตุผลก็คือการถูกปล้นบ่อยครั้งจากหมู่บ้านข้างเคียง พวกเขาจึงต้องเชิญปรมาจารย์ด้านการต่อสู้มาสอนให้กับชาวบ้านทุกคน จนสืบทอดมาถึงปัจจุบัน

2. หมู่บ้านที่ชุ่มฉ่ำที่สุด – อินเดีย

weird-village-03

พื้นที่เขต Mawsynram ในประเทศอินเดีย ถือว่าเป็นสถานที่ๆ มีฝนตกมากที่สุดในโลก ซึ่งวัดปริมาณน้ำฝนได้ 467 นิ้วต่อปี

weird-village-04

ถ้าเทียบกับพื้นที่จังหวัดระนองที่มีฝนตกมากที่สุดในประเทศไทย ยังวัดปริมาณน้ำฝนได้ 157 นิ้วต่อปีเท่านั้น ซึ่งผู้คนที่ทำงานในหมู่บ้านเขตนี้ จะต้องสวมชุดกันฝนที่ทำจากไม้ไผ่และใบกล้วยตลอดเวลา

3. หมู่บ้านที่ผู้คนมีไตข้างเดียว – เนปาล

weird-village-05

ไม่ใช่เพราะกรรมพันธุ์หรือโรคร้ายใดๆ แต่เป็นเพราะความยากจนของชาวบ้านในหมู่บ้าน Hokse ที่บังคับให้พวกเขาต้องขายไตของตัวเอง โดยจะมีนายหน้าขาประจำเข้ามาคัดเลือกชาวบ้านที่สุขภาพดีเดินทางไปยังอินเดียใต้ เพื่อทำการผ่าตัดไต

weird-village-06

ชาวบ้านบางคนโดนหลอกว่า จริงๆ แล้วมนุษย์ต้องการไตแค่ข้างเดียว หรือไม่ก็หลอกว่าเดี๋ยวไตก็งอกกลับมาใหม่ได้ ส่วนบางคนที่ไม่ยินยอมก็ถูกลักพาตัว และบางคนก็ถูกฆ่าเพื่อขโมยไต 2 ข้าง จนทำให้หมู่บ้านแห่งนี้มีฉายาว่า Kidney Village หรือ หมู่บ้านไต ฟังดูแล้วสยองจริงๆ

4. หมู่บ้านที่สร้างพระอาทิตย์เอง – อิตาลี

weird-village-07

วิกาเนลลา (Viganella) คือหมู่บ้านเล็กๆ ที่มีประชากรราว 200 คนในอิตาลี ที่ตั้งอยู่ก้นของหุบเขาลึกแห่งหนึ่ง และด้วยความที่หมู่บ้านแห่งนี้อยู่ภายในเงาของหุบเขาที่สูงชัน ทำให้ชาวบ้านจะไม่เจอแสงแดดนานติดต่อกันถึง 3 เดือนในช่วงฤดูหนาว

weird-village-08-1

วิธีแก้ไข วิศวกรและสถาปนิกท้องถิ่นจึงช่วยกันออกแบบกระจกบานใหญ่ขนาด 40 ตารางเมตร หนักกว่า 1.1 ตัน เพื่อสะท้อนแสงอาทิตย์เข้ามาในหมู่บ้านที่อยู่ห่างไปราว 1 กิโลเมตร จนได้แสงแดดครอบคลุมพื้นที่ราว 250 ตารางเมตร นาน 6 ชั่วโมงต่อวัน

weird-village-08

5. หมู่บ้านที่ไม่มีประตู – อินเดีย

weird-village-09

หมู่บ้าน ชานิ ชิงนาปุระ ที่มีผู้อยู่อาศัยราว 300 หลังคาเรือนแห่งนี้ ไม่มีบ้านที่มีประตูแม้แต่หลังเดียว ไม่เว้นแม้แต่สถานศึกษา หรือธนาคาร ที่จะเก็บเงินสดไว้ในตู้คอนเทนเนอร์ เช่นเดียวกับของมีค่าอื่นๆ

weird-village-10

ปัญหาหลักของชาวบ้านที่นี่คือ ไม่มีประตูไว้เคาะเรียก เวลาที่มีคนไปมาหาสู่กัน ซึ่งต้องใช้การตะโกนแทน ส่วนเรื่องความปลอดภัย พวกเขามองว่าไม่จำเป็น เพราะความเชื่อความศรัทธาต่อเทพชานิ ที่เป็นเทพแห่งดาวเสาร์

6. หมู่บ้านที่ทุกคนเป็นโรคความจำเสื่อม – เนเธอร์แลนด์

weird-village-11

มีชุมชนเล็กๆ แห่งหนึ่งใกล้กับอัมสเตอร์ดัม ที่มีชื่อว่า ‘ดีเมนเชีย วิลเลจ’ (Dementia Village) ซึ่งมันถูกสร้างขึ้นมาให้กับผู้ป่วยอัลไซเมอร์ และผู้มีปัญหาทางความจำอื่นๆ ราว 152 คน

weird-village-12

โดยหมู่บ้านแห่งนี้ถูกออกแบบมาให้เหมือนกับหมู่บ้านปกติ แต่จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้ผู้ป่วย อย่างเช่น ร้านค้าฟรี ภัตตาคารฟรี และมีผู้ดูแลอย่างใกล้ชิด นอกจากนั้น ที่นี่ยังมีโรงละคร สวนสาธารณะ ที่ทำการไปรษณีย์ อีกด้วย

7. หมู่บ้านสีน้ำเงิน – สเปน

weird-village-13

ในฤดูใบไม้ผลิปี 2011 ผู้บริหารของโซนี่ พิกเจอร์ส ต้องการเปลี่ยนหมู่บ้านยุซคาร์ (Juzcar) ที่มีสีขาว ให้กลายเป็นสีน้ำเงิน เพื่อโปรโมทภาพยนตร์เรื่อง The Smurfs เนื่องจากไม่มีอะไรต้องเสีย แถมยังได้เงินก้อนแถมมาอีกต่างหาก ชาวบ้านจึงลงมติเป็นเอกฉันท์ให้โซนี่ เปลี่ยนหมู่บ้านแห่งนี้เป็นหมู่บ้านสเมิร์ฟ ด้วยสีน้ำเงินจำนวน 1,100 แกลลอน

weird-village-14

โดยหลังจากนั้น 6 เดือน ทางโซนี่ ได้เสนอจะทาสีขาวกลับให้เหมือนเดิม แต่พวกเขาไม่ต้องการแบบนั้นอีกแล้ว หมู่บ้านแห่งนี้จึงเป็นสีน้ำเงินนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

8. หมู่บ้านแห่งการหลับใหล – คาซัคสถาน

weird-village-15

ชาวบ้านจำนวนถึง 1 ใน 4 ของหมู่บ้านคาลาชี (Kalachi) ในประเทศคาซัคสถาน ต้องเผชิญกับโรคลึกลับที่ส่งผลเกี่ยวกับการนอนของพวกเขา โดยอาการป่วยนี้เริ่มเกิดกับผู้คนในหมู่บ้านตั้งแต่ปี 2013 ซึ่งมีผลทำให้พวกเขานอนหลับในเวลากลางวัน และต้องตื่นมาพร้อมกับอาการคลื่นไส้ ปวดหัว และจำอะไรไม่ได้

weird-village-16

ผลจากการตรวจสอบอากาศ น้ำ อาหาร และพื้นที่อยู่อาศัย มากกว่า 20,000 การทดสอบ ไม่พบสาเหตุของปัญหานี้แม้แต่น้อย ทำให้ผู้คนเริ่มตั้งข้อสังเกตุว่า ปัญหาอาจไม่ได้อยู่ในหมู่บ้าน แต่อาจมาจากเหมืองยูเรเนียมร้างเก่าแก่ของโซเวียต ที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงก็เป็นได้

9. หมู่บ้านคนแคระ – จีน

weird-village-17

หยางซี (Yangsi) หมู่บ้านที่อยู่ห่างไกลในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้สร้างความงุนงงให้กับนักวิทยาศาสตร์มานานหลายทศวรรษ เพราะ 40% ของชาวบ้านที่นี่ตัวเตี้ยกว่าคนปกติทั่วไป โดยชาวบ้าน 36 จาก 80 คน เป็นคนแคระ

weird-village-18

จากปากคำของคนเฒ่าคนแก่ในหมู่บ้านเล่าว่า ในอดีตที่ผ่านมา หมู่บ้านแห่งนี้เป็นปกติสุขดีทุกอย่าง จนกระทั่งเกิดโรคลึกลับที่ส่งผลให้เด็กอายุราว 5-7 ขวบหยุดโต โดยมีความสูงเท่าเดิม บางส่วนก็ทุกข์ทรมานจากความพิการในรูปแบบต่างๆ จนถึงทุกวันนี้ก็ยังไม่มีใครทราบสาเหตุที่แท้จริงของโรคลึกลับนี้

10. หมู่บ้านที่ไม่มีถนน – เนเธอร์แลนด์

no-road-02

หมู่บ้านกีธูร์น (Giethoorn) ที่เก่าแก่เกือบ 800 ปีแห่งนี้ อาจเป็นหมู่บ้านในฝันของใครหลายๆ คน ที่อยากใช้ชีวิตแบบพอเพียง เรียบง่าย สงบสุข เพราะที่นี่ไม่มีถนน มีแต่คลองที่สวยงามเชื่อมต่อกันและสะพานมากถึง 176 แห่ง

no-road-08

รถยนต์จะไม่สามารถเข้ามาถึงที่นี่ได้ ทุกคนจะต้องใช้เรือ และต้องเป็นเรือที่ไม่มีเครื่องยนต์อีกด้วย และไม่แปลกใจเลยว่า ที่หมู่บ้านแห่งนี้จะได้ฉายาว่า “เวนิสแห่งเนเธอร์แลนด์”

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจเพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : oddee | เรียบเรียงโดย เพชรมายา