11 ผู้คนที่จับสิ่งของมาทำกำไรได้มหาศาล จนสบายไปทั้งชาติ

มีนักสะสมหลายคนที่มีสิ่งของหายากที่ซื้อมาได้ในราคาที่ถูกแสนถูกโดยที่ไม่รู้มูลค่าของมันมาก่อน แต่กลับขายมันได้ราคาแพงมหาศาล จนสบายไปทั้งชาติ แต่จะมีสักกี่คนที่โชคดีได้แบบนี้ ซึ่งวันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านไปชมผู้โชคดีที่ทำกำไรจากการซื้อขายของเหล่านี้กัน

1. ภาพถ่ายที่ถูกซื้อเหมาเข่ง

ภาพถ่ายขนาดเท่าโปสการ์ดนี้อยู่รวมกับของเก่าชิ้นอื่นๆ ในกล่องกระดาษที่ โรบิน ดาร์เวลล์ ได้ซื้อยกเข่งมาในราคา 46 เหรียญ (1,500 บาท) และมันถูกเก็บไว้ในลิ้นชักมานานนับ 10 ปี จนกระทั่งภาพนี้ถูกขุดขึ้นมาตรวจสอบและพบว่ามันเป็นผลงานของ จอห์น คอนสตาเบิล จิจิตรกรชาวอังกฤษของยุคจินตนิยมในศตวรรษที่ 18 ซึ่งมีมูลค่าสูงถึง 390,000 เหรียญ (12.8 ล้านบาท)

2. ภาพสเก็ตช์ต้นแบบของ แอนดี วอร์ฮอล

ย้อนกลับไปในปี 2010 แอนดี ฟิลด์ส นักธุรกิจชาวอังกฤษ ได้ซื้อภาพวาดเล็กๆ จำนวนหลายภาพในตลาดขายของมือสองแห่งหนึ่งในราคาเพียง 5 เหรียญ (165 บาท) และตัดสินใจเปลี่ยนกรอบภาพใหม่ แต่ภายใต้กรอบภาพเก่าๆ ภาพหนึ่ง เขาพบภาพสเก็ตช์ที่เป็นผลงานต้นฉบับของ แอนดี้ วอร์ฮอล ศิลปินแนวป็อปอาร์ตชื่อดังชาวอเมริกัน ซึ่งหลังจากให้ผู้เชี่ยวชาญประเมินมูลค่าแล้วก็พบว่า ภาพสเก็ตช์เล็กๆ นี้มีมูลค่าสูงถึง 2 ล้านเหรียญ (66 ล้านบาท)

3. ซอสของแม็คโดนัลด์

คุณเคยคิดหรือไม่ว่าของที่ระลึกชิ้นไหนของแม็คโดนัลด์ที่จะทำกำไรให้คุณได้บ้าง ? และไม่น่าเชื่อว่า ซอสเสฉวนที่มีภาพการ์ตูนชื่อดังอย่าง Rick and Morty จะสามารถขายบน eBay ได้ราคาสูงถึงชิ้นละ 15,000 เหรียญ (4.9 แสนบาท) ส่วนที่มาของซอสนี้เกิดจากที่ทางแม็คโดนัลด์ได้ประกาศหาผู้โชคดีบนทวิตเตอร์เพื่อรับซอสเสฉวนที่มีอยู่ 3 แกลลอนตั้งแต่ปี 1998

4. ชิ้นส่วนอุกาบาต

ในปี 2013 ได้เกิดเหตุอันชวนระทึกขวัญเมื่ออุกาบาตขนาดใหญ่พุ่งผ่านน่านฟ้าเมืองเชลยาบินสก์ ประเทศรัสเซีย อุกาบาตที่มีน้ำหนักขนาด 10,000 ตัน พุ่งผ่านท้องฟ้าด้วยความเร็ว 54,000 กม./ชม. และเกิดระเบิดที่ความสูงระหว่าง 30-50 กิโลเมตรเหนือพื้นดิน ส่งผลให้อุกาบาตแตกเป็นเสี่ยงๆ ความรุนแรงเทียบเท่ากับระเบิดทีเอ็นที 500 กิโลตัน (ระเบิดปรมาณูที่ฮิโรชิม่าแรง 15 กิโลตัน) ผลที่เกิดขึ้นทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บราว 1,200 คน ส่วนใหญ่เป็นเพราะเศษกระจกแตกจากคลื่นกระแทก อาคาร 3,000 แห่งใน 6 เมืองได้รับความเสียหาย ส่วนที่ดีที่สุดของเรื่องนี้เพียงอย่างเดียวก็คือ เศษซากของอุกาบาตหลายชิ้นถูกนำไปประมูลในราคาแพงหูฉี่ อย่างเช่นชิ้นนี้ที่ถูกประมูลไปในราคาสูงถึง 800,000 ปอนด์ (35 ล้านบาท)

5. ชั้นวางของสมัยศตวรรษที่ 17

เจ้าของร้านพิซซ่าแห่งหนึ่งได้ชั้นวางของเก่านี้มาโดยที่ไม่รู้ราคาของมัน และเขาก็ตั้งมันอยู่ข้างหน้าห้องน้ำ จนกระทั่งมีผู้เชี่ยวชาญมาพบว่า นี่คือชั้นวางของที่คล้ายกับชั้นวางของ 2 อันที่ถูกมอบให้เป็นของขวัญแด่พระสันตะปาปาคลีเมนต์ที่ 9 ตั้งแต่ในศตวรรษที่ 17 และสนนราคาของมันในปัจจุบันนี้ มีมูลค่าสูงถึง 1.6 ล้านเหรียญ (52 ล้านบาท) เลยทีเดียว

6. หีบโบราณที่เอาไว้วางทีวี

หีบโบราณนี้เคยถูกนำไปวางเป็นชั้นทีวีอยู่ในบ้านของวิศวกรคนหนึ่ง แต่ภายหลังจากที่มันถูกประเมินราคาก็พบว่า นี่คือหีบทองคำในสมัยศตวรรษที่ 17 โดยเป็นของโชกุนโตกุกาวะ มูลค่าของมันสูงกว่า 10 ล้านเหรียญ (330 ล้านบาท) สิ่งที่น่าตลกก็คือบ้านของเจ้าของหีบใบนี้ อยู่ห่างไปเพียง 3 นาทีจากพิพิธภัณฑ์ Victoria & Albert ที่กำลังหาหีบใบนี้อยู่

7. ชามโบราณในตลาดมือสอง

ครอบครัวที่ไม่เปิดเผยชื่อได้ซื้อชามโบราณที่ดูธรรมดาๆ ใบนี้มาจากตลาดขายของมือสองในราคา 3 เหรียญเท่านั้น (100 บาท) แต่หลังจากที่มันถูกตรวจสอบก็พบว่า นี่คือชามในสมัยราชวงศ์ซ่งของจีนที่มีอายุมากกว่า 1,000 ปี จนกระทั่งมันถูกประมูลต่อไปในราคา 2.2 ล้านเหรียญ (72 ล้านบาท)

8. ถ้วยโบราณที่ใช้ฝึกยิงเป้า

จอห์น เวเบอร์ ชายวัย 70 ปีชาวอังกฤษ ที่ใช้ถ้วยโบราณเอาไว้ฝึกยิงเป้าเล่น จนกระทั่งเขาพบว่ามูลค่าของมันนั้นสูงถึง 2.5 แสนเหรียญ (8.2 ล้านบาท) นั่นเพราะมันเป็นแก้วที่ทำมาจากทองคำของจักรวรรดิอะคีเมนิด หนึ่งในจักรวรรดิแรกของจักรวรรดิเปอร์เชียที่ปกครองอาณาบริเวณส่วนใหญ่ของเกรตเตอร์อิหร่าน ที่มีอายุยาวนานถึง 300-400 ปี ก่อนคริสตกาล

9. ใบรับรองหุ้น Coca-Cola

โทนี่ มาโรห์น ชายที่ซื้อกล่องที่มีของมือสองจำนวนมากพร้อมทั้งเอกสารปึกหนึ่งมาจากเพื่อนบ้านของเขา และเขาก็ได้พบกับใบรับรองหุ้น Coca-Cola มูลค่า 1,625 หุ้น ในบริษัท Palmer Union Oil Company โดยบริษัทแห่งนี้ได้ควบรวมกิจการกับ Coca-Cola มานานหลายปีแล้ว และใบหุ้นนี้ก็มีค่าสูงถึง 130 ล้านเหรียญ (4.2 พันล้านบาท)

10. ภาพถ่ายของตำนานช่างภาพขาวดำ

ริก นอร์ซิเจียน นักเล่นของเก่าผู้โด่งดังได้ซื้อภาพถ่ายและฟิล์มเก่าจำนวน 2 กล่องมาในมูลค่า 45 เหรียญ (1,400 บาท) ก่อนที่จะเก็บมันไว้ใต้โต๊ะพูลนานถึง 4 ปี ริกไม่เคยรู้ว่าเขากำลังเก็บเงินมูลค่ากว่า 200 ล้านเหรียญไว้ในนั้น (6,600 ล้านบาท) ก่อนที่เขาจะรู้ภายหลังว่า นี่คือภาพถ่ายของ แอนเซล อดัมส์ นักสิ่งแวดล้อมชาวอเมริกัน ตำนานแห่งการถ่ายภาพขาวดำผู้คิดค้นทฤษฎี Zone System ซึ่งเป็นระบบที่แบ่งค่าความแข้มของแสงออกเป็นโซนตั้งแต่สีขาวไปจนถึงดำ 10 โซน เพื่อช่วยให้ช่างภาพสามารถควบคุมปริมาณของแสงบนฟิล์มเนกาตีฟได้ตามต้องการ

11. แจกันโบราณในห้องใต้หลังคา

พี่น้องคู่หนึ่งจากมิดเดิลเซกส์ ได้พบแจกันเก่าใบหนึ่งหลังจากขึ้นไปทำความสะอาดห้องใต้หลังคาในบ้านของพ่อแม่พวกเขา และหลังจากที่พวกเขานำมันไปลองประมูลก็พบว่านี่คือแจกันในสมัยจักรพรรดิเฉียนหลงในราชวงศ์ชิง ในศวรรษที่ 18 ซึ่งแจกันที่มีความสูง 16 นิ้ว และมีตราประทับของพระจักรพรรดินี้ ถูกประมูลไปด้วยราคาที่สูงถึง 51.6 ล้านปอนด์ (2.4 พันล้านบาท)

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา