11 ประเทศที่ยอมเปลี่ยนชื่อประเทศตัวเองด้วยเหตุผลที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

หลายประเทศมีการแบ่งแยกดินแดน สงคราม การเปลี่ยนแปลงด้านการปกครองและรัฐบาล การแยกตัวเป็นอิสระหรือแม้แต่การการประกาศอิสระภาพ ทำให้บางประเทศตัดสินใจเปลี่ยนชื่อประเทศของตนที่มีมาช้านาน บางประเทศได้เปลี่ยนชื่อประเทศไปนานแล้ว แต่เรายังคงจดจำชื่อเดิมของประเทศเหล่านั้นอยู่ การเรียกชื่อประเทศด้วนชื่อใหม่เป็นเรื่องที่ใช้เวลาสักระยะหนึ่งกว่าจะคุ้นชิน วันนี้เพชรมายาขอนำเสนอ 11 ประเทศที่ยอมเปลี่ยนชื่อของตัวเอง ด้วยเหตุผลที่คุณอาจไม่เคยคิดรู้มาก่อน

1. ฮอลแลนด์เปลี่ยนชื่อเป็นเนเธอร์แลนด์

เพื่อรวมทุกจังหวัดที่เป็นส่วนหนึ่งของเนเธอร์แลนด์ไว้ด้วยกัน และเพื่อเหตุผลด้านการตั้งชื่อสินค้า ทั้ง 2 ดินแดนที่ใช้ชื่อฮอลแลนด์เหนือและฮอลแลนด์ใต้จะไม่มีอยู่อีกต่อไป ตั้งแต่มกราคม 2020 พวกเขาจะได้ชื่อใหม่ว่าเนเธอร์แลนด์ สิ่งของและองค์กรที่เกี่ยวข้องทั้งหมดต้องถูกปรับเปลี่ยนชื่อใหม่ทั้งหมด รวมทั้งชื่อทีมฟุตบอลด้วย

2. ซีลอนเปลี่ยนชื่อเป็นศรีลังกา

ก่อนการเปลี่ยนชื่อเป็นศรีลังกาในปัจจุบัน ประเทศนี้ชื่อว่าซีลอนโดยตั้งขึ้นในปี 1505 โดยประเทศโปรตุเกสผู้คนพบประเทศนี้ ภายหลังกลายเป็นส่วนหนึ่งของดัตช์และอังกฤษตามลำดับ ก่อนที่จะได้รับเอกราชในปี 1948 หลายปีต่อมา รัฐบาลตัดสินใจที่จะเปลี่ยนชื่อประเทศ โดยในปี 2011 ทุกสิ่งที่เอ่ยถึงคำว่าซีลอน ทั้งชื่อหน่วยงานและบริษัทต้องถูกลบทิ้งทั้งหมด

3. สาธารณะรัฐมาซิโดเนียเปลี่ยนชื่อเป็นสาธารณรัฐมาซิโดเนียเหนือ

การเปลี่ยนชื่อเกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ในเดือนกุมภาพันธ์ 2019 เมื่อเกิดความขัดแย้งมาอย่างยาวนานกับประเทศกรีก ที่พยายามขัดขวางไม่ให้สาธารณะรัฐมาซิโดเนียเข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโต เนื่องจากกรีกมีจังหวัดที่ชื่อมาซิโดเนีย ซึ่งพวกเขากลัวว่าภายหลังจะถูกอ้างสิทธิ์ครอบครองดินแดนไป ประชาชนในมาซิโดเนียยังเรียกตัวเองว่าชาวมาซิโดเนียและใช้ภาษาทางการว่ามาซิโดเนียเช่นกัน

4. สาธารณรัฐเช็กเปลี่ยนชื่อเป็นเช็กเกีย

เพื่อให้ง่ายต่อการตั้งชื่อสินค้าและทีมกีฬาของประเทศ สาธารณรัฐเช็กเปลี่ยนชื่อสั้นของประเทศตัวเองเป็นเช็กเกียเมื่อเมษายน 2016 การโต้เถียงเพื่อเปลี่ยนชื่อกินเวลายาวนานกว่า 20 ปีกว่าจะแล้วเสร็จ การตั้งชื่อแบบสั้นเพื่อให้เรียกชื่อประเทศได้ง่ายขึ้นใน 6 ภาษาสากลทั่วโลก แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนชื่อเรียกแบบสั้นของประเทศว่าเช็กเกียก็ตาม แต่ชื่อประเทศทางการยังคงเป็นสาธารณรัฐเช็กอยู่

5. สวาซิแลนด์เปลี่ยนชื่อเป็นเอสวาตินี

เมื่อเมษายนปี 2018 กษัตริย์แห่งสวาซิแลนด์ทรงประกาศการเปลี่ยนชื่อประเทศเป็นเอสวาตินี ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ไม่ได้สร้างความแปลกใจให้ประชาชนในประเทศสักเท่าไหร่นัก เพราะคำว่าเอสวาตินีคือคำเรียกท้องถิ่นของชื่อสวาซิแลนด์นั้นเอง โดยหมายถึงดินแดนแห่งสวาซี ซึ่งเหตุผลอีกข้อที่มีการเปลี่ยนชื่อก็เพราะคนนอกทวีปมักสับสนชื่อสวาซิแลนด์กับสวิสเซอร์แลนด์นั้นเอง

6. อัปเปอร์วอลตาเปลี่ยนชื่อเป็นบูร์กินาฟาโซ

เพื่อฉลองการครบรอบยี่สิบปีของการประกาศเอกราช สาธารณะรัฐอัปเปอร์วอลตาได้เปลี่ยนชื่อเป็นประเทศบูร์กินาฟาโซ ซึ่งแปลว่าดินแดนแห่งมวลมนุษย์ในภาษาท้องถิ่น การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นในปี 1984 พร้อมกับการเปลี่ยนธงชาติและเพลงประจำชาติ โดยชื่อประเทศก่อนหน้านี้เป็นชื่อของหนึ่งในแม่น้ำสายหลักของประเทศ

7. พม่าเปลี่ยนชื่อเป็นเมียนมาร์

ในปี 1989 ประเทศที่ถูกปกครองโดยรัฐบาลทหารในขณะนั้น ตัดสินใจเปลี่ยนชื่อประเทศจากพม่าเป็นเมียนมาร์ เพื่อให้ตรงกับภาษาเขียนท้องถิ่นที่ใช้คำว่าเดียวกัน และเพื่อให้สอดคล้องกับการเปิดประเทศ แต่ไม่ใช่ทุกคนในประเทศที่ยอมรับการตัดสินใจในเรื่องนี้ รวมทั้งหลายประเทศก็ยังคงเรียกประเทศนี้โดยใช้ชื่อเดิมอยู่

8. สยามเปลี่ยนชื่อเป็นไทย

การเปลี่ยนชื่อจากสยามเป็นประเทศไทยเกิดขึ้นเมื่อนานมาแล้ว โดยเริ่มเปลี่ยนชื่อในปี 1939 จากความเห็นของรัฐบาลในสมัยนั้น ความหมายของชื่อใหม่คือ ประเทศแห่งเสรีภาพ การเปลี่ยนแปลงชื่อยังส่งผลให้เกิดวันตามหลักสากลของประเทศเช่นวันขึ้นปีใหม่และวันชาติอีกด้วย เหตุผลหนึ่งในการเปลี่ยนชื่อประเทศก็คือ การที่คนในประเทศใช้สัญชาติไทย แต่ชื่อประเทศยังใช้ชื่อสยามอยู่ เพื่อให้สอดคล้องกัน จึงมีการเปลี่ยนชื่อให้ตรงกัน

9. เยอรมันตะวันตกเฉียงใต้แห่งแอฟริกาเปลี่ยนชื่อเป็นนามิเบีย

เมื่อประเทศได้รับเอกราชจากเยอรมัน จึงทำการเปลี่ยนชื่อเป็นนามิเบียในปี 1990 ภายหลังชื่อเมืองและเขตต่าง ๆ ที่ยังคงเป็นภาษาเยอรมันถูกเปลี่ยนชื่อทั้งหมด แต่ประชาชนในประเทศไม่ค่อยชอบนโยบายนี้ เพราะพวกเขาคุ้นเคยกับชื่อเดิมมาช้านานแล้ว

10. เคปเวิร์ดเปลี่ยนชื่อเป็นสาธารณรัฐกาบูเวร์ดี

ประเทศหมู่เกาะภูเขาไฟที่มีเกาะรวมกันประมาณ 10 เกาะ การเปลี่ยนชื่อเกิดขึ้นในปี 2013 โดยใช้ชื่อว่าสาธารณรัฐกาบูเวร์ดี คำว่ากาบูเวร์ดีคือชื่อที่นักสำรวจชาวโปรตุเกสผู้ค้นพบเกาะเรียกชื่อนี้เป็นในปี 1444 ซึ่งแปลว่าแหลมสีเขียว เหตุผลการเปลี่ยนชื่อประเทศ เนื่องจากชื่อประเทศถูกเรียกตามคำอ่านภาษาอังกฤษ ซึ่งทางรัฐบาลในประเทศไม่พอใจในเรื่องดังกล่าวและแจ้งต่อสหประชาชาติว่าชื่อประเทศของพวกเขาจะต้องเรียกชื่อโดยใช้คำอ่านตามภาษาโปรตุเกสเท่านั้น

11. เสรีรัฐไอร์แลนด์เปลี่ยนชื่อเป็นไอร์แลนด์

ในปี 1937 ด้วยความตั้งใจที่จะแยกตัวเป็นอิสระกับทางสหราชอาณาจักร โดยประเทศทำสงครามอย่างดุเดือดมานานกว่า 2 ปี ยังไม่นับรวมถึงสงครามศาสนากับทางไอร์แลนด์เหนือ และรุนแรงทางการทหารที่กินเวลานาน จนกระทั่งเปลี่ยนชื่อจากเสรีรัฐเป็นสาธารณรัฐไอร์แลนด์

แถมท้าย: รู้หรือไม่ การเปลี่ยนชื่อประเทศต้องเสียค่าใช้จ่ายเท่าไหร่?

ประเทศส่วนใหญ่ที่ทำการเปลี่ยนชื่อประเทศก็เพื่อลบประวัติศาสตร์และอดีตที่เคยมีมาออกจากหน้าประวัติศาสตร์ ในขณะที่บางประเทศทำเพราะเหตุผลด้านการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจ แต่ทุกสิ่งย่อมมีค่าใช้จ่ายและมันไม่ถูกเลยในการเปลี่ยนชื่อประเทศ แต่ละชาติต้องใช้เงินมากกว่าหลายสิบล้านบาทในการดำเนินการ ทั้งการเปลี่ยนสกุลเงิน ธนบัตร หน่วยงาน เอกสารราชการและชื่อเรียกค่าสถาบันภายในประเทศทั้งหมด ยังไม่นับรวมเรื่องของธง แผนที่และเนื้อเพลงที่ต้องเปลี่ยนแปลงใหม่ รวมทั้งค่ารวบรวมและทำลายของเก่าทั้งหมด ซึ่งต้องใช้เวลาและเงินจำนวนมาก แน่นอนว่าการเปลี่ยนทั้งหมดไม่อาจใช้เวลาเพียงชั่วข้ามคืนกว่าที่คนในประเทศและต่างประเทศจะคุ้นเคย

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ