11 สถานที่สำคัญของโลกจะเปลี่ยนไปแค่ไหน หลังเกิดภาวะโลกร้อน

หากย้อนกลับไปเมื่อหลายสิบปีก่อน ภาวะโลกร้อน ยังเป็นเพียงทฤษฎีที่ถูกถกเถียงกันกันว่า โลกเรากำลังมีอุณหภูมิเปลี่ยนแปลงไปจากกิจกรรมของมนุษย์จริงหรือไม่ แต่ในปัจจุบันเราได้พิสูจน์แล้วว่า โลกของเรากำลังมีอุณหภูมิเฉลี่ยสูงขึ้นกว่าเดิม ซึ่งเป็นผลมาจากกิจกรรมต่าง ๆ ที่มนุษย์ได้กระทำลงไป โดยมีก๊าซเรือนกระจกเป็นตัวแปรที่ทำให้บรรยากาศและผิวโลกร้อนขึ้น

ส่วนผลลัพธ์ที่ตามมาก็คือระบบนิเวศน์ต่าง ๆ จะถูกทำลาย บางพื้นที่อาจเผชิญกับความแห้งแล้ง และบางพื้นที่อาจต้องจมอยู่ใต้บาดาลซึ่งเป็นผลมาจากการละลายของน้ำแข็งขั้วโลกที่ทำให้ระดับน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้น เหตุการณ์เหล่านี้อาจยังไม่ได้เกิดในเร็ววันนี้ แต่มันจะเกิดขึ้นแน่นอนหากมนุษย์เรายังสร้างมลภาวะต่อไป

วันนี้เพชรมายา จึงอยากพาทุกท่านไปชมภาพจำลองของสถานที่สำคัญ ๆ หลายแหล่ง ถ้าหากเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงภาวะโลกร้อนได้ สถานที่เหล่านี้ในอนาคตจะเปลี่ยนไปแค่ไหน

1. เทพีเสรีภาพ, นิวยอร์ก – ปัจจุบัน

นี่คือสิ่งที่เชื่อมโยงกับประเทศสหรัฐอเมริกาอย่างมาก เมื่อเราเห็นเทพีเสรีภาพ เราจะต้องนึกถึงเมืองนิวยอร์กและประเทศสหรัฐอเมริกาทันที

เทพีเสรีภาพ, นิวยอร์ก – อนาคต

ระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้นจะทำให้ทั้งเมืองทั่วโลกจมลงสู่ใต้บาดาล โดยเฉพาะเมืองที่อยู่ติดทะเล เทพีเสรีภาพที่สูงถึง 93 เมตรอาจจมลงและโผล่พ้นน้ำมาแค่ครึ่งเดียวเท่านั้น

2. เกรตแบร์ริเออร์รีฟ, ออสเตรเลีย – ปัจจุบัน

แนวปะการังที่ยาวที่สุดในโลก โดยมีความยาวกว่า 2,000 กิโลเมตร ที่นี่คือบ้านของสัตว์น้ำนับล้าน ๆ ตัว

เกรตแบร์ริเออร์รีฟ, ออสเตรเลีย – อนาคต

อุณหภูมิน้ำที่สูงขึ้น มลพิษในมหาสมุทร และปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาว จะทำให้สัตว์ทะเลทั้งหมดในแนวปะการังนี้หายไป

3. ป่าดิบชื้นแอมะซอน, บราซิล – ปัจจุบัน

นี่คือป่าดิบชื้อเขตร้อนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและมีความหลากหลายทางชีวภาพมากที่สุดในโลก รวมถึงเป็นแหล่งผลิตออกซิเจนให้กับโลกนี้ถึง 20%

ป่าดิบชื้นแอมะซอน, บราซิล – อนาคต

การตัดไม้ทำลายป่าและการคุกคามของมนุษย์คือภัยที่ใหญ่ที่สุดของป่าแอมะซอน เมื่อมนุษย์เข้าทำลายระบบนิเวศน์ ต้นไม้และสัตว์ป่าก็จะไม่เหลืออยู่อีกต่อไป

4. ทวีปแอนตาร์กติกา – ปัจจุบัน

นี่คือหนึ่งในทวีปที่อยู่ทางใต้สุดของโลก มีขนาดใหญ่กว่าออสเตรเลียถึง 2 เท่า พื้นที่ 98% ของทวีปปกคลุมไปด้วยน้ำแข็งหนาเฉลี่ย 1.9 กิโลเมตร นี่คือทวีปที่หนาวที่สุด แห้งแล้งที่สุด และมีลมแรงที่สุด

ทวีปแอนตาร์กติกา – อนาคต

อุณหภูมิที่สูงสุดจะส่งผลให้น้ำแข็งละลายจนหมดเหลือไว้แต่เพียงแผ่นดินที่ว่างเปล่าข้างใต้ ระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้นจะส่งผลให้พื้นที่หลายส่วนจมอยู่ใต้ทะเล และจะไม่มีสัตว์ตัวใดรอดชีวิตได้ในบริเวณนี้

5. วิหารพาร์เธนอน, กรีซ – ปัจจุบัน

วิหารโบราณที่ตั้งอยู่บนเนินอะโครโพลิส ในกรุงเอเธนส์ ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นศาสนบูชาเทพีอาธีน่า นี่คือหนึ่งในสถาปัตยกรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก และแสดงให้เห็นถึงความเฉลี่ยวฉลาดของสถาปนิกในยุคนั้น

วิหารพาร์เธนอน, กรีซ – อนาคต

การปลดปล่อยคาร์บอน การท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยผู้คนมากมาย รวมถึงฝนกรดจะเป็นสาเหตุให้สถาปัตยกรรมโบราณนี้ถูกทำลายในที่สุด

6. เวนิซ, อิตาลี – ปัจจุบัน

เมืองเวนิสถูกสร้างขึ้นจากการเชื่อมเกาะเล็ก ๆ จำนวนมากเข้าด้วยกันในบริเวณทะเลสาบเวนิเทีย ปัจจุบันกลายเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมมากที่สุดของโลก

เวนิซ, อิตาลี – อนาคต

นี่คือหนึ่งในเมืองที่จะต้องจมอยู่ภายใต้บาดาลอย่างแน่นอน ถ้าหากระดับน้ำทะเลสูงขึ้นจากภาวะโลกร้อน ซึ่งเหตุการณ์น้ำท่วมถือเป็นเรื่องปกติของชาวเวนิสอยู่แล้วตอนนี้

7. ผาหินทรีซิสเตอส์, ออสเตรเลีย – ปัจจุบัน

ผาหินที่ตั้งอยู่ในเทือกเขาบลูเมาเทนส์ ที่มีจุดเด่นคือแท่งหินขนาดใหญ่ 3 แท่งที่เกิดจากการกัดกร่อนของลมและฝน โดยมีความเกี่ยวข้องกับตำนานของชาวพื้นเมืองอะบอริจิน

ผาหินทรีซิสเตอส์, ออสเตรเลีย – อนาคต

ถึงแม้ว่าแท่งหินทั้งสามจะยังไม่หายไปแต่มันจะได้รับผลกระทบจากอุณหภูมิที่สูงขึ้นและไฟป่า จนส่งผลให้ภูมิประเทศในแถบนี้ไม่เหลือความเขียวขจีอีกต่อไป

8. ธารน้ำแข็งปาสโตรูริ, เปรู – ปัจจุบัน

หนึ่งในธารน้ำแข็งที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก นี่คือแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญและสวยงามของประเทศเปรู

ธารน้ำแข็งปาสโตรูริ, เปรู – อนาคต

น้ำแข็งที่ธารน้ำแข็งนี้จะละลายหายไปจนหมด และไม่เหลือความสวยงามอีกต่อไป

9. สโตนเฮนจ์, อังกฤษ – ปัจจุบัน

อนุสรณ์สถานยุคก่อนประวัติศาสตร์ กลางทุ่งราบกว้างใหญ่บนที่ราบซอลส์บรี โดยประกอบด้วยแท่งหินขนาดยักษ์มากถึง 112 ก้อน และหินดังกล่าวไม่ได้มาจากที่นี่ แต่ถูกลากมาจากที่ไหนสักแห่งที่ไกลออกไป

สโตนเฮนจ์, อังกฤษ – อนาคต

เมื่ออุณหภูมิสูงขึ้น ประชากรตุ่นจะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย และพวกมันคือตัวแสบที่ทำให้เกิดการกัดกร่อนของชั้นดิน จนอาจส่งผลให้อนุสรณ์สถานแห่งนี้พังทลายลง

10. มุมไบ, อินเดีย – ปัจจุบัน

หนึ่งในเมืองที่มีความหนาแน่นของประชากร แต่ก็ยังเต็มไปด้วยวัฒนธรรมและสิ่งที่น่าสนใจมากมาย

มุมไบ, อินเดีย – อนาคต

การเพิ่มขึ้นของประชากรในอินเดียจะส่งผลให้เกิดความแออัดเพิ่มมากขึ้น พื้นที่ว่างทั้งหมดจะถูกใช้สำหรับในการสร้างที่อยู่อาศัยที่ด้อยคุณภาพ

11. น้ำตกวิกตอเรีย, แซมเบีย – ปัจจุบัน

หนึ่งในน้ำตกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของโลก โดยมีความกว้างกว่า 1.69 กิโลเมตร และสูงถึง 60-100 เมตร

น้ำตกวิกตอเรีย, แซมเบีย – อนาคต

ตั้งแต่ปี 2019 เป็นต้นมา เราเริ่มมองเห็นแนวโน้มที่น่ากลัวของน้ำตกวิกตอเรียมากยิ่งขึ้น เมื่ออุณหภูมิโดยเฉลี่ยของโลกสูงขึ้น ภัยแล้งจะนำไปสู่การแห้งแล้งของน้ำตกแบบถาวร

ที่มา : thelatinamericatravelcompany.com | Facebook | Instagram | Twitter | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ