11 สิ่งที่ทำให้ญี่ปุ่นไม่เหมือนประเทศไหนบนโลกใบนี้

ถ้าหากพูดถึงประเทศญี่ปุ่น เรามักจะนึกถึงประเทศที่เจริญแล้ว เติบโตอย่างมากในด้านเทคโนโลยี แต่ก็ยังไม่ทิ้งวัฒนธรรมอันเก่าแก่เอาไว้เบื้องหลัง ผู้คนชาวญี่ปุ่นล้วนอัธยาศัยดี และที่สำคัญ ญี่ปุ่นคือหนึ่งในสถานที่ๆ มีอาหารอร่อยที่สุดในโลก แล้วนอกจากนี้ล่ะคุณยังคิดถึงอะไรเกี่ยวกับญี่ปุ่นอีกบ้างหรือเปล่า ? วันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านมาชมบางสิ่งที่เกิดขึ้นในญี่ปุ่น ซึ่งพิสูจน์ได้ว่า ประเทศนี้ญี่ปุ่นนี้ช่างไม่เหมือนประเทศไหนๆ บนโลกเลยจริงๆ

1. คนขับรถเมล์สไตรค์ แต่ผู้โดยสารแฮปปี้

เมื่อเร็วๆ นี้ คนขับรถเมล์ในเมืองโอคายามะที่ทำงานให้กับบริษัท เรียวบิ กรุ๊ป ได้ทำการสไตรค์ แต่วิธีการประท้วงของพวกเขาไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนด้วยการหยุดงาน หรือออกมาปิดถนนแต่อย่างใด เพราะคนขับรถเมล์เหล่านี้ยังคงมาทำงานต่อไป แต่ไม่ได้เก็บเงินค่าโดยสารแทน นั่นทำให้ทางบริษัทสูญเสียรายได้ แต่ผู้โดยสารต่างก็แฮปปี้กับวิธีประท้วงของคนขับรถเมล์เหล่านี้ ซึ่งตามที่เห็นในภาพคือคนขับรถเมล์สาวได้ทำการเอาผ้าคลุมเครื่องเก็บเงินเอาไว้นั่นเอง

2. ยามพิเศษสำหรับบันไดเลื่อนที่ไม่ได้เปิดใช้งาน

ในกรณีที่บันไดเลื่อนเกิดเสียหรือใช้งานไม่ได้ ห้างแห่งหนึ่งในเมืองซัปโปโรได้ทำการติดป้ายเตือนและป้ายขออภัยในความไม่สะดวกทันที แต่นั่นไม่ใช่ทั้งหมด เพราะทางห้างยังได้จัดยามไว้สำหรับยืนเฝ้าตลอดทั้งวัน เพื่อคอยเตือนลูกค้าที่มาใช้บริการในห้างแห่งนี้อีกด้วย

3. การต่อคิวขึ้นรถไฟ

ชาวญี่ปุ่นนั้นขึ้นชื่อในเรื่องการมีมารยาทสังคมที่สูงมาก โดยเราจะเห็นได้จากการต่อแถวเข้าคิวในทุกๆ ที่ ถึงแม้ประชากรในญี่ปุ่น โดยเฉพาะที่โตเกียวนั้นจะหนาแน่นมาก แต่เราจะเห็นได้ว่าการต่อคิวขึ้นรถไฟของชาวญี่ปุ่นนั้นดูเป็นระเบียบเรียบร้อยอย่างไม่น่าเชื่อ

4. โต๊ะอุ่นขาโคทัตสึ มีแม้กระทั่งในโรงหนัง

โต๊ะอุ่นขาโคทัตสึ ถือเป็นเอกลักษณ์ของชาวญี่ปุ่นที่ใช้รับมือกับอากาศหนาวได้อย่างดีเยี่ยม แต่ใครจะไปคิดว่าในโรงหนังเองก็จะมีโต๊ะโคทัตสึอยู่ด้วย โดยโรงหนังที่เปิดใหม่ในเมืองโทโกโระซาวะ ได้จัดทำเก้าอี้นั่งพิเศษที่มีโต๊ะอุ่นขานี้ ซึ่งใครเคยลองนั่งแล้วก็จะรู้ว่ามันทำให้เราสบายได้มากขนาดไหน

5. ที่คาดผมแมวเหมียว

ญี่ปุ่นถือเป็นประเทศที่รักแมวมากๆ เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในบ้านหรือที่พักที่มีเนื้อที่จำกัด การเลี้ยงดูแมวจึงได้รับความนิยมมากกว่าสุนัข เพราะเลี้ยงง่าย ไม่ต้องดูแลมาก และเรามักจะเห็นสินค้าและบริการต่างๆ ที่เกี่ยวกับแมวอยู่ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นคาเฟ่แมว หรือที่คาดผมแมวเหมียวชิ้นนี้

6. สินค้ามี 2 ราคา

ร้านค้าญี่ปุ่นบางร้านจะแสดงราคาสินค้าไว้ 2 แบบ ซึ่งโดยปกติแล้วราคาที่เราเห็นจะถูกบวกเพิ่มภาษี GST (เหมือนกับ VAT) เอาไว้อยู่แล้ว ส่วนอีกราคาก็จะเป็นแบบ Tax Free ที่ไม่รวมภาษี ซึ่งเป็นราคาที่นักท่องเที่ยวแบบเราๆ ก็จะได้เห็นราคาส่วนลดภาษี ณ ตอนนั้นเลยทันที

7. ภาพเพื่อการโฆษณากับของจริง

ประเทศญี่ปุ่นนั้นขึ้นชื่อในเรื่องของความซื่อสัตย์ และอาจเป็นประเทศเดียวที่เราสามารถเห็นภาพเพื่อการโฆษณากับอาหารของจริง ว่าเหมือนกันขนาดไหน

8. ร่มใช้แล้วทิ้ง

ถึงแม้ว่าคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะเป็นคนซื่อสัตย์ แต่นั่นอาจใช้ไม่ได้กับเรื่องการ “ขโมยร่ม” เพราะเราสามารถเจอเหตุการณ์ร่มหายได้เสมอ เวลาเข้าร้านสะดวกซื้อในญี่ปุ่น ส่วนสาเหตุที่เป็นแบบนี้เพราะว่า ร่มในญี่ปุ่นเองราคาไม่แพง (เมื่อเทียบกับค่าเงินของเขา) นอกจากนั้น ร่มเหล่านี้ก็ถูกทิ้งกันได้ง่ายๆ ในยามที่หมดประโยชน์ ราวกับเป็นร่มใช้แล้วทิ้งนั่นเอง

9. มิตรภาพของคู่แข่ง

ครั้งหนึ่ง รีสอร์ทสไตล์ญี่ปุ่นที่ชื่อ เบปปุ ได้จัดกิจกรรมที่ทำให้คู่แข่งของตัวเองได้ประโยชน์ เนื่องจากรีสอร์ท โคซัตสึ ที่เป็นคู่แข่งได้ประสบภัยจากเหตุแผ่นดินไหวจนทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวลดลงอย่างมาก ทางเบปปุ ได้จัดทำป้ายโฆษณาที่เขียนเอาไว้ว่า “แทนที่จะพักที่เบปปุ คุณควรไปที่โคซัตสึตอนนี้เลย”

ในขณะที่เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของเบปปุเองระบุว่า พวกเขาจะกลับมาแข่งขันกันอีกครั้งหลังจากที่รีสอร์ทโคซัตสึได้ผ่านพ้นช่วงวิฤตนี้ไปแล้ว และพวกเขาจะยืนหยัดไปด้วยกัน

10. ตัวอย่างอาหารหน้าร้าน

วัฒนธรรมการโชว์อาหารปลอมหน้าร้านนี้เราจะเห็นได้เยอะมากในประเทศญี่ปุ่นผ่านตู้กระจกของทางหน้าร้าน ซึ่งเราคงคุ้นเคยกันดีกับร้านอาหารญี่ปุ่นในประเทศไทยเอง ก็มีการโชว์อาหารปลอมในลักษณะนี้เช่นกัน

11. ต้นซากุระที่ทำจากเลโก้

ที่เลโก้แลนด์ในประเทศญี่ปุ่น ได้สร้างสถิติใหม่โดยการสร้างต้นซากุระที่มาจากตัวต่อเลโก้กว่า 800,000 ชิ้น ซึ่งถ้าหากดูไกลๆ หลายคนคงไม่คิดว่ามันจะทำมาจากตัวต่อจำนวนมากแน่นอน

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา