12 สิ่งที่ไม่คิดว่าจะเจอมันอยู่ใต้น้ำ

เชื่อหรือไม่ว่า มหาสมุทรบนโลกใบนี้ มนุษย์เราสามารถสำรวจไปได้ไม่ถึง 5% ด้วยซ้ำไป ดังนั้นจึงไม่แปลกที่เรามักจะพบสิ่งแปลกๆ ในโลกใต้ทะเลอยู่เสมอ ลองมาชม 12 สิ่งที่อยู่ใต้ทะเลต่อไปนี้ ที่อาจนึกไม่ถึงว่า จะมีมันอยู่ใต้ทะเลด้วย

 

1. สโตนเฮนจ์ ใต้น้ำ

 

ในใจกลางของทะเลสาบมิชิแกน มีสิ่งก่อสร้างคล้ายกับสโตนเฮนจ์อยู่ใต้น้ำ ไม่มีใครทราบว่ามันถูกสร้างขึ้นเพื่ออะไร แต่มันค่อนข้างแปลกและน่าสนใจไม่น้อย

 

2. สวนประติมากรรม

 

นอกชายฝั่งของเมือง Cancun ประเทศเม็กซิโก มีสวนประติมากรรมรูปปั้นกว่า 500 ชิ้น ซึ่งมีนักดำน้ำมากมายแห่กันไปชมความงดงามของรูปปั้นเหล่านี้ในทะเลคาริเบียน

 

3. เมืองโบราณ

 

ไม่ใช่แอนแลนติสแต่อย่างใด แต่นี่คือเมืองโบราณในสมัยราชวงศ์ฮั่น 25-200 ปี ที่จมอยู่ใต้น้ำในทะเลสาบเชี่ยนเดา ประเทศจีน โดยเมืองนี้จมน้ำอยู่ที่ความลึกระดับ 100 ฟุต เนื่องจากน้ำท่วมจากการสร้างเขื่อนเมื่อ 50 ปีที่แล้ว

 

4. แมงมุม

 

สัตว์ที่คุณไม่คาดคิดว่าจะอยู่ใต้น้ำ แต่แมงมุมบางชนิด สามารถสร้างฟองอากาศบนใย และทำให้มันสามารถหายใจในน้ำได้

 

5. การประชุมรัฐบาล

 

โมฮัมเหม็ด นาชีด นายกรัฐมนตรีของมัลดีฟ ได้จัดประชุมคณะรัฐมนตรีใต้น้ำเพื่อหารือเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศและผลกระทบต่อมหาสมุทร

 

6. ตู้ขบวนรถไฟ

 

ในปี 1958 หัวรถจักรไอน้ำจากยุค 1850 ถูกพบอยู่ที่ก้นของมหาสมุทร ไม่มีใครรู้ว่ามันมาได้อย่างไร ทำไมหัวรถจักรไอน้ำถึงมาจมอยู่ใต้มหาสมุทรได้

 

7. อนุสาวรีย์

 

อนุสาวรีย์ โยนากูนิ อยู่บริเวณก้นมหาสมุทรนอกชายฝั่งของญี่ปุ่น ซึ่งคาดว่าน่าจะมีอายุมากกว่า 5,000 ปีมาแล้ว มันเป็นหนึ่งในอนุเสาวรีย์ใต้น้ำที่น่าสนใจที่สุดในโลก

 

8. แม่น้ำ

 

คุณอ่านได้ถูกต้องแล้ว แม่น้ำที่ว่านี้เกิดจากจุดที่น้ำทะเลและแม่น้ำมาบรรจบกัน เป็นการผสมของน้ำเค็มและน้ำจืด จึงเกิดเป็นชั้นของน้ำอย่างที่เห็น

 

9. อพอลโล 11

 

เครื่องยนต์ของอพอลโล 11 เพิ่งถูกค้นพบเมื่อไม่นานมานี้ในมหาสมุทรแอตแลนติก หลังจากที่ เจฟ เบซอส CEO ของอเมซอน จัดทีมค้นหามันอยู่พักใหญ่

 

10. เงินในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

 

เงินที่ถูกพบไม่ใช่ธนบัตร แต่เป็นโลหะเงินที่ถูกค้นพบโดยนักวิจัย บริเวณนอกชายฝั่งของไอร์แลนด์ โดยมีน้ำหนักมากถึง 61 ตัน ซึ่งจมรวมอยู่ในซากปรักหักพังของเรือบรรทุกสินค้าของอังกฤษ

 

11. หลุมยักษ์

 

ปกติเรามักจะพบหลุมแบบนี้บนบก แต่ใต้ทะเลก็มีเช่นกัน ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าบนบกหลายเท่านัก หลายคนอาจคิดว่าจะมีไคจูโผล่มาจากหลุมนี้

 

12. นก

 

นกแกนเน็ต นกทะเลขนาดใหญ่ที่จะพุ่งเข้าหาเหยื่อใต้ทะเล ซึ่งสิ่งที่โดดเด่นในตัวนกชนิดนี้คือ มันสามารถดำน้ำลงไปได้ลึกถึง 100 ฟุตเลยทีเดียว เรียกได้ว่าเป็นนกที่มหัศจรรย์จริงๆ

 

 

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : viralnova  | เรียบเรียงโดย เพชรมายา