ชายที่มีสมาชิกครอบครัว 12 คน ลงสมัครเลือกตั้งแต่ได้เพียง 1 คะแนน

ชายชาวคุชราตคนหนึ่งซึ่งลงสมัครรับเลือกตั้งในหมู่บ้านของเขาระหว่างการเลือกตั้งท้องถิ่นเมื่อเดือนที่แล้ว กลายเป็นข่าวพาดหัวไปทั่วโลกว่าได้รับคะแนนโหวตเพียงเสียงเดียว แม้ว่าเขาจะมีสมาชิกในครอบครัวถึง 12 คนที่มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงได้ก็ตาม

Santosh Halpati ได้ลงสมัครในตำแหน่ง Sarpanch หรือหัวหน้าหมู่บ้านที่มีหน้าที่ติดต่อประสานงานระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐและชาวชุมชน ของหมู่บ้าน Chharwala ในเมืองวาปี

ถึงแม้ว่าเขาจะไม่ได้คาดหวังว่าตัวเองจะชนะ แต่สิ่งที่เขาไม่อยากเชื่อสายตาตัวเองก็คือการได้รับเพียงคะแนนเสียงเดียวเท่านั้น

ชายชาวอินเดียรายนี้ถึงกับใจสลายเมื่อได้รับรู้ข้อมูลนี้ใกล้กับศูนย์การนับคะแนนเลือกตั้ง โดยเขาบอกกับนักข่าวว่า เขามีสมาชิกครอบครัวที่ใกล้ชิดถึง 12 คนที่มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงได้ แต่บางคนกลับไม่สนใจไปลงคะแนน แถมบางคนก็ยังลงคะแนนให้กับผู้สมัครรายอื่นอีกด้วย

“การเลือกตั้งจบไปแล้ว” Santosh กล่าว “แต่ผมได้เพียงคะแนนเสียงเดียว… แม้แต่ครอบครัวของผมก็ไม่ลงคะแนนให้ผม”

ดูเหมือนว่า 1 คะแนนเสียงที่ได้ มาจากคะแนนที่เขาลงให้ตัวเองเท่านั้น

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ เรื่องราวที่คล้ายกันนี้เกิดขึ้นเมื่อหลายปีก่อน เมื่อผู้สมัครอิสระจากรัฐปัญจาบของอินเดียถึงกับร่ำไห้ให้กับนักข่าว เมื่อเขาได้รับคะแนนเสียงเพียง 5 คะแนน แม้ว่าเขาจะมีสมาชิกในครอบครัว 9 คนที่มีสิทธิ์ลงคะแนนได้

แต่กรณีของ Santosh นั้นเจ็บปวดยิ่งกว่า เนื่องจากเขาไม่ได้รับคะแนนเสียงจากครอบครัวตัวเองเลยนอกจากตัวเขาเอง แม้เขาจะอ้างว่ามีคนในครอบครัวหลายคนต้องการลงคะแนนให้กับเขาก็ตาม ซึ่งเรื่องนี้ต้องมีการตรวจสอบกันต่อไปว่า เขาไม่มีใครมาลงคะแนนให้จริง หรือเป็นกลโกงจากการนับคะแนนกันแน่

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา