12 สถานที่จากทั่วโลก ที่ดูราวกับทางเชื่อมต่อไปยังโลกใต้พิภาพ

การเคลื่อนที่ของเปลือกโลกเกิดขึ้นทุกเวลา บางครั้งมันสร้างหุบเหวขนาดใหญ่บนเปลือกโลกของเราทำให้เกิดสถานที่สวยงามและน่าอัศจรรย์ขึ้นมา หรือในบางครั้งหลุมเหล่านี้ก็ถูกสร้างสรรค์โดยมนุษย์เราเองเพื่อจุดประสงค์บางอย่าง วันนี้เพชรมายาจึงขอพาทุกท่านไปรู้จักกับ 12 สถานที่ ๆ ดูลึกลับราวกับเป็นทางเชื่อมต่อไปสู่โลกใต้พิภาพ

1. ประตูสู่นรก (ดาร์วาซา) เติร์กเมนิสถาน

หลุมแก๊สถูกสร้างโดยมนุษย์และได้ชื่อว่าประตูสู่นรก เริ่มต้นปี 1971 เมื่อมีการขุดพื้นดินลงไปเพื่อหาน้ำมันแต่กลับพบแก๊สธรรมชาติที่รั่วไหลออกมา เพื่อป้องกันอันตรายจากผู้คนโดยรอบ ทำให้ทางการจุดไฟเพื่อไล่แก๊สออกไปโดยคาดว่ามันน่าจะยุติปัญหาในวันหรือสองวัน แต่การคำนวนของพวกเขาผิดพลาดและไฟในหลุมก็ไม่เคยดับลงจนถึงทุกวันนี้ หลุมมีขนาดประมาณ 60 เมตรและลึกประมาณ 20 เมตร

2. บ่อน้ำแห่งเซนต์แพทริค ออร์วิเอโต อิตาลี

ด้วยรูปร่างที่ดูเหมือนหลุดมาจากโลกปีศาจ บ่อถูกสร้างด้วยความตั้งใจเพื่อใช้กักเก็บน้ำให้กับชาวเมืองระหว่างถูกโอบล้อม มันถูกสร้างขึ้นด้วยการดูแลของศาสนจักรโดยเริ่มก่อสร้างปี 1527 โดยคำสั่งของสมเด็จพระสันตะปาปาคลีเมนต์ที่ 7 ที่ลี้ภัยจากกรุงโรมมายังออร์วิเอโต

3. ปากปล่องภูเขาไฟยาซูร์ เกาะวานูอาตู

ยาซูร์เป็นภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นอยู่ของเกาะวานูอาตู การระเบิดล่าสุดเกิดขึ้นในปี 2017 และชนเผ่าท้องถิ่นเชื่อว่าเทพโบราณอยู่ในปล่องภูเขาไฟที่กำลังโกรธเมื่อถูกรบกวน เป็นเหตุผลที่มีเพียงผู้อาวุโสและหมอผีเท่านั้นที่ขึ้นไปบนภูเขาไฟได้จนกระทั่งเรื่องราวเริ่มโด่งดังจนหลายคนต้องปีนมาดูด้วยตาตัวเอง ยาซูร์นับได้ว่าเป็นภูเขาไฟที่สามารถเข้าถึงได้ใกล้ที่สุดในโลก

4. หลุมใหญ่ในคิวเบอร์ลีย์ แอฟริกาใต้

หลุมใหญ่คือทางเข้าของเหมืองขนาดใหญ่ที่ไม่ได้ใช้งานแล้วในเมืองคิมเบอร์ลีย์ เพื่อไล่ล่าหาเพชรที่มีมูลค่ามหาศาล มีการจับกุมเด็กและแรงงานมาทำเหมืองโดยไม่มีอุปกรณ์ที่ปลอดภัย มีการพบเพชรเดอเบียร์สที่มีชื่อเสียงด้วยน้ำหนัก 428.5 กะรัตและเป็นที่มาของชื่อบริษัทเพชรในตำนาน

5. หลุมน้ำเงินครามแห่งแนวปะการังเบลิซ

หลุมมีขนาดประมาณ 340 เมตรและลึกถึง 120 เมตรที่ถูกสร้างสรรค์โดยธรรมชาติ เป็นแหล่งท่องเที่ยวและจุดหมายปลายทางของนักดำน้ำทั่วโลกที่ชื่นชอบความท้าทาย หลุมได้ชื่อว่าหลุมศพนักดำน้ำเพราะความอันตรายของมันทำให้มีเพียงนักดำน้ำมากประสบการณ์เท่านั้นที่คู่ควรในการลงไปสำรวจ มีนักดำน้ำหลายคนจบชีวิตในหลุมที่สวยงามแห่งนี้

6. หอคอยกลับหัวแห่งเมสัน โปรตุเกส

บ่อที่มีจุดประสงค์การสร้างที่เป็นปริศนาในเมืองซินทรา ขั้นบันไดรูปก้นหอยเป็นเหมือนทางผ่านสู่สวรรค์หรือนรก เชื่อกันว่ามันถูกใช้ในพิธีกรรมด้านมืดและการพยากรณ์ ความลึกของที่นี่สามารถใส่ตึกสิบชั้นได้เลยทีเดียว

7. หลุมระบายน้ำในเขื่อน แคลิฟอเนียตอนเหนือ

หลุมที่ใหญ่ที่สุดที่มนุษย์สร้างขึ้นมา หลุมระบายน้ำสามารถระบายน้ำจากเขื่อนได้หลายตันในเวลาไม่กี่วินาที มันถูกสร้างขึ้นเมื่อ 50 ปีก่อนและยังคงใช้งานได้ดีพร้อมเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจของนักท่องเที่ยวทั่วโลกอีกด้วย

8. ถ้ำเอ๋อหวังตง ประเทศจีน

กลุ่มนักสำรวจได้ค้นพบที่นี่โดยบังเอิญโดยยังคงระบบนิเวศของตัวมันเองไว้ ตัวถ้ำมีทางน้ำใต้ดินและทะเลสาบที่เต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตที่มาสามารถพบที่ไหนได้บนโลก ถ้ำมีความยาวมากถึง 64 กิโลเมตรโดยนัำสำรวจใช้เวลามากกว่าหนึ่งเดือนในการสำรวจความลึก

9. ถ้ำน้ำแข็งยักษ์ ออสเตรีย

ถ้ำตั้งอยู่บนความสูงมากกว่า 1500 เมตรชื่อของมันแปลจากภาษาเยอรมันว่า “โลกแห่งน้ำแข็งยักษ์” โดยเป็นถ้ำน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดในโลกมีความยาวของถ้ำประมาณ 42 กิโลเมตร มีนักท่องเที่ยวมาเยือนที่นี่มากกว่าสองแสนคนทุกปี ในสมัยก่อนคุณต้องเดินขึ้นไปด้วยตัวเองแต่ในตอนนี้มีเคเบิ้ลคาร์แล้ว

10. หลุมยุบแห่งกัวเตมาลา

หลุมยุบที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติเมื่อไม่นามมานี้กลางกัวเตมาลาเมื่อโรงงานสามชั้นและบ้านเรือนผู้คนเกิดถล่มลงไปใต้ดินจนปรากฎเป็นหลุมขนาดใหญ่ขึ้น นักวิจัยบอกว่าชั้นดินบริเวณดังกล่าวเต็มไปด้วยหินปูนที่ถูกชะล้างด้วยน้ำอย่างง่ายดาย โดยชาวเมืองเชื่อว่าน่าจะเกิดจากระบบระบายน้ำที่ชำรุดซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของเมือง

11. หลุมยุบซาริซารีนามา เวเนซูเอลา

ในประเทศเวเนซูเอลายังมีที่ราบบนภูเขาอีกมากที่ห่างไกลจากโลกภายนอก โดยหลุมยุบที่ใหญ่ที่สุดตั้งบนภูเขาซาริซารีนามาโดยมันยังคงระบบนิเวศของตัวเองไว้ ด้านล่างของหลุมโดยมีแม้แต่ต้นไม้ขนาดยักษ์ข้างใน

12. ถ้ำน้ำแข็งมัทนอฟสกี้ รัสเซีย

มีการค้นพบถ้ำน้ำแข็งใต้ภูเขาไฟมัทนอฟสกี้และมันพึงพากันและกันได้โดยไม่ก่อความเสียหายกันเอง ชั้นน้ำแข็งที่สวยงามในถ้ำดึงดูดผู้คนมากมายให้เข้าชมและถ่ายภาพแม้ชั้นน้ำแข็งจะเริ่มบางจากการละลายแล้วก็ตาม

ในไทยเราก็มีถ้ำมากมายเหมือนกัน แล้วคุณว่าถ้ำของประเทศไทยเราที่ไหนที่น่าอัศจรรย์บ้างละ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ