12 สิ่งที่ถูกสร้างขึ้นด้วยจุดประสงค์หนึ่ง แต่ผู้คนแทบจะลืมไปแล้ว

ผลิตภัณฑ์ที่เกิดขึ้นมากมายมักจะถูกคิดค้นออกมาอย่างดีแล้ว บริษัทต่าง ๆ ได้ลงทุนทั้งเวลาและเงินทองในการพัฒนาพวกมันขึ้นเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภค แต่เมื่อเวลาผ่านไป ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นอาจถูกปรับปรุง เปลี่ยนแปลง และในท้ายที่สุดมันก็ไม่ได้ถูกใช้เพื่อจุดประสงค์เดิมตั้งแต่แรกอีกต่อไป

เมื่อเร็ว ๆ นี้ สมาชิกจาก Reddit รายหนึ่งได้เปิดประเด็นถามคนอื่น ๆ ว่า “มีผลิตภัณฑ์อะไรบ้างที่จุดประสงค์หลักของมันถูกลืมไปหมดแล้ว” และนี่ก็คือคำตอบจากชาวเน็ตที่มาช่วยกันลงความเห็น มาดูกันว่าแต่ละคำตอบมันจะเป็นสิ่งที่เราเห็นด้วยหรือเปล่า

1. ฝาชักโครก หลายคนไม่รู้ว่าคุณควรปิดฝาลงก่อนกดน้ำ เพราะกล้องจุลทรรศน์จะสามารถเห็นสิ่งปฏิกูลที่อยู่ในนั้นปลิวฟุ้งออกไปทั่วเวลาที่คุณกดน้ำ

2. คุณยังคิดว่า MTV เป็นช่องโทรทัศน์เกี่ยวกับเพลงอยู่หรือเปล่า

3. สปริง Slinky ถูกออกแบบครั้งแรกในสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อช่วยให้เครื่องมือที่ไวต่อการเคลื่อนไหวสามารถนิ่งอยู่บนเรือได้ จนกระทั่งเขาทำมันตกพื้นและเห็นมันเคลื่อนที่จากโต๊ะไปยังเก้าอี้และไปต่อที่พื้น

4. ปืนเพนต์บอลถูกคิดค้นขึ้นสำหรับเจ้าหน้าที่ป่าไม้เพื่อทำสัญลักษณ์บนต้นไม้ (เพื่อตัด หรืออื่น ๆ) โดยที่พวกเขาไม่ต้องเดินไปใกล้ต้นไม้แต่ละต้น

5. บับเบิลกันกระแทก เป็นผลมาจากการทดลองอันผิดพลาดในการทดลสอบหาวัสดุผลิตวอลเปเปอร์ ในปี 1957 พวกเขาพยายามสร้างวอลเปเปอร์พลาสติกที่มีกระดาษรองรับ แต่เครื่องอัดกลับผลิตแผ่นพลาสติกที่มีเม็ดฟองอากาศแทรกอยู่ในเนื้อออกมาแทน

6. The History Channel ผมคิดว่าสารคดีเกี่ยวกับมนุษย์ต่างดาวและอิลลูมินาติ ไม่ถือว่าเป็น “ประวัติศาสตร์”

7. แป้งโดว์ (Play-Doh) ถูกผลิตมาตอนแรกสำหรับทำความสะอาดคราบเขม่าของถ่านที่ติดผนังห้อง ในยุคสมัยที่ผู้คนใช้การเผาถ่านหินเพื่อให้ความอบอุ่นในบ้าน

8. โบท็อกซ์ ถูกค้นพบมาตั้งแต่ยุคนนโปเลียน หลังจากนั้นมันถูกวิจัยเพื่อนำมาใช้รักษาความผิดปกติต่าง ๆ ของระบบประสาท รวมถึงไมเกรน

9. ช่องเก็บของในรถแต่เดิมมีเอาไว้เพื่อใส่ถุงมือ เพราะผู้คนสมัยก่อนชอบใส่ถุงมือขับรถ เนื่องจากรถสมัยก่อนไม่มีหลังคาหรือหน้าต่าง ถนนก็ไม่ได้ลาดยาง คนขับมักจะใส่ถุงเมือ เสื้อกันฝุ่น แว่นตา รวมถึงหมวก

10. ไมนอกซิดิล (Minoxidil) ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อรักษาความดันโลหิตสูง แต่ผลข้างเคียงคือมันส่งเสริมการไหลเวียนของเลือดไปยังรูขุมขน จนทุกวันนี้มันกลายเป็นยาปลูกผมที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

11. อินเทอร์เน็ต ถูกพัฒนาเพื่อสร้างเครือข่ายให้คอมพิวเตอร์เชื่อมต่อกัน เพื่อให้นักวิทยาศาสตร์สื่อสารกันได้ ไม่ใช่ให้เรามาทำในสิ่งที่ทำอยู่ในปัจจุบันนี้

12. WD-40 ได้รับการพัฒนามาเพื่อกันสนิม ทุกวันนี้ผู้คนนำไปใช้หล่อลื่นชิ้นส่วนเครื่องจักรกล

ที่มา : reddit | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ