13 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับประเทศที่ประชากรมีความสุขมากที่สุดในโลก

ถ้าถามว่าประเทศใดบนโลกใบนี้ที่ประชากรมีความสุขมากที่สุดในโลก คุณคิดว่าคำตอบคือประเทศใด

ในปี 2019 ที่ผ่านมา ฟินแลนด์ได้รับการจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีประชากรที่มีความสุขมากที่สุดในโลก ถึงแม้ชาวฟินแลนด์จะชนชาติที่จริงจังกับการทำงาน แต่ด้วยปัจจัยแวดล้อมหลาย ๆ ก็สามารถช่วยให้พวกเขามีความสุขกับการใช้ชีวิตได้เช่นกัน วันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านไปชมข้อเท็จจริงบางอย่าง ที่เป็นข้อพิสูจน์ว่าทำไมฟินแลนด์ถึงเป็นประเทศที่มีความสุขที่สุดกันแน่

1. ชาวฟินแลนด์ใช้เวลาส่วนใหญ่นอกบ้าน

ประมาณ 70% ของพื้นที่ในประเทศฟินแลนด์ปกคลุมไปด้วยผืนป่า นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้ชาวฟินแลนด์ได้มีโอกาสสัมผัสกับธรรมชาติที่สวยงามอยู่ตลอดเวลา เมื่อมีป่าอยู่รอบตัวทำให้พวกเขามักออกไปใช้เวลาข้างนอกในการทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น ปีนเขาหรือขี่จักรยาน

2. น้ำดื่มฟรี

ฟินแลนด์ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนพันทะเลสาบ ซึ่งหลายแห่งมีแหล่งน้ำที่มาจากการละลายของภูเขาน้ำแข็งที่มีอายุกว่า 10,000 ปี น้ำประปาของชาวฟินแลนด์มีความสะอาดจนคุณสามารถดื่มได้จากท่อประปาในบ้านและไม่จำเป็นต้องไปกลั่นกรองอะไรอีก เกือบทุกภัตตาคารและร้านอาหารจะนำเสนอเหยือกน้ำหรือขวดที่ใส่น้ำฟรีจนคุณไม่ต้องขอ

3. เด็กจะได้รับค่าใช้จ่ายทุกปีจนกว่าพวกเขาจะอายุ 17 ปี

พ่อแม่ได้รับเงินประมาณ 3,300 บาทต่อเดือนในประเทศฟินแลนด์ในการเลี้ยงดูลูกคนแรกของพวกเขา และจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อยสำหรับบุตรคนต่อไป โดยพ่อแม่จะได้รับสวัสดิการนี้เด็กมีอายุ 17 ปี ซึ่งเงินดังกล่าวสามารถนำไปใช้ได้ตามต้องการ แต่ส่วนมากพวกเขาจะใช้เก็บให้ลูกของพวกเขาใช้ในอนาคต

นอกจากนี้พ่อแม่จะได้รับกล่องสวัสดิการจากรัฐที่บรรจุของใช้จำเป็นสำหรับเด็กจำนวน 64 ชิ้นที่แตกต่างกันไป เช่นเสื้อผ้า ผ้าอ้อม ของเล่น และข้อมูลที่จำเป็นสำหรับการดูแลเด็กเกิดใหม่

4. พิซซ่าที่เยี่ยมยอดที่สุดในโลก

เรื่องราวนี้เริ่มต้นมาจากการที่ ซิลวิโอ แบร์ลุสโคนี อดีตนายกรัฐมนตรีของอิตาลีผู้ที่ยืนยันว่าเขาไม่ชอบอาหารฟินแลนด์ โดยเขาบอกว่าเนื้อกวางรมควันไร้รสชาติเมื่อเทียบกับพาร์มาแฮม อีก 3 ปีต่อมาฟินแลนด์คว้ารางวัลในการแข่งขันทำพิซซ่าระดับสากล พวกเขาเอาชนะอิตาลีไปได้และตั้งชื่อพิซซ่าว่า “พิซซ่าแบร์ลุสโคนี” ที่ใส่เนื้อกวางลงไป

5. เป็นหหนึ่งในประเทศผู้นำด้านการรีไซเคิลขยะของโลก

ฟินแลนด์ยึดถือด้านเศรษฐกิจหมุนเวียน ซึ่งนำไปสู่การใช้ทรัพยากรทั้งหมดด้วยการสูญเสียน้อยที่สุด กว่า 99% ของขยะที่ถูกทิ้งในชุมชนจะถูกนำไปรีไซเคิลหรือไม่ก็ส่งเข้าเตาเผาขยะที่นำไปใช้สร้างพลังงาน ขวดพลาสติก 9 ใน 10 จะนำไปรีไซเคิลและเป็นเช่นเดียวกันกับเครื่องแก้ว ซึ่งนำไปรีไซเคิลด้วยอัตราที่สูงกว่ามาก

6. ตำรวจฟินแลนด์เป็นที่เชื่อใจของประชาชน

กรมตำรวจฟินแลนด์เป็นเอกเทศไม่ขึ้นตรงกับหน่วยงานใดเหมือนกับหลายประเทศในโลก ซึ่งทำพวกเขาสามารถรับมือกับทุกกลุ่มคนได้ด้วยกฎเดียวกันและไม่มีใครสร้างอิทธิพลกับตำรวจฟินแลนด์ได้ ผลที่ได้ทำให้หน่วยงานตำรวจมีการตัดสินใจที่ยอดเยี่ยมและประชาชนฟินแลนด์เกือบ 90% เชื่อใจตำรวจอย่างมาก

7. มีการแข่งขันกีฬาแปลก ๆ หลากหลายประเภท

กีฬาถือเป็นสีสันของชีวิตสำหรับชาวฟินแลนด์ นอกจากกีฬาที่คนทั่วโลกรู้จักกันดี ประเทศนี้ยังมีการแข่งขันที่ไม่เหมือนใครเช่นแบกภรรยา ขว้างโทรศัพท์ ล่ายุง เล่นกีตาร์อากาศ และโยนเรือ แค่ฟังชื่อแต่ละอย่างก็น่าเล่นแล้ว

8. เป็นประเทศแรกในโลกที่มอบสิทธิในการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตให้กับประชาชนทุกคน

นับตั้งแต่ปี 2010 ฟินแลนด์กลายเป็นประเทศแรกในโลกที่มอบสิทธิ์ในการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตให้กับประชาชนทุกคน หน่วยงานที่ดูแลด้านดังกล่าวของฟินแลนด์มอบอินเตอร์บรอดแบนด์ให้กับประชาชนเพื่อให้พวกเขาสามารถเข้าถึงข่าวสารข้อมูลอย่างทั่วถึง โดยยอมรับว่าอินเตอร์เน็ตคือสิ่งจำเป็นที่สำคัญอันดับแรกในการทำงาน

9. พ่อใช้เวลากับลูกมากกว่าแม่

มีกฎหมายมากมายที่ระบุถึงการมอบรางวัลให้กับพ่อที่ทำกิจกรรมกับลูกโดยมีผลในหลายประเทศ ยกตัวอย่างเช่น พ่อสามารถลาหยุดงานได้ 9 สัปดาห์และพ่อจะได้รับค่าจ้างโดยเฉลี่ย 70% ของเงินเดือนหลักในระหว่างที่หยุดงานเพื่อดูแลลูก

ทำให้ฟินแลนด์เป็นประเทศแรกในโลกที่พ่อมีบทบาทสำคัญในการดูแลลูกของพวกเขา ซึ่งไม่ได้หมายความว่าพ่อจะเลี้ยงดูลูกได้ดีกว่าแม่ แต่มันคือการที่พ่อจะมีโอกาสช่วยเลี้ยงดูลูกร่วมกัน และลดปัญหาความเครียดของแม่ได้อีกด้วย

10. ฟินแลนด์ได้รับอันดับสองของโลกด้านการชงกาแฟ

ตามที่ระบุในองค์กรกาแฟสากล ชาวฟินแลนด์บริโภคกาแฟมากถึง 12 กิโลกรัมต่อปี เวลาพักทานกาแฟระหว่างวันในที่ทำงานหรือที่โรงเรียนคือช่วงเวลาสุดวิเศษสำหรับชาวฟินแลนด์ และต้องมีการจัดสรรเวลาเพื่อกิจกรรมดังกล่าว

11. หมู่บ้านของซานตาคลอส

ฟินแลนด์เป็นประเทศที่มีสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือหมู่บ้านเล็ก ๆ ในแถบชนบทที่ชื่อว่า Joulupukki (ชื่อเรียกซานต้าของชาวฟินแลนด์) ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวไปเยี่ยมเยือนได้ตลอดทั้งปี ซานตาคลอสฟินแลนด์มีพาสสปอร์ตที่ระบุในวันเกิดว่า “นานมาแล้ว” และสถานะสมรสคือ “แต่งงานแล้ว” ภรรยาของ Joulupukki ชื่อ Joulumuori (หญิงชราคริสต์มาส)

12. การศึกษาฟรี

ชาวฟินแลนด์ได้รับการศึกษาเป็นอย่างดีด้านภาษาอังกฤษและฟินแลนด์ สถาบันการศึกษาเป็นหน่วยงานสาธารณะ ประชากรจากสหภาพยุโรปสามารถเรียนฟรีได้ไม่ว่าจะในระดับโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย และระบบการศึกษาของฟินแลนด์ยังได้ชื่อว่าเป็นระบบการศึกษาที่ดีที่สุดในโลกอีกด้วย

13. Sisu ปรัชญาแห่งความสุข 

คำว่า Sisu ไม่สามารถหาคำแปลที่ตรงตัวได้ทั้งไทยและอังกฤษ แต่นี่คือปรัชญาการใช้ชีวิตของชาวฟินแลนด์ ที่รวมเอาไว้ทั้งการมีปณิธานแน่วแน่ ความกล้าหาญ การมีเป้าหมาย การพึ่งพาตัวเอง รวมถึงการใช้สิ่งของที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

นอกจากนั้น Sisu คือความสงบโดยรวม พลังงานข้างในและการควบคุมตัวเองด้านอารมณ์ แนวคิดนี้เติบใหญ่กลายเป็นปรัชญาในการใช้ชีวิตของประชาชนชาวฟินแลนด์ในช่วงศตวรรษที่ 20 สำหรับเด็กคำว่า Sisu ใช้สื่อไปถึงการการที่เด็กสามารถทำทุกสิ่งได้

และนี่ก็คือข้อเท็จจริงที่ดีงามในประเทศฟินแลนด์ที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อน และมันถือเป็นปัจจัยที่ทำให้ประชาชนชาวฟินแลนด์ได้ชื่อว่ามีความสุขที่สุดในโลกอยู่ในตอนนี้

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ