13 สิ่งของรอบตัว ที่เปลี่ยนไปจากอดีตจนเราจำแทบไม่ได้

ในช่วงศตวรรษที่ผ่านมา โลกเราใบนี้มีความก้าวหน้าขึ้นอย่างก้าวกระโดด เมื่อวิทยาศาสตร์ก้าวหน้า เทคโนโลยีในอดีตเปลี่ยนไปจนเราแทบจำไม่ได้ วันนี้เพชรมายาจึงขอนำสิ่งขอรอบตัวในอดีตที่มีหน้าตาเปลี่ยนไปมากมายในปัจจุบัน มาดูกันว่าจะมีอะไรกันบ้าง

1. ทีวี

ภาพแรกคือทีวีที่ถูกวางจำหน่ายเป็นครั้งแรกในเยอรมนี เมื่อปี 1934 ราคาในเวลานั้นอยู่ที่ 445 เหรียญ หรือประมาณ 7,000 เหรียญในปัจจุบัน ซึ่งตีเป็นเงินไทยก็ราวๆ 230,000 บาท แตกต่างจากปัจจุบัน ที่ทีวีจอใหญ่ขึ้น บางลง แถมราคาก็ถูกลงมาก

2. แว่นกันแดด

แว่นทึบในยุคแรกๆ ไม่ได้มีไว้กันแดด แต่มันถูกสร้างขึ้นมาไว้กันหิมะโดยผู้คนที่อาศัยอยู่เขตอาร์กติก ซึ่งมันทำจากไม้ กระดูก หรือวัสดุทึบ และมีช่องแคบๆ เอาไว้ให้มองเห็นได้ ส่วนปัจจุบันแว่นกันแดดไม่ได้มีไว้ใช้งานอย่างเดียว แต่มันยังเป็นแฟชั่นอีกด้วย

3. กล้องดิจิตอล

ย้อนกลับไปในปี 1975 โกดักได้ผลิตกล้องดิจิตอลตัวแรกของโลกที่มีน้ำหนักเกือบ 4 กิโล พร้อมกับเครื่องเล่นเทปคาสเซ็ท แถมยังต้องใช้ถ่านถึง 16 ก้อน ส่วนกล้องดิจิตอลปัจจุบันมีให้เลือกมากมายขึ้นอยู่กับความต้องการผู้ใช้ ไม่ว่าจะเป็นกล้อง DSLR, Mirrorless หรือจะเป็นกล้องจากมีอถือก็ให้ภาพที่คมชัดได้

4. กระดาษชำระ

กระดาษเริ่มถูกใช้เพื่อสุขอนามัยและความสะอาดในประเทศจีนเมื่อประมาณปี ค.ศ. 589 แต่ถูกผลิตในเชิงพาณิชย์เมื่อปี ค.ศ. 1857 โดยมีลักษณะเป็นกระดาษที่ถูกตัดเป็นสี่เหลี่ยมและแพ็คเหมือนสมุด ส่วนม้วนกระดาษชำระที่คล้ายกับที่เราใช้ในปัจจุบันนี้ ปรากฏขึ้นราวทศวรรษที่ 1880 ที่เกาะอังกฤษ

5. เครื่องซักผ้า

เครื่องซักผ้าเครื่องแรกได้รับการจดสิทธิบัตรเมื่อปี ค.ศ. 1851 โดยเครื่องซักผ้าในสมัยนั้นต้องใช้พลังมือในการหมุน ที่สามารถซักเสื้อผ้าได้ทีละ 10-15 ตัวต่อครั้ง

6. ถุงเท้า

ถุงเท้าปรากฏขึ้นครั้งแรกในอียิปต์เมื่อประมาณศตวรรษที่ 3 โดยถุงเท้าในตอนนั้นจะมีช่องว่างเว้นเอาไว้ ซึ่งความจริงก็คือ ชาวอียิปต์โบราณจะใส่ถุงเท้าพร้อมกับรองเท้าแตะ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ถุงเท้าของพวกเขามีลักษณะเช่นนี้

7. สว่าน

สว่านในปัจจุบัน เพียงก็กดปุ่มก็ทุ่นแรงไปได้มาก แต่สว่านในอดีตมีมาตั้งแต่สมัยกรุงโรม ซึ่งเป็นสว่านที่ต้องใช้มือหมุนเอง ส่วนสว่านไฟฟ้าถูกคิดค้นขึ้นในช่วงกลางศตวรรษที่ 19

8. ผ้าอนามัยแบบสอด

ผ้าอนามัยแบบสอดมีมาตั้งแต่ยุคโบราณ เพียงแต่รูปแบบของมันจะแตกต่างจากปัจจุบัน และวัสดุที่ใช้ก็ถูกทำมาจากกระดาษปาปิรุส, ขนสัตว์, กระดาษ หรือใบเฟิร์น ซึ่งมันจะถูกยึดด้วยผ้าพันแผลอีกชั้น ส่วนผ้าอนามัยแบบสอดที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ถูกคิดค้นมาตั้งแต่ทศวรรษที่ 1930 แล้ว

9. เสื้อชูชีพ

เสื้อชูชีพในปัจจุบันถูกใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก แต่ในอดีตกลับไม่เป็นเช่นนั้น โดยในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 เสื้อชูชีพมีขนาดใหญ่เทอะทะ เกะกะ และทำให้เคลื่อนไหวลำบาก นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ผู้คนไม่นิยมใช้กัน (ดูจากภาพน่าจะเข้าใจดี)

10. โรลเลอร์สเก็ต

โรลเลอร์สเก็ตถูกพูดถึงตั้งแต่ปี ค.ศ. 1743 แต่รูปร่างลักษณะของมันแตกต่างจากปัจจุบันมาก ซึ่งมันแทบจะใช้การไม่ได้ แต่ในรุ่นถัดๆ มา ก็มีการปรับปรุงให้ดีขึ้นเรื่อยๆ ตามภาพที่เห็นคือในช่วงปี 1910 ส่วนโรลเลอร์สเก็ตในปัจจุบัน ถูกสร้างขึ้นปลายยุค 1970 เพื่อฝึกให้กับนักกีฬาฮอกกี้น้ำแข็งเท่านั้น

11. เครื่องคิดเลข

เครื่องคิดเลขเครื่องแรก ถูกเรียกว่า “เครื่องคิดเลขเชิงกล” โดยทำได้เพียงแค่บวกลบคูณหาร 4 ฟังค์ชันเท่านั้น นอกจากนั้นคุณภาพของการคำนวฯไม่ได้ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ แต่ขึ้นอยู่กับความแม่นยำของผู้ใช้เป็นหลัก ส่วนเครื่องคิดเลขปัจจุบัน มีขนาดกระทัดรัด และแม่นยำ 100%

12. เบบี้ มอนิเตอร์

คุณแม่ยุคใหม่ สามารถใช้เบบี้ มอนิเตอร์ เอาไว้ดูความปลอดภัยของลูกน้อยได้ แม้ว่าจะอยู่คนละห้องก็ตาม แต่สำหรับคุณแม่ในอดีตเมื่อหลายศตวรรษก่อนมีวิธีที่ค่อนข้างซับซ้อนและยุ่งยาก ทั้งการใช้เสาไฟฟ้าและลำโพงเพื่อให้คุณได้ยินเสียงลูกน้อยอย่างที่คุณเห็นในภาพ

13. ฮาร์ดไดรฟ์

เมื่อ 60 ปีก่อน ฮาร์ดไดร์ฟตัวแรกถูกเปิดตัวต่อสาธารณะชน โดยมันมีน้ำหนักมากกว่า 6 กิโลกรัม ซึ่งมีความจำเพียงแค่ 5 เมกะไบต์เท่านั้น แต่ในปัจจุบันฮาร์ดไดรฟ์มีขนาดเล็กลงมาก แต่มีความจุเพิ่มขึ้นมากมายมหาศาล

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ