13 มีมดังกับตัวจริงในปัจจุบันและต้นกำเนิดที่คุณไม่เคยรู้

มีม ถือเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับโลกอินเทอร์เน็ตมาช้านาน อาจมีคำอธิบายอย่างเป็นทางการที่ทำให้เรางงในความหมายของมัน แต่ที่เราเข้าใจกันง่าย ๆ มีมก็คือมุกตลกขำขันที่ถูกถ่ายทอดผ่านภาพของบุคคล สัตว์ หรือแม้แต่สิ่งของ ที่ถูกนำมาใช้ล้อเลียนในสถานการณ์ต่าง ๆ นั่นเอง

นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เราได้พบกับบุคคลมากมายในมีมเหล่านี้มาตั้งแต่สิบ ๆ ปีก่อน จนตอนนี้บุคคลในมีมต่างโตขึ้นและเปลี่ยนไปจนเราแทบจำไม่ได้ วันนี้เ่พชรมายาจะขอพาทุกท่านไปชมกับพวกเขากันว่าจะโตขึ้นและเปลี่ยนไปมากแค่ไหน

1. แซน กรินนเนอร์ กับมีมที่ชื่อว่า “Success Kid”

มีมนี้เกิดขึ้นในปี 2007 หลังจากที่ เลนีย์ กินเนอร์ โพสต์ภาพลูกชายของเธอ แซม ที่พยายามจะกินทรายบนเว็บไซต์ Flickr ในช่วงแรก ภาพนี้กลายเป็นมีมที่เรียกว่า “ฉันเกลียดปราสาททราย” เพราะมันเหมือนกับเด็กชายที่กำลังทำลายปราสาททรายอยู่

จนกระทั่ง เลนีย์ได้ออกมาบอกว่า เธอไม่ชอบความหมายของมีมนี้และรู้สึกแย่มากเหมือนลูกชายกำลังโดนบูลลี่ เพราะจริง ๆ แล้วเขาชอบปราสาททรายมาก ต่อมาคุณแม่จึงสร้างมีมลูกชายของเธอใหม่ในชื่อว่า “Success Kid” ที่หมายถึงเด็กที่ทำสำเร็จ จนกระทั่งมันไปอยู่ในโฆษณาต่าง ๆ เช่น เสื้อ Hot Topic, หน้าสกรีเซฟเวอร์ของ Xbox และอื่น ๆ อีกมากมาย

2. ซูอี โรธ กับมีม “Disaster Girl”

มีมเด็กหญิงแห่งความหายนะนี้เกิดขึ้นในปี 2004 เมื่อ เดฟ โรธ พ่อของซูอีกำลังถ่ายภาพลูกสาวของเขากำลังดูนักดับเพลิงอยู่ห่าง ๆ จากบ้านของพวกเขาในเมืองเมเบน รัฐนอร์ทแคโรไลนา จนกระทั่งในปี 2007 เดฟได้นำภาพนี้ไปประกวดในรายการแข่งขันของนิตยสารถ่ายภาพฉบับหนึ่งและเขาก็ชนะเลิศ หลังจากที่ภาพนี้ถูกตีพิมพ์ออกไปมันก็กลายเป็นมีมที่โด่งดังสุด ๆ

“ฉันอยากให้มีมนี้ช่วยฉันจ่ายเงินค่าเทอมในมหาวิทยาลัยบ้าง” ซูอีในวัย 29 ปีกล่าว “แต่ท้ายที่สุดแล้ว ฉันต้องการให้คนอื่นรู้จักฉันที่เป็นฉันจริง ๆ”

3. ดรูว์ สแกนลอน กับมีม “Blinking White Guy”

หนุ่มผิวขาวตาปริบ ๆ นี้มาจากภาพ GIF ที่มาจากการสตรีมสดในรายการ Unprofessional Fridays ปี 2013 ในขณะที่ เดฟ สแกนลอน วีดีโอโปรดิวเซอร์ของเว็บไซต์เกมชื่อดัง Giant Bomb กำลังชม เจฟฟ์ เจอร์ตมานน์ กำลังเล่นเกม Starbound ซึ่งเป็นเกมแอคชันผจญภัยแบบ 2 มิติ

เจฟฟ์ที่กำลังเล่นเกมได้สบทคำพูดออกมาบางอย่าง โดยดรูว์ตอบสนองด้วยการทำสีหน้าแบบที่เห็น และมันก็ถูกแฟน ๆ นำมาทำเป็นภาพ GIF จนโด่งดังไปทั่วโลก

4. โคลอี กับมีม “Side-Eyeing Chloe”

โคลอีมองข้าง กลายเป็นมีมที่โด่งดังมาตั้งแต่ปี 2013 หลังจากที่ยูทูปเบอร์นามว่า KAftC ได้โพสต์วีดีโอที่ชื่อว่า Lily’s Disneyland Surprise… AGAIN โดยเป็นวีดีโอที่จับภาพปฏิกิริยาของ 2 สาวพี่น้อง ลิลี และ โคลอี เมื่อรู้ว่าตัวเองกำลังจะได้ไปดิสนีย์แลนด์

ในขณะที่ลิลีปลื้มปลิ่มไปด้วยน้ำตาแห่งความสุข แต่โคลอีกลับทำท่านี้เหมือนไม่แน่ใจว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่ ปัจจุบันโคลอีโตขึ้นเป็นเด็กสาวที่มีคนติดตามอินสตาแกรมมากกว่า 5.8 แสนคน

5. ไคล์ คราเวน กับมีม “Bad Luck Brian”

ภาพถ่ายธรรมดา ๆ ที่กลายเป็นหนึ่งในมีมที่โด่งดังที่สุดเกิดขึ้นในเดือนมกราคม 2012 หลังจากที่ เอียน เดวีส์ อัปโหลดภาพถ่ายหนังสือรุ่นของเพื่อนเขา ไคล์ คราเวน ลงบนเว็บไซต์ Reddit พร้อมกับแคปชั่นว่า “ไปสอบใบขับขี่ ?? … แต่โดนจับเมาแล้วขับ”

หลังจากนั้นภาพของเขาก็กลายเป็นมีมที่ถูกนำไปใช้ล้อเลียนสถานการณ์ที่โชคร้าย น่าอับอาย หรือโศกนาฏกรรมแบบขำขัน

6. คาโยดี อีวูมี กับมีม Roll Safe

ในขณะที่หลายคนคิดว่านี่คือ เอ็ดดี เมอร์ฟี จากภาพยนตร์บางเรื่องของเขาในยุค 80 แต่จริง ๆ แล้วมีมนี้มาจากสารคดีสั้นของ BBC ที่ชื่อว่า Hood Documentary ซึ่งมาจากตัวละครที่รับบทโดย คาโยดี อีวูมี โดยเขากำลังเอานิ้วชี้ไปที่หัวของเขาและยิ้ม หลังจากที่เขาพบผู้หญิงคนหนึ่งและบอกว่าเธอสวยเพราะเธอฉลาด ปัจจุบันคาโยดีอายุ 27 ปีแล้ว

7. ไมเคิล แม็กกี กับมีม Trying To Hold A Fart Next To A Cute Girl In Class

“พยายามกลั้นตดข้าง ๆ สาวน่ารักในชั้นเรียน” ที่คือชื่อมีมที่สื่อความหมายได้ตรงตัว โดยมันเกิดขึ้นในปี 2014 เมื่อสมาชิกเว็บไซต์ Reddit นามว่า aaduk_ala ได้โพสต์ภาพพร้อมกับความหมายดังกล่าวลงไปในกลุ่มตลกขำขัน และนั่นจึงกลายเป็นกระแสไปทั่วโลก

ส่วนที่มาของภาพนี้ ไมเคิล แม็กกี ชายในภาพเปิดเผยกับสื่อว่า”คนที่ถ่ายภาพผมเป็นเพื่อนรักของผมเองตอนที่ผมย้ายมาเท็กซัส เขารู้ว่าผมสามารถทำหน้าแบบนี้ได้ตลอดเวลาเมื่อผมต้องการ เขาจึงนำมันไปโพสต์ในทวิตเตอร์แบบขำ ๆ”

8. นิค ยัง กับมีม Confused Nick Young

นี่คือภาพของ นิค ยัง นักบาสเก็ตบอล NBA ที่มาจากรายการ Thru The Lens ในยูทูปตอนหนึ่งเมื่อปี 2014 ในรายการดังกล่าว นิค ยัง ทำสีหน้าสงสัย ตอนที่แม่ของเขาบอกว่า เขาเป็นเหมือนตัวตลกเมื่อตอนที่เขายังเป็นเด็ก

9. ซิลเวีย บอตตินี กับมีม First World Problem

มีมนี้มาจากนักแสดงสาวมากความสามารถชาวอิตาเลียน ที่ชื่อว่า ซิลเวีย บอตตินี ซึ่งภาพนี้มาจากภาพยนตร์ที่เธอเล่นนั่นเอง

10. ไลนา มอร์ริส กับมีม Overly Attached Girlfriend

มีมที่เกิดขึ้นในปี 2012 หลังจากที่ยูทูปเบอร์ ไลนา มอร์ริส โพสต์วีดีโอที่เธอแสดงล้อเลียนเพลง Boyfriend ของ จัสติน บีเบอร์ พร้อมกับเนื้อเพลงแปลงเพื่อส่งในการประกวดร้องเพลงออนไลน์ของ จัสติน บีเบอร์ ในการโปรโมทน้ำหอมแบรนด์ Girlfriend ของเขา

หลังจากที่ภาพของเธอกลายเป็นมีมที่โด่งดังไปทั่วโลก ไลนาต้องเจอกับปัญหาหนัก เช่นมีคนแปลกหน้าพยายามค้นหาเฟสบุ๊คส่วนตัวของเธอ พยายามจะเข้าถึงตัวเธอผ่านเพื่อนและที่มหาวิทยาลัย จนเธอประกาศเลิกเล่นยูทูปในปี 2019 ถึงแม้ว่าเธอจะมีคนติดตามมากกว่า 1.2 ล้านคนก็ตาม

11. จอร์แดน พีล กับมีม Sweating Jordan Peele

ภาพนิ่งรวมถึงภาพ GIF ของ จอร์แดน พีล นักแสดงตลกชาวอเมริกัน เกิดขึ้นในปี 2013 หลังจากการเปิดตัวซีรีย์ Key and Peele ซีซัน 3 ที่ออกอากาศในสหรัฐอเมริกา ภาพนี้เกิดขึ้นในขณะที่จอร์แดนออกอาการประหม่าจนเหงื่อแตกต่อหน้าแฟนสาว หลังมีปัญหาเกี่ยวกับพฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ตของเขา

12. มีอา ทาเลริโก กับมีม Good Luck Charlie

มีมน่ารัก ๆ ที่มาจากฉากในรายการ Good Luck Charlie ในช่องดิสนีย์ชาแนล ภาพถ่ายนี้มีความหมายที่แปลว่า “ฉันไม่รู้”

13. คาโบสุ กับมีม Doge

มีมดังกล่าวโด่งดังขึ้นในปี 2013 โดยมาจากภาพถ่ายของ คาโบสุ สุนัขพันธุ์ชิบะที่ได้รับการช่วยเหลือเมื่อปี 2010 ภาพนี้โคบาสุกำลังนั่งอยู่บนโซฟา สาวผู้เป็นเจ้าของถ่ายภาพนี้แล้วอัปโหลดลงบนบล็อกส่วนตัวของเธอ ปัจจุบันคาโบสุอายุ 15 ปีแล้วและมีบัญชีอินสตาแกรมเป็นของตัวเองที่มีคนติดตามกว่า 2.6 แสนคน

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ