การขีดเขียนเล่นๆ ตอนคุณเผลอ บอกได้ว่าตัวคุณเป็นอย่างไร

คุณเคยนั่งเหม่อลอย กำลังคิดอะไรอยู่ หรือกำลังพูดคุยมือถือกับใครบางคน แล้วหยิบปากกามาขีดๆ เขียนๆ เป็นรูปต่างๆ โดยไม่รู้ตัวหรือไม่ ? สิ่งที่หลายคนไม่รู้ก็คือ การขีดๆ เขียนๆ ที่มาจิตใต้สำนึกของเรานี้ สามารถบ่งบอกถึงตัวตน บุคลิก และแรงจูงใจของเราได้ และวันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านมาชมข้อมูลเหล่านี้กัน

1. รูปร่างคน

ถ้าคุณชอบวาดรูปคนด้วยลายเส้นง่ายๆ แบบนี้ คุณอาจกำลังรู้สึกไม่มั่นใจ หมดหนทาง หรือพยายามจะหนีจากหน้าที่ความรับผิดชอบบางอย่าง ซึ่งแสดงว่าอารมณ์คุณเริ่มไม่มั่นคงและรู้สึกอยากแยกตัวตัวออกจากคนอื่นๆ

2. ดวงตา

การวาดรูปดวงตาแสดงถึงตัวตนภายในของบุคคลที่วาดภาพนี้ ดวงตาที่ใหญ่แสดงถึงตัวตนที่เป็นมิตรและชอบเข้าสังคม ดวงตาที่จ้องเขม็งเป็นสัญลักษณ์ของความรู้สึกการเฝ้าระวัง และภาพหลับตา อาจบ่งบอกได้ถึงการปฏิเสธที่จะมองเข้าไปข้างในตัวเอง

3. ลายเซ็น

การเขียนลายเซ็นคือความเห็นแก่ตัวและความหยิ่งยโส การเขียนลายเซ็นออกมาโดยไม่รู้ตัวในระหว่างการสนทนาหรือพยายามแก้ปัญหาบางอย่าง เผยให้เห็นบุคลิกของคนที่มองตัวเองเป็นศูนย์กลาง

4. สัตว์

สัตว์แต่ละชนิดก็เผยให้เห็นอารมณ์ที่เป็นอยู่และตัวตนของคนเขียนที่แตกต่างกันไป เสือหรือหมาป่าจะเผยให้เห็นถึงความโกรธที่ซ่อนเร้นอยู่ สุนัขจิ้งจอกคือคุณอาจต้องการใช้เล่ห์เหลี่ยมบางอย่าง กระรอกแสดงให้เห็นว่าคุณต้องการคนดูแลและปกป้อง สิงโตคือคนที่รู้สึกว่าตัวเองเจ๋งและดีกว่าผู้อื่น ซึ่งถ้าคุณวาดสัตว์ตัวเดิมๆ ซ้ำๆ นั่นหมายถึงคุณเปรียบเทียบตัวเองและพยายามเลียนแบบตัวตนของสัตว์เหล่านั้น

5. สี่เหลี่ยม เพชร หรือรูปทรงเรขาคณิต

คุณมีเป้าหมายที่ชัดเจนและไม่ค่อยเก็บความคิดเห็นของคุณไว้กับตัวเอง คุณเป็นคนปากแข็งและหัวดื้อ และมักจะเป็นคนที่ระมัดระวังตัวและรอบคอบจนเกินไป ซึ่งคุณควรปรับทัศนคติของคุณเสียใหม่

6. ลูกศร

ลูกศรเป็ฯสัญลักษณ์ของเส้นสมมุติ ที่หมายถึงทิศทางชีวิตของคุณ ถ้าลูกศรชี้ขึ้น แสดงว่าคุณเป็นคนมุ่งมั่น ถ้าลูกศรชี้ลงแสดงว่าคุณเป็นคนให้ความสำคัญกับตัวเอง ถ้าลูกศรไปทางซ้ายหมายถึงคุณเป็นคนที่ติดอยู่กับอดีต ถ้าลูกศรไปทางขวาแสดงว่าคุณกำลังมองหาอนาคต

7. ดาว

ถ้าคุณวาดรูปดาว แสดงว่าคุณต้องการเป็นจุดสนใจ คุณต้องการให้ทุกสายตามองมาที่คุณเวลาที่คุณเดินเข้ามาในห้อง และจับจ้องไปยังทุกที่ๆ คุณเดินไป แต่ถ้าเกิดคุณวาดดาวจำนวนมาก นั่นอาจเป็นสัญญาณที่บอกว่าคุณกำลังเผชิญกับอาการซึมเศร้าก็เป็นได้

8. ดอกไม้ เมฆ และพระอาทิตย์

การวาดดอกไม้ ก้อนเมฆ หรือพระอาทิตย์ในขณะที่คุณกำลังคุยมือถือกับคนอื่นอยู่ แสดงให้เห็นว่าคุณกำลังพึงพอใจเกี่ยวกับสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น และอาจจะกำลังจินตนาการถึงเรื่องดีๆ ที่รอคุณอยู่ในอนาคต และมันยังเผยให้เห็นว่าคุณเป็นคนที่มีทัศนคติเชิงบวกอีกด้วย

9. กากบาท

การวาดกากบาทหมายถึงว่าคุณกำลังรู้สึกผิดต่อใครบางคนหรืออะไรบางสิ่งบางอย่าง หรือกำลังโทษตัวเองเกี่ยวกับความผิดพลาดบางอย่างอยู่

10. บ้านหรือกล่อง

รูปร่างของบ้านหรือกล่องที่ถูกวาดแบบง่ายๆ เผยให้เห็นถึงการวางแผน การคิดคำนวณล่วงหน้า และการมีเป้าหมายในชีวิตที่ถูกกำหนดเอาไว้ และคุณยังคงเดินตามความเชื่อของคุณที่วางแผนเอาไว้ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม

11. ตารางหมากรุก

ดูเหมือนว่าคนที่วาดตารางหมากรุกจะอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่น่าพอใจและกำลังอึดอัดใจอยู่ หากคุณยังวาดภาพนี้อย่างต่อเนื่อง แสดงว่าคุณกำลังรับมือกับปัญหาที่ซ่อนอยู่ในจิตใจ โดยที่คุณยังไม่สามารถหาทางออกได้ หรือคุณกำลังพยายามค้นหาตัวเอง และอาจกำลังสงสัยเกี่ยวกับทางเดินที่คุณเป็นอยู่ตอนนี้

12. รูปแบบรังผึ้ง

สิ่งที่อยู่ในใจของคุณอันดับต้นๆ เลยคือการรักษาสันติภาพและความสามัคคีในชีวิตของคุณ และคุณยังต้องการที่จะลงหลักปักฐานและอาจกำลังเริ่มสร้างครอบครัวอยู่

13. เกลียวก้นหอย

ปัญหาของคนอื่นไม่ได้สร้างความกังวลใจให้กับคุณสักเท่าไหร่ ในหัวของคุณคือ คุณกำลังคิดแก้ปัญหาที่แตกต่างกันและคิดเกี่ยวกับงานของคุณอยู่ บางทีคุณอาจจะเป็นอัจฉริยะก็เป็นได้

14. วงกลมและวงแหวน

รูปทรงกลมแสดงถึงความต้องการหาความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เนื่องจากคุณกำลังคิดว่า “ฉันรู้สึกถูกทิ้งไว้ในโลกใบนี้” ถ้าคุณวาดวงกลมตอนทีเผลอ นี่อาจหมายถึงคุณต้องการเพื่อนสักคนที่มาสนใจคุณบ้าง ท้ายที่สุด นี่อาจนำพาไปสู่โรคซึมเศร้าได้ หรือไม่บางทีคุณอาจเป็นแค่คนที่ชอบเก็บตัว และไม่ชอบสุงสิงกับใครเท่านั้นเอง

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา