14 ความผิดพลาดราคาแพง ที่ทำให้เกิดความสูญเสียอย่างคาดไม่ถึง

ทุกคนย่อมเคยทำผิดพลาดมาบ้างในชีวิต และทุกสิ่งบนโลกก็ล้วนเกิดผิดพลาดได้อยู่เสมอ แต่ความผิดพลาดในบางครั้ง ก็ต้องแลกมาด้วยบทเรียนราคาแพงและอาจเกิดเป็นความสูญเสียที่คาดไม่ถึง ซึ่งวันนี้เพชรมายาจะขอพามาชมความสูญเสียเหล่านี้กัน

 

1. การถล่มของอพาร์ทเมนท์ในจีน

 

โลตัส ลิเวอร์ไซด์ อพาร์ทเมนท์ในเซี่ยงไฮ้ที่มีความสูงถึง 13 ชั้น ที่อยู่รวมกันถึง 11 ตึก มองเผินๆ ตึกเหล่านี้ก็ไม่ได้มีอะไรแตกต่างจากอพาร์ทเมนท์แห่งอื่นๆ ในประเทศจีน แต่แล้วเช้าวันหนึ่ง จู่ๆ ตึกหนึ่งในจำนวน 11 ตึกของที่นี่ก็พังถล่มลงมา และเหมือนกับปาฏิหาริย์ที่การเอียงล้มของมันไม่กระทบกับตึกอื่นๆ ที่อยู่ติดกัน แน่นอนว่าสาเหตุเกิดจากการลดสเปควัสดุก่อสร้างที่ทำให้ตึกแห่งนี้ไม่เป็นไปตามมาตรฐาน

 

2. กีตาร์อายุ 150 ปี ถูกทำลายโดยบังเอิญ

 

กีตาร์ของ เจนนิเฟอร์ ลีจห์ ที่เธอเล่นในภาพยนตร์ The Hateful Eight ของผู้กำกับ ควอนติน ทารันติโน เป็นกีตาร์เก่าแก่หายากที่มีอายุกว่า 150 ปี โดยถูกเช่ามาจากพิพิธภัณฑ์ Martin Guitar และมันจะต้องถูกแทนด้วยกีตาร์ของปลอมในบางฉากของเรื่อง แต่ในฉากหนึ่ง เคิร์ท รัสเซลล์ ได้ฟาดกีตาร์ตัวนี้แหลกเป็นเสี่ยงๆ โดยที่เขาไม่รู้ว่ามันเป็นกีตาร์หายากมาก่อน

3. รถไฟกว้าง แต่รางแคบ

 

ในปี 2014 บริษัท SNCF ได้ตัดสินใจที่จะปรับปรุงเครือข่ายขนส่งและสั่งซื้อรถไฟใหม่จำนวน 2,000 คัน เป็นเงินมูลค่ากว่า 15,000 ล้านยูโร หรือประมาณ 5.8 แสนล้านบาท แต่ความผิดพลาดเรื่องของการวัดขนาดรถไฟและขนาดรางที่ไม่ลงตัว ทำให้รถไฟมีขนาดใหญ่กว่ารางถึง 20 ซม. ซึ่งทางบริษัทต้องจ่ายเงินเพิ่มกว่า 50 ล้านยูโร หรือคิดเป็นเงิน 1,950 ล้านบาท เพื่อแก้ปัญหาที่ไม่ควรเกิดขึ้นนี้

 

4. พิมพ์ผิดชีวิตเปลี่ยน

 

บริษัท Mizuho Securities ของญี่ปุ่นต้องการที่จะขายหุ้นในราคา “610,000 เยน (178,000 บาท) ต่อจำนวน 1 หุ้น” ในตลาดหลักทรัพย์โตเกียว แต่ดูเหมือนว่าโบรกเกอร์จะนอนน้อยจึงได้สร้างความผิดพลาดอย่างใหญ่หลวง เพราะเขาดันตั้งคำสั่งขายสลับกันเป็น “ขายหุ้นราคา 1 เยน จำนวน 610,000 หุ้น” ถึงแม้จะมีการประท้วงของบริษัทแต่ก็ไม่เป็นผล จึงทำให้ Mizuho Securities ต้องสูญเสียเงินไปมากกว่า 7,460 ล้านบาท

 

5. เรือดำน้ำที่หนักเกินไป

 

ในปี 2013 รัฐบาลสเปนได้ลงทุนสร้างเรือดำน้ำที่มีชื่อว่า Isaac Peral ที่มีมูลค่ากว่า 1,750 ล้านเหรียญ (58,000 ล้านบาท) แต่แล้วความผิดพลาดก็เกิดขึ้นเพราะหลังจากที่การก่อสร้างดำเนินไปจนใกล้เสร็จกลับพบว่า เรือดำน้ำที่หนักเกินไปกว่า 70 ตันนี้ หนักเกินกว่าที่จะขึ้นสู่ผิวน้ำได้ เหตุเพราะวิศวกรคนหนึ่งใส่จุดทศนิยมผิดพลาด จนทางรัฐบาลต้องใช้เงินกว่า 9 ล้านเหรียญเพื่อแก้ไขจุดบกพร่องนี้ และต้องใช้เวลานานกว่า 3 ปี

 

6. การขายดินแดนรัฐอลาสก้า

 

ตั้งแต่ช่วงต้นจนถึงกลางทศวรรษที่ 1800 รัสเซียและสหรัฐเริ่มเข้ามาสำรวจอลาสก้าเพื่อโครงการขยายอาณานิคม แต่รัสเซียไม่เคยผนวกอลาสก้าเป็นอาณานิคมโดยสมบูรณ์ และก็ไม่ได้หาประโยชน์จากดินแดนแห่งนี้มากนัก ผิดกับฝ่ายสหรัฐที่ได้แสดงความสนใจในดินแดนแห่งนี้อย่างชัดเจน แต่ถึงอย่างนั้น อลาสก้าก็ยังเป็นของรัสเซีย จนกระทั่งเดือนมีนาคม 1867 กษัตริย์อเล็กซานเดอร์ที่ 2 แห่งรัสเซีย ได้ขายดินแดนแห่งนี้ให้กับสหรัฐในราคา 7.2 ล้านเหรียญ แต่ถ้าเทียบกับมูลค่าในปัจจุบันที่อลาสก้ามีทรัพยาการธรรมชาติมากมายแล้วล่ะก็ ถือเป็นความเสียหายครั้งใหญ่ของรัสเซียจริงๆ

 

7. สะพานมิลเลนเนียม

 

สะพานมิลเลนเนียม คือสะพานข้ามแม่น้ำเทมส์ ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดยเปิดทำให้บริการตั้งแต่ปี 2000 และมันต้องปิดลงแทบจะในทันที เนื่องจากมีฝูงชนจำนวนมากขึ้นไปทดสอบทำให้สะพานเกิดสั่นไหวขึ้นมา ต้นทุนของสะพานแห่งนี้อยู่ที่ประมาณ 18.2 ล้านเหรียญ (604 ล้านบาท) แต่สุดท้ายต้องใช้เงินเพิ่มอีกกว่า 5 ล้านเหรียญ (165 ล้านบาท) เพื่อทำให้สะพานแห่งนี้มั่นคงแข็งแรงมากขึ้น

 

8. การสูญเสียยานอวกาศสำรวจดาวอังคาร

 

ยานอวกาศ Mars Climate Orbiter ที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยองค์การ NASA เพื่อนำมาใช้ศึกษาสภาพภูมิอากาศบนดาวอังคาร อย่างไรก็ตามได้เกิดความผิดพลาดขึ้น การติดต่อยานอวกาศลำนี้ได้ขาดหายไปเมื่อเริ่มเข้าสู่ชั้นบรรยากาศของดาวอังคาร สาเหตุมาจากการประสานงานระหว่างวิศวกรของนาซ่าที่ผิดพลาด เนื่องจากคนหนึ่งใช้หน่วยวัดระยะเป็น Imperial Units (ฟุตและหลา) ส่วนอีกคนใช้หน่วยวัดเป็นเมตร ผลลัพธ์ก็คือยานอวกาศเข้าสู่ชั้นบรรยากาศของดาวอังคารในตำแหน่งที่ต่ำเกินไป จนทำให้ตกหายไปในที่สุด

 

9. การขายหุ้นแอปเปิ้ล

 

โรนัลด์ เวย์น คือหนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัท Apple เขาเป็นคนวาดโลโก้เวอร์ชั่นแรกและเขียนคู่มือการใช้ Apple I โดยในปี 1976 เขาขายหุ้นของเขาที่มีอยู่ 10% เป็นเงิน 800 เหรียญออกไป เพียงเพราะเขามีสินทรัพย์ที่อาจจะต้องถูกยึดได้หากบริษัทล้มละลาย ซึ่งถ้าเข้ายังคงถือหุ้นอยู่จนถึงปัจจุบัน แน่นอนว่า 10% ของมูลค่าบริษัทในปัจจุบันนี้ จะมีมูลค่าสูงถึง 8 หมื่นล้านเหรียญ (2.6 ล้านล้านบาท)

 

10. ตึกที่สามารถละลายรถยนต์ได้

 

ด้วยรูปทรงของตึก Walkie-Talkie ในกรุงลอนดอนที่มีทรงเว้าโค้งและมีพื้นผิวเป็นกระจก จึงทำให้ตึกแห่งนี้เป็นเหมือนกระจกยักษ์ที่คอยสะท้อนแสงแดดลงไปที่รถยนต์ที่จอดอยู่บริเวณด้านล่างให้หลอมละลายรถยนต์ได้ บางคนถึงขนาดลองเอาไข่มาทอดกันเลยทีเดียว และนั่นทำให้เจ้าของตึกแห่งนี้ต้องยอมจ่ายเงินจำนวนมากเพื่อสร้างที่บังแดดบนตึกแห่งนี้

 

11. ทะเลสาบที่รั่วไหล

 

ในปี 1980 การขุดเจาะน้ำมันได้ทำทะเลสาบ Peigneur ในสหรัฐอเมริกาเกิดรั่วไหลออกไป น้ำจำนวนมากกว่า 13 ล้านลิตรได้ไหลออกผ่านไปตามรอยร้าวที่เกิดจากการขุดเจาะน้ำมันในบริเวณใกล้เคียง การคำนวณตำแหน่งการเจาะที่ผิดพลาดไปยังโดมของเหมืองเกลือที่อยู่ใต้ทะเลสาบ ทำให้ทุกอย่างพังพินาศ แท่นขุดเจาะกว่า 11 แห่ง เรือลากจูง รถบรรทุก ทุกอย่างในพื้นที่แห่งนี้ได้รับความเสียหายจนไม่อาจคาดเดามูลค่าได้

 

12. มูลค่าของบิทคอยน์

 

ในปี 2009 บิทคอยน์ได้ถือกำเนิดขึ้น ตอนนั้นเองมีแต่คนคิดว่ามันเป็นเรื่องที่ไร้สาระ และสามารถหาได้ง่ายๆ จนกระทั่ง เจมส์ โฮเวลล์ พ่อหนุ่มวัย 28 ปีชาวอังกฤษสามารถสะสมบิทคอยน์ได้มากถึง 7,500 เหรียญ แต่มันก็ดูจะไร้ประโยชน์อย่างมากในตอนนั้น จนกระทั่งในปี 2013 ราคาบิทคอยน์ที่เขาถืออยู่พุ่งขึ้นสูงถึง 7.5 ล้านเหรียญ (248 ล้านบาท) แต่โชคร้ายที่เขาได้ทิ้งฮาร์ดไดรฟ์ที่เก็บบิทคอยน์นั้นทิ้งลงถังขยะไปหลายเดือนก่อนหน้านั้น

 

13. วาซ่า เรือที่อับปางลงสู่ใต้ทะเล

 

วาซ่า เรือที่ถูกสร้างโดยคำสั่งของกษัตริย์ เพื่อเป็นเรือธงของกองทัพเรือสวีเดนในช่วงศตวรรษที่ 17 แต่ถึงอย่างน้้น วาซ่าก็ยังไม่ได้ออกจากอ่าวของสต็อกโฮล์มเลย เพราะมันจมลงทันทีตั้งแต่ออกจากอู่ต่อเรือ ส่วนเหตุผลก็คือการออกแบบที่ผิดพลาด เรือลำนี้จึงไม่สามารถทรงตัวอยู่บนผิวน้ำได้ดีนัก และเมื่อเจอกับลมกรรโชกแรงครั้งแรกก็ต้องพลิกคว่ำต่อหน้าสายตาของชาวบ้านนับพัน

 

14. สะพานที่พังลงแม่น้ำ

 

ในปี 1994 สะพานเหนือแม่น้ำฮันในกรุงโซล กลายเป็นสะพานที่รู้จักกันไปทั้งประเทศเนื่องจากส่วนหนึ่งของสะพานได้พังลงมาที่แม่น้ำในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน เนื่องจากมันไม่สามารถรับน้ำหนักรถที่อยู่บนนั้นได้ ซึ่งบนส่วนของสะพานที่่ตกลงไปมีทั้งรถยนต์ รถมินิบัสและรถประจำทางอยู่มากมาย ส่วนสาเหตุที่มันพังลงไปเนื่องจากความผิดพลาดของโครงสร้างเหล็กที่เชื่อมต่อกันได้ไม่ดีพอ และนั่นทำให้มีผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์นี้ถึง 32 คน

 

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา